• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Nghệ An: Xã Chiêu Lưu xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn

Xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn có tổng diện tích tự nhiên 12.366,57 ha , 11 bản , 1.475 hộ , 6.746 khẩu , có các dân tộc: Thái, Khơ Mú, Kinh, H,Mông, Đảng bộ có 18 chi bộ , 304 đảng viên . UB N D xã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động xây dựng nông thôn mới . Đ ược chỉ đạo quyết liệt từ xã đến bản, đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân.  

Ông Cụt Thanh Hoài, Bí thư Đảng ủy xã và ông Lô Văn Cáng, Chủ tịch xã trải lòng về những khó khăn khi xây dựng NTM ở vùng đặc biệt khó khăn

Trong 2 năm rưỡi, xã đã tiếp nhận 3 đợt xi măng, số lượng 480 tấn, kịp thời phân bổ cho các bản triển khai đồng loạt làm đường giao thông nông thôn, tính đến ngày 30/3/2023 trên địa bàn xã đã làm mới được 4.588 mét đường bê tông nội bản. Đạt 13/19 tiêu chí, giảm 1 tiêu chí về thủy lợi do trận lũ lịch sử tối ngày 04/9/2022 cuốn trôi 2 đập thủy lợi tại bản Xiêng Thù, Lưu Hòa. Bằng nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia như: Chương trình Nông thôn mới, Nghị quyết 88/2019/QH/14 và các Chương trình mục tiêu khác, trong 2 năm rưỡi, trên địa bàn xã được đầu tư xây dựng mới 06 công trình, tổng vốn đầu tư 7.196.897.000 đồng, đến nay 4 công trình đã được bàn giao đưa vào sử dụng, 3 công trình chuyển tiếp của năm 2022 đang trong giai đoạn thi công, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng trong tháng 11/2023 (công trình đường giao thông nội bản Xiêng Thù, tổng vổn đầu tư 1.607 triệu đồng, công trình nâng cấp, cải tạo hệ thống nước sinh hoạt bản Cù, tổng vốn đầu tư 2.180 triệu đồng từ Chương trình MTQG xây dựng NTM.  UBND xã đã xây dựng và ban hành Đề án số 332/ĐA-UBND ngày 05/11/2020 về xây dựng nông thôn mới xã Chiêu Lưu, giai đoạn 2021- 2025. Quy hoạch treo khu công nghiệp tại Ban Cù đã nhiều năm gây khó khăn trong việc mở rộng qu đất thổ cư cho người dân. Xây dựng hệ thống cấp nước sinh hoạt Bàn Cù. Tiếp nhận 394 tấn xi măng và cấp phát cho các bản sử dụng làm đường giao thông nông thôn, người dân đã làm được hơn 4.678 m đường bê tông đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

Trong năm phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kỳ Sơn triển khai thí điểm mô hình giống lúa chất lượng cao (ND502) tại bản Xiêng Thù và Lưu Hòa với 30 hộ dân tham gia, các hộ được cấp giống, vật tư, phân bón, kết quả đạt năng suất cao hơn so với giống lúa địa phương. Tiếp tục duy trì nghề dệt thổ cẩm tại các bản Tạt Thoong, Xiêng Thù, Lưu Hòa, nghề đan tại bản Lưu Tiến, Lưu Thắng, La Ngan.

Quốc lộ 7 là tuyến giao thông chính đi qua xã

Mạng lưới trường lớp được duy trì ổn định, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học tiếp tục được đầu tư, nâng cấp, cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học, từng bước xóa các phòng học tạm ờ các điểm trường lẻ cách xa trung tâm xã. Xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia tiếp tục được quan tâm chú trọng. Phổ cập giáo dục được thực hiện tốt, đạt kết quả đồng bộ. Tiếp tục triển khai có hiệu quả việc học bán trú cho học sinh ở các trường trong toàn xã. Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, phòng chống dịch bệnh được quan tâm thực hiện thưòng xuyên, đặc biệt trong điều kiện thời tiết diễn biết thất thường, khó lường, mưa lớn kéo dài gây ra lũ ống, lũ quét trên địa bàn xã. Tiếp nhận và cấp phát hóa chất cho các bản để triển khai phun tiêu độc khử trùng sau mưa lũ. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%. Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được triển khai đến tận người dân với 22 cuộc, có 7.100 lượt người, nội dung tuyên truyền phong phú sát đúng tình hình địa phương. Trong năm toàn xã huy động được 15.769 triệu đồng, trong đó: Vốn đầu tư các dự án, chương trình hỗ trợ: 15.405 triệu đồng. Đóng góp của cộng đồng dân cư: 364 triệu đồng. Công tác xóa nhà tranh tre, nhà tạm được quan tâm chú trọng và đạt được những kết qủa đáng khích lệ. Trong năm hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn về nhà ớ trong được hỗ trợ 207 nhà ở, trong đó: Chương trình của Bộ Công an 183 nhà lắp ghép, chương trình giảm nghèo bền vững 13 nhà (10 nhà làm mới, 3 nhà sửa chữa), chương trình phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi 11 nhà (10 nhà mới, 01 nhà hỗ trợ cải tạo đất ở). Từ đó, góp phần quan trọng trong công tác xóa nhà tranh tre, dột nát, thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Tiếp nhận và cấp gạo cứu đói cho Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán 272 hộ, 1.686 nhân khẩu, với 25.290 kg. Tổ chức chi trả hỗ trợ tiền tết cho 586 hộ nghèo với số tiền là 87.900.000 đồng. Tổ chức chi trả chế độ cho đối tượng người có công thân nhân người có công, chi trả chế độ Bảo trợ kịp thời, đúng đối tượng.

 Một số dịch vụ nhỏ lẻ được hình thành bên tuyến Quốc lộ 7

Việc thực hiện xây dựng các tiêu chí xã, bản đạt chuẩn Nông thôn mới còn nhiều khó khăn, các tiêu chí khó đạt cần nhiều nguồn lực như nhà ờ dân cư, giao thông, thu nhập, hộ nghèo, môi trường ... rất khó đạt do tiềm lực tài chính của địa phương và trong Nhân dân hạn chế. Sản xuất của người dân quy mô nhỏ lẻ, manh mún, mang tính tự cung tự cấp, chưa tạo được sản phm hàng hóa cung cấp ra thị trường, trong khi đó tình hình thiên tai, dịch bệnh thường xuyên xảy ra gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh và thu nhập của Nhân dân.                                                                                   

Bảo Sơn

 

 

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác