Hội tỉnh Ninh Bình,                 6 tháng đầu năm 2022 hoạt động hiệu quả
Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 của Hội tỉnh Ninh Bình

Công tác xây dựng tổ chức Hội được quan tâm, đội ngũ cán bộ hội các cấp thường xuyên được kiện toàn củng cố (bầu bổ xung 01 đồng chí vào Ban Chấp hành (BCH), Ban thường vụ Tỉnh hội); Thường trực tỉnh hội tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh ban hành văn bản lãnh đạo, chỉ đạo Đại hội các cấp Hội vào năm 2023; Nắm chắc tình hình hội viên và nạn nhân (toàn tỉnh hiện có 7.073 hội viên, trong đó có 3.310 là NNCĐDC, 5.206 người được hưởng trợ cấp thường xuyên, trong đó đối tượng trực tiếp 3.365 người, đối tượng gián tiếp 1.841 người). Thường trực tỉnh hội tổ chức đoàn cán bộ Hội (gồm các đồng chí Thường trực Hội các huyện thành phố, Thường trực và cơ quan tỉnh Hội) đi thăm chiến trường xưa (Từ Đà Nẵng trở ra).

Công tác tuyên truyền thi đua được đẩy mạnh, Hội đã chủ động phối hợp tốt với các cơ quan truyền thông như: Đài phát thanh truyền hình tỉnh, Báo Ninh Bình, Đài phát thanh truyền thanh 3 cấp ở địa phương, kịp thời đưa tin các hoạt động. Kết quả cụ thể: viết 19 tin bài, trong đó: Đài phát thanh truyền hình tỉnh phát 04 tin, bài; Báo Ninh Bình 04 tin, bài; Tạp chí da cam Trung ương Hội 05 tin, bài; Thông tin điện tử của tỉnh 06 tin.

Tỉnh hội đã tổ chức phát động và ký giao ước thi đua năm 2022 giữa các Huyện, Thành hội. Với tư cách là Trưởng khối thi đua các tổ chức Hội đặc thù của tỉnh, Thường trực Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Ninh Bình đã tổ chức hội nghị phát động và ký kết giao ước thi đua năm 2022 tới các thành viên khối; đồng thời triển khai vận động ủng hộ kinh phí hỗ trợ và khởi công xây dựng nhà tỉnh nghĩa cho 01 gia đình là hội viên Cựu Thanh niên xung phong có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, với số tiền 50 triệu đồng, đây là công trình của Khối thi đua các hội đặc thù Chào mừng kỷ niệm 200 năm danh xưng Ninh Bình và 30 năm tái lập tỉnh. Hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc năm 2021 cho Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh.

Công tác vận động, tiếp nhận nguồn lực xã hội chăm lo cho nạn nhân chất độ da cam (NNCĐDC), 6 tháng đầu năm 2022, nhất là dịp tết Nhâm Dần năm 2022, đạt kết quả cao: toàn tỉnh có 11.018 lượt NNCĐDC được nhận quà, với tổng trị giá 3.311.746.000đ. Nổi bật: Tiếp nhận và chuyển quà Tết của Ban Bí thư Trung ương Đảng (do đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương và Trung ương Hội về trao) 130 xuất tới NNCĐDC, trị giá 86 triệu đồng; 200 xuất, mỗi xuất 500.000 đồng từ đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đại biểu Quốc hội, Phó ban Tổ chức Trung ương, cùng các nhà tài trợ; Phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức trao quà cho 184 gia đình NNCĐDC, với tổng số tiền 85.300.000đ. Chỉ đạo các huyện, thành hội vận động tiếp nhận, chuyển quà tới các NNCĐDC thể hiện trách nhiệm, chu đáo và nghĩa tình và triển khai khảo sát, điều tra, thống kê cháu, chắt của người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Thường trực Tỉnh hội phối hợp với Viện Quân y 5 (Quân khu 3), triển khai kế hoạch khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho NNCĐDC.

Bằng sự nỗ lực, chủ động, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị 6 tháng đầu năm, là tiền đề để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022, xứng đáng là Đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua của khối các Hội đặc thù của Tỉnh.

HOÀNG GIANG

Văn phòng Tỉnh hội Ninh Bình