• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Hành trình vượt trên 7.660 km của ông Sơn “công lý”

Mười ba năm trước, CCB Trần Ngọc Sơn ở thôn 4 xã Vũ Quý, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đã được mọi người trìu mến gọi là “ông Sơn công lý”. Bởi ông là người đã thực hiện hành trình đạp xe xuyên Việt (từ ngày 5/1 đến 30/7/2010) đến hầu hết các tỉnh trong cả nước để vận động xin chữ ký đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC Việt Nam.

Giờ đây, CCB Trần Ngọc Sơn đã ở tuổi 70 nhưng phong thái vẫn nhanh nhẹn và cởi mở. Vừa lật từng trang cuốn nhật ký hành trình xuyên Việt từ mười ba năm trước, ông Sơn vừa kể lại: Trước khi thực hiện ý định đạp xe xuyên Việt đến 63 tỉnh thành phố trong cả nước, ông đã có nhiều tháng chuẩn bị tiết kiệm một phần kinh phí từ trợ cấp thương tật, sửa xe chắc chắn, mang theo những miếng vá xăm, chiếc bơm xe đạp, chiếc ba lô cũ đựng mấy bộ quần áo và mấy đồ thiết yếu phục vụ cho sinh hoạt dọc đường. 
Ông đến Tỉnh hội Thái Bình trình bày ý định với Đại tá - Anh hùng LLVTND Nguyễn Đức Hạnh, Chủ tịch Hội và nhận được sự ủng hộ nhiệt thành. Vợ con ông lúc đầu ngần ngại vì lo khi ấy ở tuổi 56 liệu ông có đủ sức đạp xe ròng rã trong nhiều ngày, nhiều tháng, hàng nghìn km đường trường, đường đồng bằng, đường miền núi rồi những rủi ro ốm đau bất thường dọc đường ai lo... Nhưng thuyết phục vợ con bằng được và gạt bỏ những lời dèm pha cho rằng ông bị “khùng, điên”, CCB Trần Ngọc Sơn đã thực hiện bằng được tâm nguyện vì NNCĐDC trong cả nước.
Hỏi ông về kinh phí trang trải hằng ngày và trong cả chuyến hành trình, ông Sơn thật thà: “Tôi tự túc kinh phí và không đặt vấn đề xin, nhờ vả bất cứ sự hỗ trợ nào của cơ quan, tổ chức và cá nhân trong và ngoài tỉnh; chỉ có duy nhất Cửa hàng dịch vụ Liên Thắng (thôn 3, xã Vũ Quý, huyện Kiến Xương) biết việc này đã tặng tôi chiếc áo mưa là tôi nhận để mang theo”. Chỉ với chiếc xe đạp bình thường, kinh phí tự túc và sự động viên của gia đình, đồng đội, CCB Trần Ngọc Sơn đã có một hành trình phi thường, làm một việc mà cả nước chỉ có mình ông dấn thân. 
Trong nhật ký hành trình, CCB Trần Ngọc Sơn viết: Từ ngày 25/1/2010 tôi đạp xe đi tỉnh Hưng Yên, sau đó đi tiếp Hà Nội, tính cả dừng lại liên hệ xin chữ ký và đạp xe, tôi thực hiện trên 150 km đường trường, vừa nghỉ vừa làm việc với nhiều cơ quan ở Hà Nội trong hai ngày; sau đó đi các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn rồi vòng xuống tỉnh Quảng Ninh. Chặng tiếp theo là đến các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn. Chuyến đi Bắc Kạn là vất vả nhất. Xe đạp bị hỏng, người bị sốt, phải gửi xe lên ô tô và về Thái Bình tiêm thuốc cả tuần lễ mới khỏi. Sức khỏe ổn định, tôi lại tiếp hành trình vào các tỉnh miền Trung và Nam bộ… 
Ngày 28/4/2010, bác sỹ Đoàn Văn Tòng, Trưởng cơ quan đại diện phía Nam của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh đã viết trong cuốn nhật ký hành trình xuyên Việt của CCB Trần Ngọc Sơn như sau: “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hoan nghênh tinh thần tình nguyện của ông Trần Ngọc Sơn, hội viên Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Thái Bình trong việc đi vận động cộng đồng tham gia đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC Việt Nam”…
14 giờ chiều ngày 28/4/2010 tôi đạp xe đến trụ sở Hội NNCDDC/dioxin TP Hồ Chí Minh và đã gặp nhà báo Đào Văn Sử, văn phòng đại diện Báo Quân đội nhân dân, tôi được nhà báo chụp ảnh và viết bài biểu dương tinh thần người thương binh, CCB đạp xe xuyên Việt vận động đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC Việt Nam. Tháng 5/2010, tôi đạp xe đến các tỉnh miền Tây như Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp rồi trở lại Hậu Giang, Cần Thơ. Từ ngày 20/5 tôi đạp xe lên các tỉnh Tây Nguyên và ở bất cứ nơi nào khi tôi trình bày tâm nguyện của mình đều nhận được sự nhiệt tình ủng hộ, động viên chia sẻ với NNCĐDC. 
Kỷ niệm tôi nhớ nhất là 10 giờ sáng 28/7/2010, khi đạp xe đến bản Tảo Tình, xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, tôi gặp một thanh niên đang loay hoay với chiếc xe đạp bị xẹp lốp. Tôi dừng lại và dùng đồ nghề mang theo vá liền một lúc 5 miếng vá giúp chàng thanh niên. Sau việc đó, chàng thanh niên ôm choàng lấy tôi và khóc “cháu biết ơn chú rất nhiều, không có chú giúp hôm nay cháu không biết xử lý thế nào, chú xứng đáng là bộ đội Cụ Hồ của nhân dân cho chúng cháu học tập. Chúc chú hành trình bình an thắng lợi. Tên cháu là Vừ Vả Páo, dân tộc Mông chú nhé ”… 


Còn rất nhiều những lưu bút viết lời cảm phục với CCB Trần Ngọc Sơn trong chuyến hành trình đạp xe xuyên Việt và đi khắp 63 tỉnh, thành phố trong cả nước tự nguyện vận động xin chữ ký đấu tranh tìm công lý cho NNCĐDC Việt Nam. Tổng cộng trong 6 tháng liên tục của hành trình đạp xe xuyên Việt đến 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, CCB Trần Ngọc Sơn đã vượt trên 7.660 km, đến 390 cơ quan, đơn vị, gia đình vận động được 20.950.6209 đồng và gần 21 triệu chữ ký của cán bộ, nhân dân, các CCB, NNCĐDC đồng tình ủng hộ cuộc đấu tranh tìm công lý cho NNCĐDC Việt Nam. 
Giờ đây, cùng vợ đọc lại cuốn nhật ký hành trình xuyên Việt của mình, thương binh, CCB Trần Ngọc Sơn tự hào về tâm nguyện và việc làm dành cho đồng đội, cho nạn nhân da cam đã được thực hiện trọn vẹn. Với ông, một lần trải nghiệm dọc dài đất nước, để hiểu thêm những mất mát đau thương của những người lính trở về sau chiến tranh bị nhiễm chất độc da cam, để lấy được trên 20 triệu chữ ký góp phần đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC Việt Nam, chính là cuộc trải nghiệm phi thường và ý nghĩa. 
Phần cuối bài viết này, xin được chép lại lưu bút của em Nguyễn Thị Thu, ở Thượng Hà, Bản Yên, tỉnh Lào Cai dành cho CCB Trần Ngọc Sơn: “Hôm nay, ngày 16/7/2010, cháu gặp bác thương binh, CCB Trần Ngọc Sơn đạp xe đi dưới trời nắng, chúng cháu vô cùng khâm phục. Bình thường chúng cháu chỉ nhìn thấy người nước ngoài đạp xe trên tỉnh vùng cao, hôm nay cháu thấy bác Sơn đạp xe đi tìm công lý cho những CCB bị nhiễm chất độc da cam. Cháu thật may mắn vì gặp được bác, cháu vô cùng cảm phục khi được chứng kiến những giọt mồ hôi đầm đìa trên trán của bác. Cháu chúc bác luôn khỏe mạnh để tiếp tục hành trình tìm công lý, giúp những NNCĐDC trong đó có nhiều CCB ở  quê hương Lào Cai của cháu. Cháu yêu bác Sơn nhiều lắm!”.
Đó là hành trình của 12 năm trước, thương binh CCB Trần Ngọc Sơn đã dành 6 tháng đạp xe xuyên Việt đến 63 tỉnh, thành phố trong cả nước để thực hiện tâm nguyện “tự nguyện vận động đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC Việt Nam”. Thật đáng khâm phục!

Nguyễn Công Liêm

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác