• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

  Nghị lực của chàng trai 10 năm chạy thận bằng những cây bút cuốn chỉ theo yêu cầu  

   Em Huỳnh Tấn Mạnh, đã 27 tuổi, nhưng vì mắc bệnh suy thận giai đoạn cuối nên trọng lượng cơ thể chỉ có hơn 30 kg, lưng gù, sức khỏe yếu ớt; mặc dù vậy, nhưng trên khuôn mặt của em vẫn luôn nở nụ cười, tràn đầy sự lạc quan tin tưởng.  

 

Tôi gặp em Huỳnh Tấn Mạnh, sinh năm 1996, Ấp 1 A, xã Tân Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An vào một ngày tháng 6 trong căn chòi xập xệ, đồ đạc không có gì đáng giá, có cái giường gỗ, cái quạt và vài vật dụng sinh hoạt thông thường khác. Chị Phạm Thị Thu Vân, mẹ của em cho biết trước đây là nhà kho chứa thóc của bà ngoại, nhưng nay bà cho mượn để mấy mẹ con ở, thuận tiện cho việc đi lại chạy thận của Mạnh. Ngồi trên giường, với đôi tay thoăn thoắt, khéo léo, Mạnh cứ thế luồn từng sợi chỉ vào cây bút để cho ra những sản phẩm khắc tên theo yêu cầu hết sức bắt mắt. Lúc đầu mới bị bệnh em cũng không làm được gì, khoảng 2 năm sau, một lần em gái đi ngoài chợ thấy bán mua về, Mạnh thấy lạ nên tháo hết để coi, em gái thấy thế khóc lóc, dận dỗi lắm, Mạnh kể: lần thứ nhất phá hỏng cây viết của em gái, không thành công; em gái Mạnh tiếp tục mua cây khác về rồi dọa anh không được phá nữa, nhưng Mạnh vẫn tiếp túc lén lấy ra tò mò tháo ra hết, rồi lại cuốn vào. Lần này thì em thành công. Lúc đầu em chỉ thắt cho mấy đứa, mỗi đứa một cây đi học. Rồi dần dần nhiều người biết nên đặt hàng làm. Có lúc em làm không kịp mang lên bệnh viện làm, mấy cô trên bệnh viện thấy cũng đặt, Mạnh cho biết, mỗi cây bút mất công làm từ 15 đến 20 phút và bán với giá từ 15 đến 20 nghàn đồng/chiếc. Tôi hỏi, sản phẩm của em được gọi tên là gì thì em cười và nói: "Bút khắc tên theo yêu cầu ạ".

Em Huỳnh Tấn Mạnh đang hoàn thành sản phẩm bút khắc tên theo yêu cầu

Mỗi ngày có đơn hàng, không bị ốm thì trừ mọi chi phí rồi, em cũng kiếm được hơn 100 ngàn. Mạnh kể: “Chạy thận lâu ngày ai cũng yếu, có việc làm là mừng rồi, nên khỏe là em tranh thủ làm để lấy kinh phí chữa bệnh”. Nói về bệnh tình của con mình, mẹ của Mạnh cho biết, cách đây 10 năm, khi đang học lớp 12, Mạnh bị sốt, đưa đi bệnh viện khám thì bác sĩ cũng bảo bị sốt nên cho về. Sau khi về nhà ít lâu, chị thấy 2 mắt cá chân của con mình cứ sưng to mà không rõ nguyên nhân, cũng không nhỏ lại nên quyết định đưa đến bệnh viện Nhiệt Đới ở TP HCM để khám. Tại đây, sau khi khám thì bác sĩ cho Mạnh nhập viện để chữa trị.“Lúc đầu một tuần chạy thận 2 lần, nhưng về vẫn không khỏe, không đi lại được nên bác sĩ mới cho một tuần chạy 3 lần thì thấy khỏe hơn, từ đó đến nay cứ một tuần chạy thận 3 lần. Bây giờ, mà bỏ không chạy là cháu chết luôn”, Chị Vân, mẹ của Mạnh nói. Cũng theo chị Thu, gia đình có 2 người con, Mạnh là con đầu, sau là em gái, ngoài những lúc đi học thì cũng ở nhà phụ anh làm cây viết. Bản thân chị Thu thì ai thuê gì làm nấy, còn chồng thì đi phụ hồ, ngày được ngày không; ngoài việc nuôi 2 người con, vợ chồng chị Thu cũng phải chăm lo cho bà nội đã già yếu, nên kinh tế hết sức khó khăn, chật vật.

Bà Nguyễn Thị Ngôn chia sẽ về hoàn cảnh của Huỳnh Tấn Mạnh

Bà Nguyễn Thị Ngôn, vừa là hàng xóm, đồng thời cũng là người trong Hội Chữ thập đỏ huyện Cần Đước cho biết, hoàn cảnh gia đình chị Thu đặc biệt khó khăn ở địa phương, thỉnh thoảng bà kêu gọi mọi người ủng hộ, ai có gạo thì cho gạo, ai có mắm thì cho mắm. Nói về nguyện vọng của mình, Mạnh cho biết, chỉ mong sớm được khỏi bệnh để có thể phụ giúp cha mẹ, phụ giúp em gái ăn học và lấy vợ sinh con, sống cuộc sống bình thường như bao bạn bè cùng trang lứa. 

 

 Mẹ và em gái tranh thủ ngày nghỉ phụ giúp Mạnh 

  Mọi sự giúp đỡ của mọi người xin vui lòng liên hệ:

Em Huỳnh Tấn Mạnh: Ấp 1 A, xã Tân Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An

STK: 6605.2050.86411. Ngân hàng Agribank. Chủ tài khoản: Huỳnh Tấn Mạnh

Công Trình

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác