• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn – ga Hà Nội chậm nhất vào cuối năm 2022

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn – ga Hà Nội chậm nhất là vào 31/12/2022.

Phát biểu tại buổi làm việc sáng 7/8 với lãnh đạo các bộ, ngành, đơn vị nhà thầu thi công và Thành phố Hà Nội để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ xây dựng tuyến đường sắt đô thị thí điểm Thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn – ga Hà Nội chậm nhất là 31/12/2022 và rút ngắn ít nhất một nửa thời gian gian hoàn thành đoạn đi ngầm của dự án so với đề xuất của đơn vị tư vấn là năm 2027.

hoan thanh doan tren cao duong sat nhon ga ha noi cham nhat vao cuoi nam 2022 hinh anh 1
Thủ tướng và đoàn công tác thị sát tiến độ xây dựng tuyến đường sắt đô thị thí điểm Thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

Cùng dự cuộc làm việc có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Giao thông và Vận tải Nguyễn Văn Thể; lãnh đạo các bộ, ngành, thành phố Hà Nội; đại diện chủ đầu tư, các nhà thầu thực hiện dự án.

Theo các báo cáo, tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội có chiều dài 12,5 km, gồm 8,5 km đi trên cao và 4 km đi ngầm. Dự án động thổ từ năm 2008, khởi công năm 2010 với dự kiến hoàn thành năm 2015. Song đến nay, tiến độ dự án mới đạt khoảng 75%. Bên cạnh đó, tổng số vốn đầu tư cũng đội lên gấp đôi so với ban đầu, lên hơn 34 ngàn tỷ đồng.

hoan thanh doan tren cao duong sat nhon ga ha noi cham nhat vao cuoi nam 2022 hinh anh 2
Qua quá trình khảo sát, Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy tiến độ xây dựng của dự án.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành, đơn vị, các nhà thầu, đơn vị tư vấn và Thành phố Hà Nội phát biểu, nêu rõ những khó khăn, vướng mắc, phân tích nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ và đội vốn. Các ý kiến cho rằng, do dự án có công nghệ phức tạp, lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam, trong khi các đơn vị thực hiện chưa có kinh nghiệm nên có những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công; thực hiện các quy chuẩn, quy trình thi công; quy chuẩn thiết bị, quy trình vận hành, khai thác...Đặc biệt, việc giải phóng mặt bằng cho dự án gặp nhiều khó khăn khi hầu hết mặt bằng thi công là trên các tuyến chính của thành phố có lưu lượng giao thông lớn; tổ chức thi công trong điều kiện mặt bằng chật hẹp.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ nguyên nhân và trách nhiệm khiến dự án chậm tiến độ: “Nguyên nhân và trách nhiệm khiến dự án chậm tiến độ, đội vốn thuộc về chủ đầu tư, thành phố Hà Nội, các đơn vị tư vấn, các nhà thầu; sự phối hợp giữa các bộ, ngành và thành phố Hà Nội chưa chặt chẽ, hiệu quả trong quá trình triển khai dự án này. Các vướng mắc, vấn đề phát sinh không kịp thời được xử lý.”

hoan thanh doan tren cao duong sat nhon ga ha noi cham nhat vao cuoi nam 2022 hinh anh 3
Thủ tướng đã chỉ ra nhiều nguyên nhân khiến dự án bị chậm tiến độ.

Về mặt tiến độ của dự án Thủ tướng yêu cầu: “Về tiến độ, tôi đề nghị phân làm hai thành phần như thế này; một đoạn trên cao thì dứt khoát là chúng ta phải hoàn thành 31/12/2022. Nhà thầu cũng đã hứa, còn các biện pháp để cho nhà thầu đảm bảo được lời hứa của mình thì thành phố Hà Nội là chủ đầu tư, các đồng chí phải tìm biện pháp đáp ứng các yêu cầu của nhà thầu. Còn các đoạn ngầm theo nhà tư vấn đề xuất phải năm 2027. Tôi đề nghị là nghiên cứu lại các phương pháp thi công và biện pháp với mục tiêu là phải ngắn hơn nữa. Bởi nếu như kéo dài 5 năm nữa thì lại tiếp tục đội vốn, và trong quá trình 5 năm tới lại tiếp tục là đề xuất, lại kéo dài và lại đội vốn nữa. Phải cố gắng rút ngắn xuống một nửa thời gian theo hướng như thế. Về tổng mức đầu tư thì tôi đề nghị theo hướng không mở rộng vay vốn ODA nữa mà sẽ theo hướng chúng ta đầu tư theo ngân sách nhà nước.”

Về thủ tục và tổ chức thực hiện, các bộ ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn chủ động phối hợp với thành phố Hà Nội để triển khai, phân công nhiệm vụ rõ ràng; tiến hành song song các thủ tục thuộc thẩm quyền của Hà Nội và của các bộ ngành, giải quyết dứt điểm các vướng mắc, vấn đề đặt ra.

hoan thanh doan tren cao duong sat nhon ga ha noi cham nhat vao cuoi nam 2022 hinh anh 4
Các đoạn ngầm của dự án, nhà đầu tư đề xuất đến năm 2027 mới hoàn thành. Thủ tướng yêu cầu tìm các biện pháp đẩy nhanh tiến độ, để rút ngắn thời gian xuống một nửa.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan và Hà Nội phải chủ động, tích cực thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã được thống nhất, tránh chung chung, đùn đẩy trách nhiệm; nếu có vướng mắc thì đơn vị chủ trì phải triệu tập các đơn vị liên quan để giải quyết theo đúng quy chế làm việc của Chính phủ. Thủ tướng giao thành phố Hà Nội tổng kết các dự án đường sắt Nhổn – ga Hà Nội, dự án Cát Linh – Hà Đông, Thành phố Hồ Chí Minh tổng kết dự án Bến Thành – Suối Tiên để rút kinh nghiệm triển khai các dự án khác.

Trước đó cũng trong sáng 7/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu đã khảo sát, kiểm tra thi công các hạng mục công trình của dự án và thăm hỏi, tặng quà cho đội ngũ kỹ sư, công nhân các đơn vị đang thực hiện dự án./.

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác