Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng dầu bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 11-7 giảm mạnh so với kỳ trước (ngày 11-7). Cụ thể, bình quân giá xăng RON 92 (dùng để pha chế xăng E5 RON 92) trên thị trường Singapore là 111,75 USD, giá xăng RON 95 là 115,61 USD/thùng. Bình quân giá xăng dầu thế giới kỳ ở điều hành trước là 128,7 USD/thùng với xăng RON 92; giá xăng RON 95 là 136,53 USD/thùng. Tương tự, giá các loại dầu trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 18-7 cũng giảm.

Lãnh đạo một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu cho biết, giá bán lẻ xăng trong nước hiện đang cao hơn giá xăng thành phẩm trung bình tại thị trường Singapore khoảng 2.600-3.000 đồng/lít, còn dầu diesel, dầu hỏa trong nước cũng đang cao hơn khoảng 1.000-1.600 đồng/lít. Vì vậy, trong kỳ điều hành chiều nay (ngày 21-7), nếu cơ quan quản lý không trích Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì mức giảm có thể sẽ tương đương mức chênh.

Theo đó, giá xăng có thể giảm khoảng 2.600-3.000 đồng/lít, giá dầu diesel cũng sẽ giảm tới 1.600 đồng/lít. Tuy nhiên, trong trường hợp cơ quan quản lý chi Quỹ bình ổn, giá xăng, dầu trong nước vào chiều nay có thể giảm ít hơn.

Như vậy, nếu cơ quan quản lý cho điều chỉnh giảm mạnh phiên thứ 3 liên tiếp, giá xăng sẽ về mốc 25.000-27.000 đồng một lít. Mức giá này sẽ giúp giá hàng hóa hạ nhiệt, doanh nghiệp bớt áp lực trong hoạt động sản xuất nửa cuối năm. Tính từ đầu năm tới nay, giá xăng dầu đã trải qua 18 lần điều chỉnh giá, trong đó có 13 lần tăng và 5 lần giảm. Giá xăng E5 RON 92 từ đầu năm tới nay tăng tổng cộng 4.629 đồng/lít, còn giá xăng RON 95 tăng tới 5.799 đồng/lít.

Giá xăng chiều nay, 21-7, liệu có giảm về mức 25.000 đồng lít?

Để bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong nước trong thời gian tới, đáp ứng nhu cầu của thị trường, góp phần phục hồi kinh tế theo chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19, Bộ Công Thương đã và sẽ tiếp tục thực hiện một số giải pháp đó là: Xây dựng kịch bản điều hành cụ thể nhằm bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước; đồng thời kết hợp chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chủ động nguồn hàng, thực hiện nghiêm túc phương án nhập khẩu bổ sung đã được phân giao để bù đắp nguồn hàng thiếu hụt, không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh, công khai số liệu về nguồn cung của doanh nghiệp, áp dụng mức chiết khấu hợp lý, duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường; xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu (găm giữ hàng); tổ chức các đoàn giám sát, kiểm tra và xử nghiêm các hành vi vi phạm trên cả nước đối với các đơn vị đầu mối kinh doanh xăng dầu và kiên quyết xử lý nghiêm trong trường hợp sai phạm.

Mặt khác, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ, ngành, các bên liên quan để có các phương án, giải pháp thống nhất công tác điều hành, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân ứng phó với các khó khăn; phối hợp với các đơn vị truyền thông, đẩy mạnh cung cấp thông tin đầy đủ đến người dân về tình hình giá cả thị trường, các điểm bán hàng bình ổn, tình hình nguồn cung... để tạo tâm lý ổn định cho người tiêu dùng, xử lý kịp thời các thông tin sai lệch gây tâm lý bất ổn cho người tiêu dùng.

* Trước đó, trong kỳ điều hành giá xăng, dầu tối 10-7, liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu cùng thời điểm Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn có hiệu lực từ 0 giờ ngày 11-7.