• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Nhiều kỳ vọng đột phá trong quan hệ Việt Nam – Thái Lan

Chuyến thăm Thái Lan của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào ngày 7-10/12 tới đây sẽ khép lại năm 2023 mỹ mãn của quan hệ Việt Nam-Thái Lan và mở ra nhiều kỳ vọng đột phá trong quan hệ song phương. Đây là khẳng định của Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành.  

PV: Xin Đại sứ cho biết ý nghĩa chuyến thăm chính thức Thái Lan của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đối với quan hệ hai nước Việt Nam - Thái Lan?

Đại sứ Phan Chí Thành: Nhận lời mời của Ngài Wan Muhamad Noor Matha, Chủ tịch Quốc hội Thái Lan, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ thăm chính thức Thái Lan từ ngày 7-10/12/2023. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Thái Lan đã tổ chức thành công bầu cử Quốc hội vào tháng 5/2023 và thành lập Chính phủ mới. Chủ tịch Quốc hội ta là người đứng đầu cơ quan lập pháp nước ngoài đầu tiên sang thăm Thái Lan trong nhiệm kỳ Quốc hội mới của Bạn. Năm 2023 cũng là năm kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan.

Trong chương trình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước hội đàm và trao đổi với các lãnh đạo cấp cao nhất của Thái Lan, gặp gỡ các nghị sỹ, chính khách, học giả, doanh nghiệp và thăm tỉnh Udon Thani, nơi có đông kiều bào sinh sống nhất. Vì vậy, chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng, có thể coi là sự kiện tổng kết năm kỷ niệm Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan 2023.

Trong những năm vừa qua, quan hệ Việt Nam - Thái Lan đã được củng cố, phát triển nhanh chóng và thực sự trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực hợp tác nghị viện và liên nghị viện.

Chuyến thăm chính thức tới Thái Lan lần này của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khẳng định sự ủng hộ của lãnh đạo cấp cao hai nước đối với Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan giai đoạn 2022-2027, trong đó có hoạt động trao đổi đoàn cấp cao giữa Quốc hội hai nước và phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa hai nước trên các diễn đàn đa phương và khu vực như Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương (APPF), Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA)…

PV: Qua tiếp xúc với các đối tác Thái Lan, Đại sứ nhận thấy phía bạn nhìn nhận, đánh giá thế nào về mối quan hệ hai bên hiện nay?

Đại sứ Phan Chí Thành: Quốc hội Thái Lan đã chuẩn bị cho chuyến thăm hết sức chu đáo, trọng thị cho Đoàn với các hoạt động dày đặc, các cuộc hội đàm, hội kiến giữa Chủ tịch Quốc hội ta và các vị lãnh đạo cấp cao nhất của Thái Lan, thể hiện phía bạn hết sức trân trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp Việt Nam-Thái Lan.

Các nhà lãnh đạo Thái Lan đánh giá cao tiềm lực, vai trò và vị thế quốc tế của Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Thái Lan tại khu vực và mong muốn tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Việt Nam và Thái Lan là hai nước có vai trò quan trọng trong ASEAN. Trong bối cạnh tình hình thế giới diễn biến rất phức tạp, Việt Nam và Thái Lan càng phải củng cố đoàn kết và hợp tác trên tất cả các cấp độ. Triển vọng quan hệ hai nước sẽ phát triển theo chiều hướng nào trong thời gian tới và đóng vai trò như thế nào trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế, khu vực là câu hỏi của giới chính trị, học giả, các nhà nghiên cứu Thái Lan chờ đợi trong bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Đại học Chulalongkorn, là cơ sở nghiên cứu chính sách hàng đầu của Thái Lan.

Khối doanh nghiệp Thái Lan tiếp tục đánh giá Việt Nam là thị trường trọng điểm, là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư từ Thái Lan. Các tập đoàn của Thái Lan tiếp tục xúc tiến đầu tư mạnh vào thị trường Việt Nam.

Quốc hội ta đóng vai trò quan trọng trong việc ban hành luật pháp, chính sách thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại với nước ngoài, nên các doanh nghiệp Thái Lan rất kỳ vọng vào cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội với doanh nghiệp tại Diễn dàn chính sách, pháp luật thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam-Thái Lan.

PV: Năm 2023 cũng đánh dấu tròn 10 năm Việt Nam-Thái Lan nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược và nay là Đối tác chiến lược tăng cường, xin Đại sứ cho biết một số điểm nhấn nổi bật kỷ niệm mốc quan hệ này, cũng như đánh giá của ông về triển vọng quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới?

Đại sứ Phan Chí Thành: Năm 2023 là cột mốc quan trọng đối với quan hệ Việt Nam-Thái Lan khi hai nước kỷ niệm 10 năm Đối tác chiến lược. Hai bên đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa nhân năm chẵn này. Có nhiều điểm nhấn, nhưng tôi xin nêu ba điểm nhấn sau:

Một là lãnh đạo cấp cao hai nước, nhất là cấp hai Thủ tướng và hai Chủ tịch Quốc hội đã gặp nhau bên lề các hội nghị đa phương để thúc đẩy quan hệ song phương như một thông lệ tốt. Ví dụ, Chủ tịch Quốc hội hai nước gặp bên lề các Hội nghị AIPA-43 và 44 tại Campuchia vào tháng 11/2022 và Indonesia vào tháng 8/2023. Hai Thủ tướng gặp nhau bên lề khóa họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc vào tháng 9/2023 vừa qua.

Hai là, chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Parnpree Bahiddha-nukara vào tháng 10/2023 là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của người đứng đầu ngành ngoại giao Thái Lan trong nhiệm kỳ Chính phủ mới. Hai bên đã đánh giá kết quả 10 năm triển khai quan hệ Đối tác chiến lược, có chung nhận định rằng mối quan hệ này đang phát triển rất tốt đẹp và đã đến lúc hai nước phải nâng cấp lên mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện cho tương xứng.

Ba là, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lần này là một dấu mốc mới, rất quan trọng trong hợp tác nghị viện giữa hai nước. Hai bên sẽ ký kết biên bản hợp tác giữa hai Quốc hội, giữa hai Văn phòng Quốc hội, đưa hợp tác nghị viện giữa hai nước lên mức độ cao hơn, sâu sắc hơn. Chủ tịch Quốc hội ta cũng sẽ chứng kiến lễ ra mắt Phòng Thương mại Việt Nam tại Thái Lan (VietCham Thailand), chủ trì lễ động thổ khởi công giai đoạn 2 Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Udon Thani, khai trương phố Việt Nam mang tên “Vietnam Town” tại tỉnh Udon Thani và thăm Trung tâm Việt Nam học tại Đại học Udon Thani Rajabhat.

Về triển vọng quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, việc chuẩn bị nâng cấp quan hệ hai nước lên một cấp độ mới sẽ tạo ra nhiều tiềm năng, cơ hội cho cả hai bên thúc đẩy hợp tác về mọi mặt do hiện dư địa hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, nhất là triển khai các hoạt động hợp tác về kinh tế-thương mại-đầu tư, du lịch, đặc biệt là kết nối giao thông đường bộ, đường sắt, hàng không và ven biển. Các văn bản dự kiến được ký kết sẽ đề ra nhiều biện pháp nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp nghị viện ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất cũng như thảo luận với các nhà lãnh đạo Thái Lan về khuôn khổ hợp tác chung trên các lĩnh vực khác, như: trao đổi đoàn Quốc hội cấp cao, tăng cường giao lưu nghị sỹ và hợp tác giữa hai Ban Thư ký Quốc hội hai nước; hợp tác trong công tác bảo hộ công dân; chia sẻ kinh nghiệm xây dựng pháp luật và các quan điểm cùng quan tâm.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Nguồn: VOV-Bangkok

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác