Sau khi Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 15/4/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam” được triển khai, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCDDC)/dioxin thị xã Cai Lậy tỉnh Tiền Giang đã không ngừng nỗ lực vượt khó khăn để chăm sóc, hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn.
Ông Trương Văn Ràng, Chủ tịch Hội NNCDDC/dioxin thị xã Cai Lậy tâm sự “Lúc đầu, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Cơ sở vật chất thiếu thốn, cán bộ Hội hạn chế cả về năng lực lẫn sức khỏe. Nhưng nhờ sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Thị ủy, UBND thị xã và các ban ngành đoàn thể, Hội từng bước ổn định, kiện toàn và lớn mạnh. Đến nay, Hội đã trở thành điểm tựa tinh thần vững chắc cho nạn nhân, gia đình nạn nhân. Từ chỗ Hội thiếu nguồn lực, đội ngũ cán bộ làm việc không thù lao, đến nay, Hội đã phát triển mạnh mẽ tại 16/16 xã, phường với 72 chi hội tại các thôn ấp, tổ dân phố”.
Trong 10 năm qua, thông qua phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam” và “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”, Hội đã vận động được hàng chục tỷ đồng từ các nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương. Tổng cộng, hơn 57.000 lượt nạn nhân đã được hỗ trợ với tổng giá trị hơn 14 tỷ đồng. Những món quà này không chỉ là tiền mặt mà còn bao gồm nhu yếu phẩm, thuốc men, nhà ở… giúp các gia đình ổn định cuộc sống. Đặc biệt, đã có 24 căn nhà "mái ấm da cam" được xây dựng, mang lại mái nhà kiên cố cho những hoàn cảnh khó khăn nhất.
.jpg)
Ông Nguyễn Văn Đời, Chủ tịch Hội NNCDDC/dioxin xã Thanh Hòa, thị xã Cai Lậy) tặng quà cho NNCDDC.
Ngoài ra, Hội NNCDDC/dioxin thị xã còn phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 2.000 lượt người, góp phần giảm bớt gánh nặng y tế cho những gia đình vốn đã phải đối mặt với nhiều hệ lụy từ chất độc hóa học. Mỗi chương trình thiện nguyện đều thể hiện sâu sắc tấm lòng của cộng đồng, sẻ chia, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong toàn xã hội tới NNCDDC. Trước sự quan tâm của Hội, nhiều hội viên là NNCDDC như anh Nguyễn Văn Loan, Lê Văn Chạy (xã Tân Hội), sinh viên Lê Tấn Đạt, chị Trần Thị Mãnh (xã Nhị Quý), anh Nguyễn Văn Châu, chị Nguyễn Thị Bé Năm (xã Thanh Hòa)… đã nỗ lực khắc phục khó khăn, vươn lên trong nghịch cảnh, trở thành những thành những tấm gương vượt khó tiêu biểu ở địa phương.
Ông Trương Văn Ràng cho biết: “Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục quán triệt sâu sắc Chỉ thị 43-CT/TW, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm: khảo sát nắm chắc tình hình nạn nhân, đề xuất chính sách phù hợp, chú trọng đối tượng người có công và hộ nghèo, phát triển hội viên, tăng cường kiểm tra giám sát, đẩy mạnh tuyên truyền và kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng.Mục tiêu của chúng tôi là không để bất kỳ nạn nhân nào bị bỏ lại phía sau”.
QUANG HUY
Hội NNCDDC/dioxin thị xã Cai Lậy, Tiền Giang
Bình luận