Cựu chiến binh Phan Văn Tiềm cho biết, năm 1972, khi vừa tròn 19 tuổi, ông tình nguyện nhập ngũ vào Đoàn Vận tải 209 thuộc Quân chủng Phòng không-Không quân. Đến năm 1979, ông phục viên về quê, kết hôn với bà Phan Thị Long, người cùng địa phương. Ông bà sinh được 5 người con. Do hoàn cảnh khó khăn nên ông bà phải cật lực làm thuê, làm mướn đủ nghề như phụ hồ, bốc vác, mò cua, bắt ốc... để trang trải cuộc sống gia đình và nuôi con cái.

Hoàn cảnh khó khăn của cựu chiến binh Phan Văn Tiềm

Cựu chiến binh Phan Văn Tiềm chăm sóc con trai Phan Ngọc Đức.

Các con của ông bà cũng không có công ăn việc làm ổn định, chính vì vậy mà cuộc sống về già nhưng ông bà Tiềm vẫn chật vật với từng bữa ăn. Đến năm 2015, bà Long phát hiện bị ung thư cổ tử cung khiến cuộc sống của gia đình càng rơi vào túng quẫn. Tất cả số tiền chắt chiu từ bán từng mớ rau, con gà để phòng lúc về già đã phải dồn vào việc chữa bệnh cho bà Long. Trong khi khó khăn đang chồng chất thì tai ương lại tiếp tục ập đến gia đình. Đầu năm 2022, anh Phan Ngọc Đức, sinh năm 1992, người con út của ông bà phát hiện bị suy thận nặng. Gần 8 tháng nay, một tuần Đức phải đi bệnh viện chạy lọc thận 3 lần. Để có tiền chữa chạy cho vợ và con, ông Tiềm đã phải cầm cố “sổ đỏ” căn nhà cho ngân hàng để vay 400 triệu đồng. Các con của ông bà cũng nghèo túng, không giúp được gì cho bố mẹ.

Ông Nguyễn Đình Hồng, Bí thư Đảng ủy xã Tân Lộc cho biết: “Hoàn cảnh gia đình cựu chiến binh Phan Văn Tiềm thuộc diện hộ cận nghèo. Bi kịch liên tục ập đến khiến gia đình rơi vào bế tắc. Chính quyền địa phương cũng đã kêu gọi hỗ trợ để giúp đỡ gia đình nhưng cũng chỉ được phần nhỏ. Rất mong sự chia sẻ, giúp đỡ của các tổ chức chính trị, xã hội và nhà hảo tâm giúp gia đình cựu chiến binh Tiềm vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Ông Phan Văn Tiềm, thôn Tân Thượng, xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh; hoặc qua số tài khoản ông Tiềm: 0201000564714, Ngân hàng Vietcombank.