• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Hà Tĩnh: Truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”

UBND TX Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho mẹ Phan Thị Em ở TDP 6, phường Đậu Liêu. Trước đó, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh cũng đã truy tặng danh hiệu này, góp phần động viên các gia đình chính sách nhân ngày 27/7 sắp tới.

 

Lãnh đạo Sở LĐTBXH Hà Tĩnh trao Bằng chứng nhận "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" cho thân nhân mẹ Phan Thị Em

UBND TX Hồng Lĩnh vừa tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho mẹ Phan Thị Em ở TDP 6, phường Đậu Liêu. Trước đó, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh cũng đã truy tặng danh hiệu này, góp phần động viên các gia đình chính sách nhân ngày 27/7 sắp tới.

Mẹ Phan Thị Em (1914 – 2004), nguyên quán xã Minh Lộc, huyện Can Lộc, nay là phường Đậu Liêu, TX Hồng Lĩnh) lập gia đình với ông Trần Giai (SN 1914) và sinh được 4 người con (3 trai và 1 gái).

Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chồng mẹ là ông Trần Giai lên đường nhập ngũ tham gia kháng chiến và đã hy sinh anh dũng vào ngày 9/3/1954, được Nhà nước công nhận liệt sỹ.

Năm 1968, người con trai của mẹ là ông Trần Xuân Thị (SN 1948) lên đường nhập ngũ và đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vào ngày 27/3/1972, được Nhà nước công nhận liệt sỹ.

Mẹ Phan Thị Em mất năm 2004, hưởng thọ 90 tuổi. Cả cuộc đời mẹ là tấm gương về sự hy sinh cao cả của người phụ nữ Việt Nam, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Đến nay, TX Hồng Lĩnh có 48 mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, trong đó có 1 mẹ còn sống.

Sau 26 năm thực hiện Pháp lệnh quy định danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng (từ 1994 đến nay), toàn tỉnh Hà Tĩnh có 2.278 mẹ được Nhà nước phong tặng, truy tặng “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Các huyện có nhiều mẹ được phong và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” có huyện Hương Sơn hiện có 226 mẹ được phong tặng và truy tặng. Hiện tại toàn huyện hiện có 4 mẹ còn sống, đang được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời; huyện Đức Thọ vinh dự có 263 mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng”. Hiện 8 mẹ còn sống được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời.

Việc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng” là phần thưởng cao quý, thể hiện sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, Nhân dân trước sự hy sinh, đóng góp công lao to lớn của người phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

 

Cát Tường

 

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác