• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Hà Tĩnh: Nỗ lực xã hội hóa, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho NNCĐDC  

Ông Nguyễn Minh Nguyên, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Hà Tĩnh vừa triển khai 2 đợt xông hơi thải độc cho NNCĐDC trên địa bàn bằng biện pháp xã hội hóa nguồn kinh phí và đang tiếp thu ý kiến để tiếp tục triển khai các đợt thải độc, chăm sóc sức khỏe cho nạn nhân trên toàn tỉnh bằng nguồn xã hội hóa, hoặc liên kết. Đó chính là điều mà Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Hà Tĩnh trăn trở trong nhiều năm nay.  

 

Kiểm tra thiết bị phân tích chỉ số sức khỏe tại Trung tâm Nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, tẩy độc, dạy nghề cho NNCĐDC

Trung tâm Nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, tẩy độc, dạy nghề cho NNCĐDC được xây dựng ở địa bàn huyện Cẩm Xuyên, thuộc Tỉnh hội Hà Tĩnh, với mức đầu tư gần 16 tỷ đồng và đã đi vào hoạt động từ năm 2012. Tuy nhiên, chỉ ít năm sau đó thì hoạt động kém dần và từ năm 2019, gần như đóng cửa. Đây là địa chỉ được kỳ vọng nhất về điều trị, chăm sóc, sức khỏe, phục hồi chức năng cho NNCĐDC. Thế nhưng do thiếu kinh phí nên hoạt động cầm chừng.

Theo ông Nguyễn Minh Nguyên, Chủ tịch Hội tỉnh Hà Tĩnh, nếu nhận bệnh nhân vào điều trị, thì mỗi đợt phải thực hiện là 21 ngày và kinh phí từ 7 đến 8 triệu đồng, cho một người. Như vậy ít nhất mỗi năm Trung tâm phải được cấp gần 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, Hà Tĩnh chưa có nguồn cố định mà chủ yếu dựa vào nguồn tiền xã hội hóa nếu như thế không ổn định.

Mới đây Hội tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai nhiều cuộc họp, lấy ý kiến từ nhiều Chi hội cơ sở, đồng thời học tập kinh nghiệm từ nhiều địa phươg trong cả nước để duy trì hoạt động của Trung tâm với phương châm vì NNCĐDC và quan niệm đây là nghĩa vụ “Đền ơn đáp nghĩa” đối với người có công với cách mạng.

Kiểm tra buồng xông hơi tại Trung tâm

Bước đầu, Hội tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Hội NNCĐDC/dioxin - Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi huyện Thạch Hà tổ chức xông hơi, giải độc và tặng quà cho NNCĐDC trong thời gian từ ngày 9 - 15/5/2024. Trong 7 ngày thực hiện liệu trình xông hơi giải độc, các nạn nhân đã được kiểm tra sức khoẻ; uống khoáng chất, vitamin, các nguyên tố vi lượng; thực hiện xông hơi, giải độc theo quy trình nghiêm ngặt, cũng như chế độ ăn uống phù hợp, kết hợp rèn luyện thể dục thể thao, sau điều trị, 13/13 nạn nhân đạt được kết quả tích cực, các chỉ số sức khỏe hồi phục rõ rệt; hạn chế được các bệnh về thần kinh, đau nhức vai gáy, tê bì các chi hay giảm thiểu các triệu chứng về tim mạch, đường huyết...

Toàn bộ kinh phí điều trị cho 13 nạn nhân được trích từ nguồn kinh phí của Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh và Hội NNCĐDC - Bảo trợ NKT&TMC huyện Thạch Hà. Trong đó, kinh phí điều trị cho mỗi nạn nhân khoảng 5 - 6 triệu đồng; chi phí ăn uống 120.000 đồng/người/ngày do huyện hội huy động từ các nguồn bảo trợ.

Lãnh đạo Hội tỉnh Hà Tĩnh tặng quà cho NNCĐDC

Trước đó, vào ngày 25/4, Hội tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Hội NKT&TMC và nạn nhân chất độc da cam/dioxin thị xã Kỳ Anh tổ chức xông hơi, giải độc và tặng quà cho NNCĐDC địa bàn thị xã Kỳ Anh, 14 NNCĐDC được điều trị bằng phương pháp xông hơi, thải độc, phục hồi chức năng. Trong đợt điều trị, cả 14 người được kiểm tra các chỉ số sức khoẻ bằng máy khám lượng tử; thực hiện quy trình xông hơi thải độc hằng ngày (uống thuốc, vận động thể dục 30 phút, xông hơi giải độc trong 1,5 giờ); tắm thải độc và kiểm tra lại các chỉ số sức khoẻ. Sau 7 ngày điều trị, 14/14 bệnh nhân đạt kết quả tích cực, sức khỏe đảm bảo. Đợt điều trị này, nguồn kinh phí cho mỗi bệnh nhân trong liệu trình từ 5 - 6 triệu đồng/người, đều trích từ nguồn kinh phí của Hội tỉnh và Hội Bảo trợ NKT-TMC và nạn nhân chất độc da cam thị xã Kỳ Anh.

“Đây là một trong những hoạt động thể hiện sự quan tâm đặc biệt của tổ chức, các đơn vị, địa phương đối với người có công với cách mạng, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Ông Nguyễn Minh Nguyên - Chủ tịch Hội tỉnh Hà Tĩnh, nhấn mạnh.

Với cách làm này, trong thời gian tới Tỉnh hội Hà Tĩnh sẽ tiếp tục duy trì chương trình xông hơi, thải độc cho các nạn nhân trên địa bàn toàn tỉnh, hướng tới liên kết điều trị cho nạn nhân các tỉnh bạn có nhu cầu với phương pháp hoạt động xã hội hóa đồng vốn.

 

Ông Nguyễn Minh Nguyên, Chủ tịch Hội tỉnh Hà Tĩnh, tặng quà cho NNCĐDC sau khi hoàn thành liệu trình chăm sóc sức khỏe

Dự kiến trong tháng 7 tới đây, Hội tỉnh Hà Tĩnh sẽ phối hợp với Bệnh viện Quân y 4 (thuộc Quân khu 4), thực hiện khám sức khỏe toàn diện, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho NNCĐDC huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Sự nỗ lực của Hội tỉnh Hà Tĩnh vừa có tác dụng duy trì hoạt động của Trung tâm Phục hồi chức năng, vừa thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" đối với người có công với cách mạng của dân tộc Việt Nam. Ông Nguyễn Minh Nguyên, Chủ tịch Hội tỉnh Hà Tĩnh nhắc lại.

Nguyệt Hằng, Cát Tường

 

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác