• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Hội huyện Bình Giang: Thực hiện hiệu quả Chỉ thị 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư

Thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 15/4/2015 của Ban Bí thư và Chỉ thị số 47-CT/TU, ngày 06/10/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương về“Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam và việc chăm sóc giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam” Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Bình Giang đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong quán triệt và tổ chức thực hiện đạt hiệu quả.  

Hội NNCĐDC/dioxin huyện Bình Giang đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác tuyên truyền. Hàng năm, nhân các ngày lễ, ngày kỷ niệm, đặc biệt là ngày 10/8, Huyện hội luôn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương làm tốt công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Huyện hội đã biên soạn đề cương tuyên truyền gửi cho Hội các xã, thị trấn; phối hợp với đài phát thanh của huyện, đài truyền thanh của các xã, thị trấn, các thôn để tuyên truyền; đồng thời phối hợp với Đài phát thanh huyện làm video clíp phát trên Đài phát thanh truyền hình của tỉnh. Trong các hội nghị sơ kết, tổng kết của các ngành, đoàn thể, hoặc hội nghị gặp gỡ tiếp xúc cử tri đều lồng ghép nội dung tuyên truyền về thảm họa chất độc da cam/dioxin đối với môi trường và con người Việt Nam, thực trạng nỗi đau và cuộc sống bất hạnh của nạn nhân; các hoạt động thiết thực chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân; thức tỉnh lương tâm, trách nhiệm các tầng lớp nhân dân để chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.    

Hội đã tập trung làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác tổ chức, chính sách; tham mưu cho UBND huyện ra quyết định công nhận Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin của 16/16 xã, thị trấn trong huyện là hội đặc thù; ban hành quyết định thành lập Chi hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin  những thôn, khu phố có từ 10-15 nạn nhân trở lên (dưới 10 nạn nhân thì thành lập chi hội ghép). Hiện nay toàn huyện Bình Giang có 54 Chi hội, 809 nạn nhân (trong đó trực tiếp là 656 người, thế hệ thứ 2 là 153 người). 98% nạn nhân tham gia Hội, 12 hội viên danh dự. Chức danh Phó Chủ tịch Huyện hội, Chủ tịch Hội các xã, thị trấn được hưởng thù lao hàng tháng; hàng năm Huyện hội được UBND huyện cấp kinh phí chi cho các nhiệm vụ do cấp ủy và chính quyền giao.

 Năm 2024, Hội các xã, thị trấn đã hoàn thành Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024-2029.

Đại diện Đảng ủy, UBND xã Long Xuyên tặng hoa chúc mừng Đại hội Hội NNCĐDC/dioxin xã nhiệm kỳ 2024-2029  

Được sự nhất trí của lãnh đạo, chính quyền địa phương, Huyện hội đã tích cực vận động các tổ chức, cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, cán bộ công chức, viên chức, các nhà hảo tâm, người lao động và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện chung tay xoa dịu nỗi đau da cam được gần 300 triệu đồng, tặng trực tiếp cho nạn nhân và ủng hộ hơn 900 triệu đồng cho Quỹ  vì nạn nhân chất độc da cam. Công tác quản lý, sử dụng, chi tiêu quỹ “Vì nạn nhân chất độc da cam” được quản lý chặt chẽ, đúng theo quy định của luật.

Lãnh đạo Hội các cấp chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể các cấp làm tốt công tác thăm hỏi, tặng quà nạn nhân trong các ngày lễ, tết; tặng xổ tiết kiệm, tặng con giống vật nuôi, công cụ sản xuất, hỗ trợ xây nhà tình nghĩa…trị giá gần 1 tỷ đồng.

       

Một số hoạt động chăm sóc hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam của Hội các cấp trong huyện Bình Giang

Từ năm 2021 đến nay Huyện hội đã phối hợp với Phòng khám Đa khoa Trường Sơn (Phòng khám tư nhân) tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 900 lượt nạn nhân, trị giá gần 300 triệu đồng. Đặc biệt năm 2023, phối hợp với Hiệp hội Thủ công Mỹ nghệ và Làng nghề thành phố Hà Nội sửa chữa, xây dựng Nhà tình nghĩa cho 01 cựu thanh niên xung phong, là nạn nhân chất độc da cam trị giá hơn 220 triệu đồng (trong đó chi tu sửa, xây dựng hơn 170 triệu đồng, tặng sổ tiết kiệm trị giá 50 triệu đồng).

Qua khảo sát, hiện nay trên địa bàn huyện Bình Giang vẫn cồn cựu quân nhân phục viên, xuất ngũ, thương binh, bệnh binh, TNXP tham gia phục vụ chiến đấu, trong kháng chiến chống Mỹ thất lạc giấy tờ cần thiết, đã kê khai nhưng chưa được thụ hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước. Đề nghị các cấp có thẩm quyền nghiên cứu giải quyết linh hoạt vận dụng phù hợp để các đối tượng được hưởng chế độ không bị thiệt thòi./..

Nhữ Văn Tới, Phó Chủ tịch Hội huyện Bình Giang

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác