• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Hội huyện Tân Phú: Càng khó, càng gắn bó với nạn nhân chất độc da cam

Phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam” ở huyện nghèo Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang đã được nhân rộng trong cộng đồng, xã hội; hoạt động của Hội ngày càng được hoàn thiện và đi vào thực chất. Bằng những việc làm tích cực, phù hợp của Hội, đã gắn kết được những tấm lòng nhân ái với nạn nhân chất độc da cam; nhiều tổ chức, cá nhân đã cảm thông và sẻ chia, bằng tinh thần và vật chất giúp đỡ hỗ trợ cho nạn nhân chất độc da cam vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.  

Bà Nguyễn Thị Mỹ Tiên, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin huyện Tân Phú Đông cho biết: Thời gian qua, tổ chức Hội đã được xây dựng từ huyện đến cơ sở, tất cả 6/6 xã đều có tổ chức Hội hoạt động, rất thuận lợi trong công tác quản lý, vận động, giúp đỡ, chăm sóc nạn nhân, góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội và thực hiện chính sách người có công trên địa bàn huyện. Huyện Tân Phú Đông, là một huyện nghèo của tỉnh Tiền Giang, nơi đây, thời tiết khắc nghiệt, nắng, gió và hạn mặn kéo dài làm cho cuộc sống của người dân luôn phải đối mặt với bao khó khăn, vất vả. Hầu hết người dân sống với nghề nông chưa được phát triển; trong đó, những gia đình có nạn nhân chất độc da cam phải gánh chịu nỗi khổ nhiều nhất, gian nan nhất so với những hộ khác…Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Hội huyện đã nỗ lực không ngừng khắc phục những vướng mắc, từng bước kiện toàn tổ chức để làm tốt chức năng, nhiệm vụ, đặc biệt là trong công tác vận động nguồn lực chăm lo, giúp đỡ  nạn nhân vươn lên, vượt qua số phận.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Tiên, Chủ tịch Hội huyện Tân Phú Đông thăm hỏi và tặng quà nạn nhân chất độc da cam Lê Thị Kiều Hận ở xã Tân Thạnh

Toàn  huyện  hiện  có 200 nạn nhân chất độc da cam, hầu hết các gia đình có nạn nhân thuộc diện nghèo khó, cuộc sống hàng ngày rất chật vật, thiếu thốn, nhất là những gia đình có nhiều nạn nhân, cái nghèo khó cơ cực cứ đeo bám mãi với gia đình họ. Đặc biệt khó khăn như một số gia đình: Trần Thị Trúc Linh, ở xã Phú Tân, bị bệnh liệt một chân, cha là bộ đội từng tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia; Nguyễn Phước Tuyến, ở xã Phú Thạnh, bị co rút chân tay, không tự mặc đồ được, rất vất vả trong sinh hoạt hàng ngày; Nguyễn Hòa Tường Huy, ở xã Phú Tân … là những gia đình nghèo khó, cuộc sống luôn thiếu trước, hụt sau, rất cần những tấm lòng nhân ái chia sẻ, động viên, an ủi, giúp đỡ họ một cách hiệu quả nhất; Hội từ huyện đến 6 xã, thường xuyên làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, về việc thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư; đồng thời làm tốt công tác tham mựu với cấp ủy, chính quyền địa phương làm cho mọi người nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng về chủ trương của Đảng đối với nạn nhân chất độc da cam và vận động mọi người chung tay giúp đỡ họ. Dù trong hoàn cảnh khó khăn như thế nào, nhưng ở huyện nghèo Tân Phú Đông trong nhiều năm qua đã không ngừng khắc phục khó khăn, nỗ lực thực hiện tốt công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân bằng nhiều hình thức thiết thực phù hợp với các gia đình nạn nhân. Bởi lẽ, Hội xác định càng khó khăn, càng phải gắn bó với nạn nhân và coi đây là phương châm hoạt động của Hội trên vùng đất khó. Trong công tác vận động nguồn lực, Hội huyện cùng 6 xã đã tạo được mối quan hệ chặt chẽ và thường xuyên với những tấm lòng vàng trong và ngoài tỉnh, thuyết phục vận động nguồn lực để chăm lo cho nạn nhân. Công tác vận động thường tập trung vào các thời điểm: tết nguyên đán, Ngày vì nạn nhân chất độc da cam (10/8), Lễ Vu lan, các ngày rằm lớn trong năm…Vì  đây là thời điểm để mọi người, nhất là các cơ sở tôn giáo hay thể hiện tấm lòng từ thiện, lòng nhân ái, tinh thần đạo lý của dân tộc, sống “tốt đời, đẹp đạo”.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Tiên thăm hỏi và trao quà cho nạn nhân chất độc da cam Trần Thị Thúy Vân ở xã Phú Thạnh.

Hàng năm, Hội huyện và xã đã vận động được tổng số tiền gần 1 tỷ  đồng; từ đầu năm 2024 cho đến nay, vận động được trên 338 triệu đồng, 1.009 phần quà, trị giá  287 triệu đồng, chủ yếu là nhu yếu phẩm thiết yếu cho sinh hoạt hằng ngày và 51 triệu đồng hỗ trợ nước uống cho gia đình nạn nhân trong giai đoạn hạn, mặn gay gắt và kéo dài vừa qua. Những “Địa chỉ đỏ” thường xuyên chia sẻ, giúp đỡ nạn nhân của huyện Tân Phú Đông gồm: các đồn Biên phòng đóng quân trên địa bàn; các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện; các hội, nhóm thiện nguyện ở TP. Hồ Chí Minh; Đồng Nai;  TP. Mỹ Tho, TP. Gò Công và huyện Gò Công Đông…

 Bà Nguyễn Thị Mỹ Tiên, Chủ tịch Hội huyện cho biết thêm: Hội huyện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư; đa dạng hóa phương thức vận động nguồn lực chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân theo hướng xã hội hóa; đẩy mạnh Phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” bằng những việc làm cụ thể nhằm giúp đỡ nạn nhân khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống hòa nhập được với cộng đồng, xã hội. Trước mắt là tập trung vận động nguồn lực thật tốt để mang đến cho nạn nhân chất độc da cam những phần quà ý nghĩa và thiết thực trong dịp kỷ niệm 63 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2024).

                                                    Lê Huỳnh
Hội tỉnh Tiền Giang

 

 

 

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác