• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Dự án phục hồi chức năng bền vững cho trẻ khuyết tật tại Quảng Nam

Cuối tháng 5/2024, tại Quảng Nam cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Medipeace, đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội  nghị giới thiệu Dự án “Hỗ trợ phục hồi chức năng (PHCN) và cải thiện cuộc sống cho trẻ em khuyết tật tỉnh Quảng Nam” giai đoạn 2 (2024-2026).  
Quang cảnh Hội nghị triển khai Dự án “Hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật tại tỉnh Quảng Nam” giai đoạn 2 (2024-2026)

Tham gia hội nghị có: đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Y tế, sở Lao động- Thương binh và xã hội, Sở Ngoại vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh, Hội Người khuyết tật tỉnh, đại diện Trung tâm Y tế các huyện thuộc vùng dự án, Văn phòng Medipeace tại Việt Nam và một số ban ngành liên quan.

 Tại hội nghị này, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận công tác chuẩn bị các bước khởi động dự án giai đoạn 2, đánh giá kết quả thực hiện giai đoạn đầu. Medipeace là tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực cung cấp trang thiết bị y tế và hỗ trợ y tế cho trẻ em khuyết tật. Tại Quảng Nam, tổ chức Medipeace đã triển khai giai đoạn đầu dự án “Phục hồi chức năng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho trẻ khuyết tật tại tỉnh Quảng Nam".

Thời gian qua, tại Quảng Nam tổ chức Medipeace đã tiến hành thành lập 12 phòng PHCN tuyến xã ở 4 huyện và đã hỗ trợ trang thiết bị PHCN cho 3 bệnh viện tuyến tỉnh, Trung ương, 4 Trung tâm Y tế huyện và đã Hỗ trợ các thiết bị PHCN cho Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin và trẻ em khuyết tật thuộc Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Quảng Nam, hỗ trợ dụng cụ trợ giúp cho 620 em khuyết tật, hỗ trợ cải thiện nhà ở cho 120 hộ gia đình trẻ em khuyết tật, tập huấn PHCN cho 36 Y tế thôn bản, tập huấn kiến thức PHCN cho 49 cán bộ y tế, đồng thời tổ chức nhiều đợt khám sàng lọc cho trẻ em khuyết tật tại các huyện được dự án hỗ trợ..

 

Các em sử dụng dụng cụ trợ giúp PHCN tại Trung tâm

Mục đích của dự án là góp phần cải thiện điều kiện PHCN cho trẻ em khuyết tật và chất lượng cuộc sống cho gia đình trẻ em khuyết tật thông qua mô hình PHCN dựa vào cộng đồng bền vững. Thời gian thực hiện giai đoạn 2 từ năm 2024 đến năm 2026, được triển khai tại 3 huyện là: Núi Thành, Tiên Phước, Hiệp Đức và thành phố Tam Kỳ. Đối tượng hưởng lợi trực tiếp là 1.597 trẻ khuyết tật, với tổng kinh phí 1.234.565 USD.

 

Nhóm trẻ em khuyết tật Trung tâm học tập, rèn luyện âm ngữ

Mục tiêu của dự án giai đoạn tiếp theo là tăng cường cải thiện môi trường, hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật tại cộng đồng, hỗ trợ nhà ở và hỗ trợ đa dạng các dụng cụ trợ giúp cho trẻ em khuyết tật; bên cạnh đó đẩy mạnh các hoạt động y tế cộng đồng và tập huấn hướng dẫn kỹ năng chăm sóc trẻ khuyết tật tại nhà.

Thông qua hoạt động của dự án, các phụ huynh và trẻ em khuyết tật được tiếp cận các dịch vụ phúc lợi xã hội, cải thiện môi trường sinh hoạt của trẻ khuyết tật, được hỗ trợ dụng cụ trợ giúp PHCN tại nhà, nhằm nâng cao năng lực và các kỹ năng về PHCN cho phụ huynh trẻ em khuyết tật./.

Nguyễn Phước Khanh - Chủ tịch Hội tỉnh Quảng Nam

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác