• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Nghệ An: Xây dựng Nông thôn mới ở xã Yên Hợp, nỗ lực từ thôn bản

Xã Yên Hợp, thuộc huyện miền núi Quỳ Hợp tỉnh Nghệ An, được biết đến là địa danh nổi tiếng thời nghĩa binh Lê Lợi dùng làm địa bàn luyện quân cho cuộc khởi nghĩa Lam Sơn “Trận Bồ Đằng sấm vang chớp giật, miền Trà Lân trúc chẻ tro bay”; nhưng đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn do phần lớn là dân di cư về định cư. Xác định xây dựng Nông thôn mới (NTM) để chính người dân được thụ hưởng nên lãnh đạo địa phương chỉ đạo, điều hành quyết liệt và quyết tâm cao, cùng với sự đồng thuận của nhân dân để đạt chuẩn NTM.

Yên Hợp có lợi thế Quốc lộ 48 đi qua

Phát huy lợi thế của xã có Quốc lộ 48 đi qua, Đảng ủy xã Yên Hợp đã ban hành Nghị quyết chuyên đề, UBND xã, MTTQ và các đoàn thể xây dựng kế hoạch, xác định thời gian, phần việc và thời điểm hoàn thành để tổ chức thực hiện. Toàn xã tập trung đẩy mạnh phát triển ngành nghề, dịch vụ, thương mại, tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh vận tải; tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp như phát triển kinh tế vườn đồi, trông cây công nghiệp, lấy ngắn nuôi dài, giao đất giao rừng cho người dân quản lý.

 Cùng với đó, xã Yên Hợp coi trọng Đề án “cầm tay chỉ việc, tạo việc làm cho người dân vùng nông thôn”; chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi và đa dạng các ngành nghề nên thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã được đảm bảo, không có vụ việc phức tạp, điểm nóng xảy ra. Điển hình trong thời điểm dịch Covid-19, địa phương vãn kiểm soát tốt tình hình an ninh trật tự của địa phương.

Để xây dựng Nông thôn mới ở địa bàn miền núi, xã coi trọng việc huy động lồng ghép các nguồn lực của nhân dân nhưng không được huy động quá sức dân; việc huy động được họp bàn thống nhất, thực hiện đúng quy chế dân chủ, nhận được sự đồng thuận và ủng hộ của người dân.

Chủ tịch xã Yên Hợp, ông Lê Văn Thành cho biết, nhờ những nỗ lực như trên, toàn xã đạt 7/19 tiêu chí NTM; quy hoạch thủy lợi, điện; đường, trường trạm cơ bản đổi thay và nâng cấp rõ rệt. Công tác giáo dục và đào tạo; Y tế có nhiều chuyển biến tích cực; có 01 xóm đạt chuẩn Nông thôn mới là xóm Cầu Đá; xóm Thái Lão về đích Nông thôn mới năm 2023; thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 38,123 triệu đồng, tổng thu ngân sách trên 14.39 tỷ đồng đạt: 166,41% kế hoạch, tăng 24,17%, tỷ lệ hộ nghèo,cận nghèo giảm 2-3%.

 Ông Lê Văn Thành, Chủ tịch xã Yên Hợp

“Phát triển kinh tế phải đi cùng với việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa của quê hương, vun đắp tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn bó, bền chặt. Bên cạnh đó giáo dục người dân ý thức về việc phát triển kinh tế phải đi đôi với vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường sống, nhất là công tác bảo vệ rừng.”Chủ tịch xã Yên Hợp, ông Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Cụ thể, các xóm đã chỉ đạo nhân dân trồng rừng sản xuất chủ yếu là keo nguyên liệu với diện tích ước đạt diện tích 240 ha. Rừng trồng được chăm sóc: 1.730ha. Khoanh nuôi bảo vệ: 522,08ha. Khai thác lâm sản (chủ yếu là keo) đạt 24.000 tấn. Phong trào trồng rừng trong nhân dân phát triển mạnh, nhân dân đã bỏ vốn đầu tư trồng rừng, chất lượng rừng trồng đã được nâng lên rõ rệt; tăng 3% tỉ lệ độ che phủ rừng hàng năm; 100% hộ dân ký cam kết phòng cháy chữa cháy rừng.

Các xóm đều ra quân tu sửa, nạo vét kênh mương, phát quang đường làng, ngõ xóm trên toàn xã (Nhất là hai tuyến Thái Lão-Bản Thơ và Cầu Đá-Bản Tạt); Xây dựng phòng học trường THCS xã Yên Hợp và nhà 02 tầng Trường Tiểu học xã Yên Hợp; xây dựng đường giao thông liên thôn Thái Lão – Bản Xạt, giao thông xóm Hợp Thành;  đường Bản Thơ...

Trường Mầm non xã Yên Hợp

Trên lĩnh vực văn hóa xã hội, đa số hộ dân có phương tiện nghe nhìn và sử dụng mạng Internet ngày càng tăng. Hệ thống đường làng cơ bản có điện chiếu sáng; 3 năm liên tục có hàng chục hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa tiêu biểu; có 9/11 xóm được công nhận làng văn hóa năm 2023,  như các bản Dé, Cầu Đá, Khạng, Hợp Thành, Bọ, Bọc, Xạt Thái Lão, Trọng Cánh; có xóm Cầu Đá được công nhận làng văn hóa tiêu biểu năm năm liên tục

Nhiều năm qua, Đảng bộ xã Yên Hợp được công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh, Chính quyền, MTTQ và các tổ chức thành viên hàng năm đều được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

 

Bảo Sơn

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác