Lào: Bắt giữ một trong 4 vụ án ma túy lớn nhất từ trước tới nay
Tang vật vụ án là 33 triệu 500.000 viên ma túy tổng hợp (ảnh Cảnh sát tỉnh Bokeo cung cấp)

Từ việc bắt giữ người đàn ông 34 tuổi tên Somvangwa và một phụ nữ 18 tuổi, tên Yeng Yang, hai người là vợ chồng sống tại bản Homzen, huyện Tonpheung, tỉnh Bokeo, khi cả hai cùng đi trên một chiếc xe bán tải màu trắng, không gắn biển số; trên xe chở 300.000 viên ma túy tổng hợp.

Qua điều tra, đối tượng khai ra hai người đàn ông khác trong đường dây cùng tham gia mua bán ma túy tên là Duangkeo và Aloun, đều trú tại bản Sibounheung, huyện Tonpheung.

Theo đó, lực lượng chức năng tiến hành lục soát nơi ở của hai người và phát hiện tại nhà của đối tượng Aloun có 200.000 viên ma tuý tổng hợp, 1 túi ketamine trọng lượng 1 kg và một số phương tiện liên quan, tuy nhiên đối tượng đã bỏ trốn. Sau đó, lưc lượng chức năng tiến hành khám xét nhà của đối tượng Duangkeo, phát hiện 33.000.000 viên ma túy tổng hợp cùng 500 kg ma túy đá đều được cất giấu trong kho của đối tượng. Trong khi lực lượng chức năng bắt giữ người vợ là chủ ngôi nhà thì người chồng đã kịp trốn thoát.

Hiện Công an tỉnh Bokeo đang tiếp tục truy bắt những đối tượng liên quan đã xác định được danh tính để truy tố theo quy định của pháp luật.

Đây là vụ vận chuyển mua bán ma túy lớn thứ 4 tại Lào từ trước tới nay.

Trước đó, cách đây 4 ngày, lực lượng chức năng tỉnh Bokeo cũng vừa bắt giữ một vụ vận chuyển 33 triệu viên ma tuý tổng hợp và 500 kg ma tuý đá.

Lào: Bắt giữ một trong 4 vụ án ma túy lớn nhất từ trước tới nay
Phương tiện đối tượng dùng chở ma túy đi tiêu thụ (ảnh Cảnh sát tỉnh Bokeo cung cấp)

Tháng 10 năm ngoái, cảnh sát Lào đã phá vụ án ma túy lớn nhất từ trước đến nay ở châu Á, thu giữ 55 triệu viên ma tổng hợp; vào tháng 1 năm nay, trong một cuộc đột kích riêng biệt, cảnh sát đã phát hiện thu giữ 36 triệu viên ma túy tổng hợp. Các vụ án ma túy lớn đều diễn ra ở tỉnh Bokeo, địa điểm thuộc phạm vi Đặc khu kinh tế Tam giác vàng do Trung Quốc điều hành, nơi mà các nhà phân tích cho là điểm nóng hoạt động mại dâm, buôn bán động vật hoang dã cũng như buôn bán ma túy.

Trong những năm gần đây, Lào đã trở thành cửa ngõ để tội phạm vận chuyển ma tuý tổng hợp từ bang Shan của Myanmar qua sông Mekong vào Thái Lan nhằm tránh lực lượng tuần tra của Thái Lan.

Quốc Khánh