• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Nghệ An: Bí quyết đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao của xã Tràng Sơn

Xác định xây dựng Nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, nên ngay sau khi đạt chuẩn NTM vào năm 2016, xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao với sự đồng thuận cao của Nhân dân; sự chỉ đạo điều hành quyết liệt, quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và Nhân dân.  

Tuyến đường NTM nâng cao ở huyện Đô Lương

Phát huy lợi thế của xã gần trung tâm huyện Đô Lương, giao thông thuận lợi, Tràng Sơn đã ban hành Nghị quyết chuyên đề, UBND xã, MTTQ và các đoàn thể xây dựng kế hoạch, xác định thời gian, phần việc và thời điểm hoàn thành để tổ chức thực hiện. Toàn xã tập trung đẩy mạnh phát triển ngành nghề, dịch vụ, thương mại, tiểu thủ công nghiệp (mộc cao cấp, sản xuất vật liệu xây dựng), kinh doanh vận tải; tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp như phát triển kinh tế vườn đồi, sản xuất dưa bí, miến, bánh đa; đã có 2 sản phẩm OCOP đạt 3 sao là dược liệu cao Cà gai leo và Dò Bê Thu Dũng.

 Cùng với đó, xã Tràng Sơn tập trung thực hiện Đề án “Xuất khẩu lao động, tạo việc làm”; chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi và đa dạng các ngành nghề nên thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng.

Mô hình nuôi ốc bươu ở xã Tràng Sơn

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã được đảm bảo, không có vụ việc phức tạp, điểm nóng xảy ra. 

Để xây dựng NTM kiểu mẫu, xã coi trọng việc huy động lồng ghép các nguồn lực của Nhân dân nhưng không được huy động quá sức dân và việc huy động nguồn lực trong dân phải được họp bàn thống nhất, thực hiện đúng quy chế dân chủ, nhận được sự đồng thuận và ủng hộ của người dân.

Ông Lê Đình Thông, Phó Bí thư- Chủ tịch UBND xã Tràng Sơn cho biết: “Phát triển kinh tế phải đi cùng với việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa của quê hương, phải luôn quan tâm xây dựng, vun đắp tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn bó, bền chặt. Đồng thời, chăm lo công tác vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường sống; đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội để nhân dân xã Tràng Sơn có cuộc sống bình yên, hạnh phúc. Vì vậy, trong những năm qua, cán bộ và nhân dân xã Tràng Sơn đã đoàn kết, đồng thuận thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội và đạt được nhiều kết quả đáng tự hào.”

Ông Lê Đình Thông, Phó Bí thư- Chủ tịch UBND xã Tràng Sơn

Trong phong trào xây dựng NTM nâng cao, UBND xã đã huy động 32 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp hơn 10 tỷ đồng; 100% tuyến đường được đầu tư lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng và đèn năng lượng mặt trời; đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu đi lại và sinh hoạt của nhân dân.

Toàn bộ hệ thống kênh tưới của xã với 15 km kênh chính đã bê tông hóa được 100%, có 4 trạm bơm phục vụ tưới cho 174,75 ha, có 2 hồ đập với lượng nước khoảng 380.000 m3 đảm bảo tưới cho 14 ha diện tích đất lúa, màuToàn xã hiện có hơn 200 người đang lao động, làm việc ở nước ngoài và gần 2.500 lao động kinh doanh, buôn bán ở các tỉnh phía Nam, tạo ra một nguồn thu lớn trong tổng thu nhập xã hội. Nhờ chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi và đa dạng các ngành nghề, thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng.

Trên lĩnh vực văn hóa xã hội, 100% hộ dân có phương tiện nghe nhìn, tỷ lệ hộ dân có mạng Internet ngày càng tăng. Hệ thống đường làng có điện chiếu sáng, biển báo giao thông và gờ giảm tốc. 7/7 xóm có nhà văn hóa, nơi sinh hoạt cộng đồng khang trang. Tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt 85 -95%; có 7/7 xóm đạt danh hiệu xóm văn hóa.

Trường Mầm non Tràng Sơn

Về giáo dục, cả 3 trường học đều đạt chuẩn quốc gia, trong đó trường Tiểu học và Mầm non đạt chuẩn mức độ 2. Trường THCS đang được đầu tư hơn 50 tỷ đồng xây dựng tại vị trí mới, phấn đấu đưa vào sử dụng vào đầu năm học 2023-2024 và phấn đấu đạt chuẩn mức độ 2 vào năm học 2024-2025.

Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân được chăm lo, tỷ lệ người tham gia BHYT đạt trên 95%. Trạm y tế đang được đầu tư xây dựng, 100% hộ dân có công trình hợp vệ sinh. Xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế.

Tràng Sơn là 1 trong 5 xã đầu tiên của huyện Đô Lương được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao

Nhiều năm qua, Đảng bộ xã Tràng Sơn được công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh, chính quyền, MTTQ và các tổ chức thành viên hàng năm đều được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Bảo Sơn

 

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác