• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Hội xã Mỹ Thành: điểm sáng về nạn nhân chất độc da cam xóa nghèo

Xã Mỹ Thành, một xã miền núi, vùng sâu, vùng  đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, t oàn xã có 988 hộ, với 4.574 khẩu, trong đó có 54 % số hộ theo đạo Thiên chúa;  người dân tộc Mường chiếm 98% dân số, là xã thuần nông và nghề rừng, hiện tại xã Mỹ Thành có 26 nạn nhân chất độc da cam.  

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Mỹ Thành đã trải qua 2 nhiệm kỳ Đại hội; hoạt động của Hội cũng đã từng có nhiều bước thăng trầm. Trước đây, do nhiều yếu tố (thiên tai, dịch bệnh, kinh tế chậm phát triển, đời sống người dân khó khăn, số hội viên đặc biệt khó khăn chiếm tỷ lệ cao (30 – 40% là hộ nghèo). Thấu hiểu khó khăn của Hội, đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các cơ quan chức năng có thẩm quyền đã ban hành nhiều văn bản để thực hiện. Ban Chấp hành Hội NNCĐDC/dioxin xã Mỹ Thành đã từng bước tổ chức đưa hoạt động của Hội vào nền nếp, cả hệ thống chính trị vào cuộc. Lãnh đạo Hội tích cực, năng động, sáng tạo tháo gỡ khó khăn, động viên, khuyến khích nạn nhân vượt lên chính mình để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Đặc biệt, với phương châm “Tự cứu mình, trước khi trời cứu”, đã thuyết phục hội viên tự nguyện, tích cực, chủ động đóng góp. Tính đến tháng 3/2024, quỹ Hội NNCĐDC/dioxin xã Mỹ Thành có 108.594.000đ, bình quân 4.176.000đ/hội viên. Quỹ được quản lý, sử dụng đúng mục đích, dân chủ, công khai, minh bạch, công bằng, đúng quy định về quản lý kinh tế, tài chính, phát huy tác dụng, hiệu quả, thiết thực, theo  phương châm “Khó khăn giúp đỡ, ốm đau thăm nom, chăm sóc âm thầm, chu đáo”. Những năm qua, Quỹ hội đã sử dụng số tiền 110.000.000đ luân phiên giúp được 10 Hội viên đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, nâng cao thu nhập và đời sống Hội viên (Quỹ này giúp Hội viên không tính lãi).

Được Hội hỗ trợ ông Phạm Ngọc Độ, hội viên Hội NNCĐDC/dioxin đã phát triển kinh tế gia đình bằng nghề trồng cây cảnh
Cán bộ Hội đến thẩm định mô hình gia đình "Nhà sạch vườn đẹp" của một hội viên Hội NNCĐDC 

Đến nay, bằng những nỗ lực không mệt mỏi, 100% Hội viên đã thoát nghèo, hộ cận nghèo chỉ còn 02 hộ, đã xóa bỏ được nhà tạm, nhà dột nát cho nạn nhân. Sinh hoạt, hoạt động của tổ Hội dân chủ, đoàn kết, đồng thuận, kỷ cương; phong trào thi đua yêu nước được coi trọng thực sự là động lực để vươn lên của mọi cá nhân, tập thể.

 Với sự nỗ lực chung, Hội xã Mỹ Thành luôn là tổ chức Hội cơ sở đi đầu trong mọi phong trào của Huyện hội Lạc Sơn, nên các gia đình Hội viên đều đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, chấp hành tốt nội quy và quy ước của địa phương, chính sách pháp luật của nhà nước, Hội viên không có vi phạm. Với sự năng động, sáng tạo, tâm huyết của Ban chấp hành Hội NNCĐDC xã Mỹ Thành. Trong đó vai trò trách nhiệm của Ông Quách Văn Danh – Chủ tịch Hội, là tấm gương tiêu biểu nên đã làm nên thành tích nêu ở trên. Tập thể và cá nhân đơn vị Hội xã được Huyện hội bình xét, tôn vinh là đơn vị tiên tiến xuất sắc, tiêu biểu trong sinh hoạt và hoạt động Hội NNCĐC/dioxin huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Là một mô hình có việc làm hay để nhiều nơi tôn vinh hoc hỏi, cần được nêu tấm gương sáng./.

 Bùi Văn Lương
Chủ tịch Hội NNCĐC/dioxin xã Mỹ Hà

                                                                    

                                                                                      

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác