• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Lào đề xuất phối hợp Việt Nam bảo vệ di sản thiên nhiên xuyên quốc gia

Bộ Nông- Lâm Lào và Chính quyền tỉnh Khammuan vừa tổ chức lễ khai trương Vườn quốc gia Hin Namno, Vườn quốc gia Khun Senongma và Vườn quốc gia Phu Luang Bhonok thuộc địa phận huyện Burapha của tỉnh Khammuan .
Khu bảo tồn thiên nhiên Hin Namno có tổng diện tích hơn 82 nghìn ha

Nổi bật là Khu bảo tồn thiên nhiên Hin Namno có tổng diện tích hơn 82 nghìn ha, với hơn 40 loài động vật có vú, hơn 200 loài chim, 25 loài dơi, 46 loài lưỡng cư và bò sát, hơn 100 loài cá và hơn 520 loài thực vật. Nổi bật có các loài quý hiếm như Chà vá chân đỏ và Voọc đen má trắng, mang Vũ Quang, Dơi quạ, dơi đốm hoa, dơi io, hồng hoàng, khướu đá mun.

Vườn quốc gia Hin Namno của Lào, phía đông giáp Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng thuộc tỉnh Quảng Bình, của Việt Nam, nếu gộp cả hai khu bảo tồn này sẽ tạo thành một trong những vùng thiên nhiên hoang dã lớn nhất thế giới. “Để công tác quản lý rừng, thủy sinh vật và động vật hoang dã tiếp tục được cải thiện từng ngày, các ngành liên quan và người dân cần phải nâng cao hơn nữa quyền làm chủ cũng như tuyên truyền rộng rãi ý nghĩa, tầm quan trọng của rừng, thủy sinh vật, động vật hoang dã và công tác bảo vệ rừng đi đôi với nâng cao đời sống nhân dân.” Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Lào Vanxay Phongsavan nhấn mạnh.

Vườn quốc gia Hin Namno là khu vực lớn nhất Đông Nam Á, có cảnh quan thiên nhiên núi đá vôi tuyệt đẹp, tiềm năng lớn về du lịch tự nhiên với hệ thống hang động đá vôi đẹp bao gồm hang Nangeun, động Vua, hang Trời, động Konglor, động Xebangpha... có tầm quan trọng phục vụ du lịch thiên nhiên và nghiên cứu khoa học.

Vườn quốc gia Hin Namno đa dạng các loài thú quý hiếm, nổi bật như Chà vá chân đỏ và Voọc đen má trắng

Mới đây, Lào nộp đơn lên UNESCO đề xuất xem xét về việc công nhận vườn quốc gia Hin Namno là di sản thiên nhiên xuyên quốc gia cùng vườn quốc gia Phong Nha của Việt Nam. Trước khi chính thức nộp hồ sơ hoàn thiện vào tháng 2/2023,

Ban chỉ đạo quốc gia về di sản thế giới của Lào cũng đã phối hợp cơ quan chức năng của Việt Nam trong quá trình chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ liên quan trước khi đệ trình UNESCO xem xét.

Qua Quố lộ 8, du khách thường dừng chân chụp ảnh lưu niệm bên vườn quốc gia Hin Namno

“Việc hợp tác đề xuất đưa vườn quốc gia Hin Namno và Phong Nha thành di sản thiên nhiên xuyên biên giới là một trong các mục tiêu ưu tiên của cả Lào và Việt Nam. Dự kiến, vòng xem xét cuối cùng hồ sơ do Lào và Việt Nam đệ trình sẽ diễn ra cho đến tháng 3/2024”. Bà Suansavan Viyaketh, Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào cho biết.

Quốc Khánh

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác