• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Hội huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu: 5 năm nhìn lại một nhiệm kỳ  

Hội huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu thực hiện nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh hội, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện, sự phối hợp của Ủy ban MTTQ, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đã tạo điều kiện cho Hội NNCĐDC/dioxin hoạt động; đội ngũ cán bộ Hội luôn tâm huyết và nêu cao tinh thần trách nhiệm nên đã đạt kết quả đáng trân trọng.   

Nhìn lại chặng đường một nhiệm kỳ hoạt động trong điều kiện thuận lợi và khó khăn đan xen, nhất là khó khăn về biên chế (Huyện hội bị cắt 1 hợp đồng, cấp phó, Chủ tịch Hội cơ sở không được hưởng chê độ thù lao) và những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến mọi hoạt động và đời sống, kinh tế xã hội, trong đó có ảnh hưởng đến các hoạt động của Hội. Đặc biệt là công tác vận động nguồn lực và chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân.

Ban Chấp hành Hội NNCĐDC/dioxin huyện Đông Hải nhiệm kỳ 2018-2023 hứa hẹn trước Đại hội

Tuy có nhiều khó khăn, nhưng Hội đã phát huy tốt vai trò làm tham mưu với Huyện ủy - UBND huyện, đề xuất báo cáo với tỉnh hội nên đã nhận được sự quan tâm của Huyện ủy - UBND huyện, củng như được các cấp ủy Đảng,  chính quyền,  MTTQ,  các ban, ngành,  đoàn thể trong huyện quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho Hội hoạt động. Với phương châm “Đoàn kết - nghĩa tình - trách nhiệm vì nạn nhân chất độc da cam”. Cán bộ Hội ở các cấp đã phát huy tốt tinh thần đoàn kết, có tâm huyết với phong trào Hội. Huyện ủy - UBND huyện, Ban Dân vận Huyện ủy cũng có nhiều văn bản chỉ đạo các cấp Hội về thực hiện các phong trào, các cuộc vận động của Hội đạt hiệu quả. Đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động nguồn lực, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân trong nhiệm kỳ 2018-2023.

Huyện hội cũng đã làm tham mưu Huyện ủy - UBND huyện  tổ chức Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư  về  tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam;  Phối hợp với MTTQ tổng kết 10 năm thực hiện phong trào “hành động vì nạn nhân chất độc da cam” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam phát động; sơ kết 5 năm thực hiện chương trình phối hợp hoạt động giữa  Hội NNCĐDC/dioxin và Hội Cựu chiến binh huyện;  Ký kết kế hoạch phối hợp hoạt động giữa Hội NNCĐDC/dioxin huyện với Phòng LĐ-TB&XH, huyện đoàn, Hội LHPN huyện, Hội Chữ thập đỏ huyện;

Nhiệm kỳ qua, Hội thực hiện khá tốt Chương trình phối hợp với các ngành đoàn thể huyện. Hội củng đã chủ động, vận dụng sáng tạo các hình thức, phương pháp hoạt động, động viên nạn nhân và tuyên truyền, vận động các tầng lớp trong xã hội tham gia đồng hành cùng tổ chức Hội thực hiện phong trào “chung tay xoa diu nỗi đau da cam”.  Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Đông Hải xây dựng kế hoạch phối hợp hoạt động giữa 2 đơn vị trong việc tăng cường quản lý, chăm sóc sức khỏe cho người bị nhiễm chất độc hóa học, theo tinh thần Công văn số 645/SYT-NVY, ngày 27/05/2020 của Sở Y tế Bạc Liêu và Công văn số 48/CV-TH, ngày 15/06/2020 của Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Bạc Liêu.

 Chỉ đạo Hội cơ sở phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể, ngành lao động thương binh và xã hội các cấp, lồng ghép tuyên truyền vào những nội dung trọng tâm như: Ngày truyền thống Hội 10/01; Tuyên truyền “tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”;  Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8) gắn với các ngày lễ lớn; Phối hợp với Đài truyền thanh huyện đưa 310 tin, bài và 24 phóng sự về các hoạt động chăm sóc,  giúp đỡ nạn nhân như:  Xây dựng, sửa chữa nhà ở, tặng quà, thăm nạn nhân khuyết tật; Tuyên truyền Chỉ thị 16/TTg, ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 64/CV-TWH, ngày 16/03/2020 của TW Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam về phòng chống dịch Covid-19.

Qua công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhân thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên trong toàn huyện,  góp phần thực hiện có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động của Hội và các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao trong nhiệm kỳ qua.

Về công tác vận động nguồn lực: Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm,  xuyên suốt của các cấp Hội nhằm có đủ điều kiện thực hiện kế hoạch chăm sóc,  giúp đỡ nạn nhân. Hàng năm, các cấp Hội đều xây dựng kế hoạch vận động nguồn lực và chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân thông qua Ủy ban nhân dân huyện phê duyệt,  giao chỉ tiêu cho các xã, thị trấn để tổ chức thực hiện. Từ đó tạo được thuận lợi cơ bản cho các cấp Hội trong huyện thực hiện tốt công tác vận động nguồn lực và chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân.

Nhiệm kỳ qua,  Hội đã vận động được 2 tỷ 567 triệu đồng (trong đó, tiền mặt 1 tỷ 830 triệu đồng và hiện vật quy thành tiền là 737 triệu đồng), đạt 128,3% so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Hội NNCĐDC/dioxin huyện Đông Hải trao tặng nhà Mái ấm da cam cho nạn nhân

Với nguồn lực vận động được Hội đã triển khai thực hiện chăm sóc, hỗ trợ cho  hơn 2.520 lượt nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn;  xây dựng,  sửa chữa nhà  tình nghĩa, nhà mái ấm da cam;  hỗ trợ vốn sinh kế không lãi, trao học bổng, xe lăn, xe lắc, xe đạp, khám tầm soát bệnh, khám cấp thuốc miễn phí, trợ cấp đột suất khi gia đình và nạn nhân gặp hoạn nạn, thăm, tặng quà dịp Tết Nguyên Đán 2023 và Ngày vì nạn nhân chất độc da cam 10/8. Đã chi tổng số tiền là 2 tỷ 430 triệu đồng. (tiền mặt 1 tỷ 693 triệu đồng, hiện vật quy thành tiền là 737 triệu đồng).