• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Người cõng tôi năm ấy

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh tỉnh Thái Nguyên đưa chúng tôi về thăm ông Lưu Sỹ Phinh, xóm Mây, xã Văn Yên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, người đã cõng ông vượt qua hai trạm giao liên đường Trường Sơn vào năm 1972 khói lửa.

“Tôi quê ở xã Văn Yên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, sinh năm 1946, nhập ngũ năm 1966, được huấn luyện ở Tiểu đoàn 246, Đoàn 929. Sau khi huấn luyện ở miền Bắc, tôi vào chiến trường Tây nguyên và Nam Lào, biên chế về Binh trạm 14, Đoàn 559 Trường Sơn ” ông Lưu Sỹ Phinh hồ hởi giới thiệu:

Năm 1972, ông Phinh gặp ông Nguyễn Mạnh Thắng ở Trạm số 6, Binh trạm 14, Nam Lào, lúc ấy ông Thắng bị thương gẫy bả vai, ông Phinh đã cõng ông Thắng đến trạm xá tiền phương. Ở đây, ông Phinh biết ông Thắng quê ở xã Quyết Thắng, huyện Đồng Hỷ (nay là phường Quyết Thắng, thành phố Thái Nguyên), nhận được đồng hương Thái Nguyên, ông Phinh rất mừng. Tại trạm xá, do vết thương nặng, ông Thắng cần được chuyển lên tuyến trên điều trị, trong lúc phương tiện, người của trạm xá để vận chuyển thương binh lúc đó không có; thương đồng đội lại là đồng hương, ông Phinh xin được cõng bạn đến nơi điều trị.

Chiến tranh ngày càng ác liệt, những người lính theo đoàn quân, cứ hút vào chiến trường với quyết tâm sắt đá “ Đón nhau trong chiến thắng”. Thế rồi hai ông xa nhau từ đấy. Giải phóng đất nước, ông Phinh phục viên về sống tại xã Văn Yên, huyện Đại Từ còn ông Thắng về sống tại huyện Đồng Hỷ.

Gặp nhau tay bắt mặt mừng, ông Phinh vui vẻ bộc bạch: về quê tôi xây dựng gia đình đẻ được 4 người con. Trong khói lửa Trường Sơn, có lần thủ trưởng đơn vị tôi tuyên bố: Hòa bình, ai có con, đặt tên con gắn với Trường Sơn, tôi sẽ thưởng! Ghi nhớ lời thủ trưởng, lưu giữ những ngày oanh liệt của tuổi trẻ, 4 người con, ông Phinh đã đặt tên lần lượt là: Lưu Thị Chiến; Lưu Thị Chinh; Lưu Sỹ Trường và Lưu Sỹ Sơn (Chiến-Chinh-Trường-Sơn). Bốn người con của ông tự hào với truyền thống của cha đã nỗ lực phấn đấu và trưởng thành; các cháu đều có gia đình hạnh phúc; ông Phinh đã lên “chức ông”. Cháu Lưu Sỹ Trường con trai ông hiện giờ là cán bộ xã Văn Yên.

Tôi xúc động chứng kiến, hai người cựu chiến binh bộ đội Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh, hai nạn nhân chất độc da cam, gặp nhau cùng ôn lại những kỷ niệm chiến trường, giới thiệu những tấm huân chương mình đã được tặng thưởng cùng những kỷ vật chiến trường năm xưa...

Tôi chợt nghĩ, người thủ trưởng năm ấy của ông Phinh khi biết sẽ rất tự hào về những người lính của ông năm xưa đã kiên cường trong chiến đấu, tình nghĩa đồng đội gắn bó. Biết được thông tin này, xin thủ trưởng của chúng tôi về trao thưởng cho ông Phinh vì ông là người xứng đáng được nhận./.

                                                           Lưu Sỹ Mùi - Tình hội Thái Nguyên

 

 

 

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác