Anh Nguyễn Đình Tuấn, sinh năm 1986, là đối tượng nhiễm chất độc da cam thế hệ thứ 2, bố anh là ông Nguyễn Đình Mão trú tại tổ dân phố 4, thị trấn Thạch Hà. Ông Mão bố anh là đối tượng nhiễm chất độc da cam trực tiếp tại chiến trường, nhưng nay đã mất. Người thân kể, khi Tuấn sinh ra, trông Tuấn mặt mũi khôi ngô, bụ bẫm, nhưng đôi chân bị liệt, mọi sinh hoạt chỉ nằm một chỗ. Gần 40 năm qua, mẹ anh là người tần tảo đỡ đần nhưng nay bà cũng đã già yếu.
![]() |
Anh Nguyễn Đình Tuấn, sinh năm 1986, thế hệ thứ 2, là người bị di nhiễm chất độc da cam |
Bà Nguyễn Thị Việt Hà, công chức văn hóa thị trấn Thạch Hà cho biết, toàn thị trấn hiện có 17 đối tượng F1, nhưng 6 người đã mất, còn lại 11 đối tượng, đều là những người già yếu. Số nạn nhân trực tiếp đã mất, để lại những đứa con tật nguyền, nhiều người mất trí không kiểm soát được hành vi, thường xuyên lên cơn tâm thần kinh, chân tay co quắp; có đối tượng phải nhốt, khóa vì sợ ảnh hưởng đến cộng đồng; nhiều người khi vận động di chuyển phải ngồi xe lăn. Nếu như người thân không còn, cuộc sống của họ sẽ khó lường trong khi phụ cấp được hưởng thì quá ít ỏi.
Thời gian qua, thị trấn và huyện Thạch Hà luôn quan tâm đến các đối tượng nhiễm chất độc da cam trên địa bàn, thăm hỏi tặng quà trong các dịp kỉ niệm ngày TBLS 27/7, ngày tết, hoặc các sự kiện lớn khác. Những món quà được chuyển đến tay họ là quà của trung ương, quà của địa phương. Số tiền tuy ít nhưng phần nào đã giúp đỡ, động viên họ trong hoàn cảnh khó khăn ấy.
“Hiện thị trấn Thạch Hà vừa thẩm định xong hồ sơ về hoàn cảnh gia đình ông Nguyễn Sỹ Thức, sinh năm 1952, đối tượng trực tiếp nhiễm chất độc da cam từ chiến trường để phối hợp các nhà hảo tâm xây cho gia đình ông một ngôi nhà tình nghĩa”. Bà Nguyễn Thị Việt Hà, chia sẻ.
Bảo Sơn
Bình luận