Chiều 1/7, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An phối hợp thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội và các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị tổ chức Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến”.

Nghệ An: Liên kết phát triển du lịch với nhiều địa phương trong cả nước
Quang cảnh diễn đàn du lịch Nghệ An "Hội tụ tinh hoa-Nâng tầm điểm đến"

Dự diễn đàn có hơn 500 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch và các vụ, đơn vị trực thuộc, các đơn vị liên quan. Về phía tỉnh Nghệ An ông Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Nam Đình - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; bà Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh; cùng lãnh đạo Hội đồng Tư vấn du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và một số cơ quan, tổ chức nước ngoài tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

Nghệ An: Liên kết phát triển du lịch với nhiều địa phương trong cả nước
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phát biểu chào mừng

Phát biểu chào mừng diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung khẳng định: “Việc tổ chức diễn đàn quan trọng, ý nghĩa này là để minh chứng cho sự khát khao tìm kiếm những hướng đi mới, mang đến những giá trị hết sức thiết thực cho các tỉnh, thành phố nói chung và cho tỉnh Nghệ An nói riêng; mở ra nhiều cơ hội để nâng cao năng lực, chất lượng nguồn nhân lực, phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù có lợi thế cạnh tranh, kêu gọi đầu tư, thu hút khách du lịch, cùng tiến tới những mối liên kết bền chặt, hiệu quả phát triển du lịch trong tương lai”.

Diễn đàn nằm trong chuỗi liên kết vùng nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế về giá trị tài nguyên du lịch của mỗi địa phương; góp phần kích cầu thị trường du lịch, từng bước khẳng định dấu ấn, bản sắc của du lịch Việt Nam trên bản đồ du lịch quốc tế.

Nghệ An: Liên kết phát triển du lịch với nhiều địa phương trong cả nước
Các đại biểu tham dự diễn đàn du lịch Nghệ An

Tại diễn đàn, các đại biểu thảo luận về giải pháp đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác, liên kết phát triển du lịch bền vững và kích cầu du lịch nội địa giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Bên cạnh đó ký kết Thoả thuận hợp tác liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng giai đoạn 2022 - 2025 và Kế hoạch triển khai các hoạt động liên kết giai đoạn 2022 - 2023;

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ sự kiện, chương trình Không gian kết nối doanh nghiệp du lịch “Business Matching” diễn ra giao lưu trực tiếp, giới thiệu sản phẩm, mua bán, ký kết hợp đồng giữa các doanh nghiệp cung ứng du lịch tại các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ với các doanh nghiệp du lịch, lữ hành tại hai đầu đất nước

sau một thời gian bị tác động, ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Nghệ An: Liên kết phát triển du lịch với nhiều địa phương trong cả nước
Lãnh đạo các địa phương ký thỏa thuận hợp tác liên kết phát triển du lịch

Ông Bùi Đình Long, Phó chủ tịch tỉnh Nghệ An cho biết, phấn đấu đến năm 2030 Nghệ An trở thành một trong những trung tâm du lịch của vùng Bắc Trung Bộ, có môi trường du lịch an toàn, văn minh, thân thiện và chất lượng, là điểm đến hấp dẫn của cả nước với các sản phẩm du lịch đặc sắc mang dấu ấn văn hóa Nghệ An.

Vì vậy, vấn đề mở rộng liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành phố và khu vực trong cả nước giữ vai trò hết sức quan trọng, quyết định sự thành công trong chiến lược phát triển du lịch.

Cũng theo ông Bùi Đình Long, Nghệ An thuận lợi về vị trí địa lý, văn hóa - lịch sử, đặc biệt là điều kiện về giao thông vận tải khi có cảng hàng không quốc tế, cảng biển, ga tàu và các tuyến quốc lộ huyết mạch để kết nối, phát triển du lịch.

Trong những năm qua, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của Nghệ An được đầu tư mạnh mẽ, nhiều trục giao thông quốc lộ, dọc, ngang ven biển, vùng miền núi, biên giới, Quốc lộ 1A được nâng cấp, hệ thống các cầu vượt được hoàn thành, Cảng hàng không Vinh trở thành cảng hàng không quốc tế, nhiều tuyến bay mới nội địa được mở ra.

Một số công trình trọng điểm đã hoàn thành và đưa vào sử dụng giúp các điểm tham quan nội, ngoại tỉnh kết nối với nhau thuận lợi hơn, gia tăng giá trị trải nghiệm cho du khách nhiều hơn. Trước mắt Nghệ An phấn đấu đạt mục tiêu năm 2022 toàn tỉnh đón và phục vụ hơn 7 triệu lượt khách du lịch, trong đó, khách lưu trú đạt trên 4,1 triệu lượt, tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 10.000 tỷ đồng.

Quốc Khánh và Nhóm PV VP Bắc Miền Trung