Nghệ An: 100% tàu thuyền đã được gọi vào trú ẩn tại các cảng và cửa lạch, cửa sông an toàn
Tàu thuyền đã vào trú ẩn tại các cảng và cửa lạch, cửa sông an toàn

Đại tá Nguyễn Công Lực Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Nghệ An cho biết, đến 17h chiều 27/9 công tác triển khai chuẩn bị ứng phó bão số 4 trên hai tuyến biên giới đã hoàn tất. Riêng các đơn vị tuyến biển đến thời điểm này đã kêu gọi 100% tàu thuyền vào trú ẩn tại các cảng và cửa lạch, cửa sông an toàn; còn 17 phương tiện chưa về kịp đã neo đậu ở ngoại tỉnh nhưng cũng đã có chỗ neo đậu an toàn và mọi thông tin liên lạc ở tất cả các tàu này đều được cập nhật thường xuyên. Bộ đội biên phòng cũng cử các tổ, đội công tác xuống các cảng, cửa sông, cửa lạch để phối hợp chính quyền và nhân dân chằng chéo neo đậu tàu thuyền an toàn. Đến thời điểm này công tác chủ động phòng tránh bão số 4 ở tuyến biển đã yên tâm. Trước đó, chiều 26/9, tỉnh Nghệ An đã có Công điện số 21/CĐ-UBND về việc cấm tàu thuyền ra khơi trong bão số 4.

Đối với Biên phòng tuyến núi, Đại tá Nguyễn Công Lực Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Nghệ An cho biết, "Các tuyến miền núi thì cũng đề phòng hoàn lưu sau bão mưa lớn, rồi đề phòng sạt lở kể cả doanh trại và các khu vực biên giới. Tham mưu cho chính quyền địa phương để di dời sơ tán khi cần thiết ở những vùng có nguy cơ sạt lở đất đá ở khu vực miền núi."

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An cũng tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng chống bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764 và Trung đội vận tải; yêu cầu các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực ban, trực chỉ huy, đảm bảo thông tin liên lạc, duy trì quân số trực tại đơn vị; kịp thời triển khai lực lượng, phương tiện ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”. Cùng với đó, các đơn vị phải đảm bảo an toàn hệ thống doanh trại, kho tàng, các công trình xây dựng trong đơn vị và chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện cơ sở vật chất, lương thực, thực phẩm sẵn sàng cơ động giúp đỡ, ứng cứu, khắc phục hậu quả do bão gây ra; phối hợp với các lực lượng tổ chức tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả lũ lụt có thể xảy ra.

Quốc Khánh