Những điều trông thấy ở nạn nhân chất độc da cam huyện Hưng Nguyên
Lãnh đạo Huyện hội thăm hỏi gia đình NNCĐDC sau Tết Quý Mão 2023

Trước mặt tôi là ông Đặng Xuân Diệu, ở xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, người CCB có vinh dự được nhận danh hiệu “50 mươi năm tuổi Đảng” gạt nước mắt nhìn đứa con tàn tật, rồi ngoảnh mặt kể với tôi, qua chiến tranh trở về đời thường, ai ngờ các con phải gánh chịu hậu quả của chất độc da cam, thế hệ chúng nó đành vậy còn thế hệ tiếp theo của chúng không dám cho ra đời.

Tôi còn gặp một gia đình NNCĐDC ở xóm 2, xã Hưng Mỹ, có 4 người con và 2 cháu nhưng các cháu đã mất vì di chứng chất độc da cam. Người con đầu sinh năm 1987 đã mất, cô con gái thứ 2 đỡ hơn, người con thứ 3 nặng hơn, bao năm nằm một chỗ, rồi cũng đã qua đời, còn một người con thứ 4 sinh năm 1990, cũng chỉ ngồi một chỗ hoặc vận động bằng xe lăn, không nói được. Mọi sự chăm sóc đều dựa vào người mẹ ốm yếu, mắt kém, sức cùng lực kiệt; người bố chán nản bỏ bê, lang thang hết chỗ này chỗ khác. Bà Hồ Thị Trâm, mẹ của nạn nhân rưng rưng kể.

Những điều trông thấy ở nạn nhân chất độc da cam huyện Hưng Nguyên

Hiện tại xã Hưng Mỹ có 16 nạn nhân trực tiếp và 16 nạn nhân gián tiếp; Hội xã đang tích cực triển khai Công văn 377 của Trung ương Hội về khảo sát tất cả các quân nhân tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam và bị mất giấy tờ; những trường hợp chưa được hưởng chế độ gì khác, lập danh sách có mẫu kèm theo, gửi về Tỉnh hội, Trung ương Hội. Quy định từ năm 1961 đến 30/4/1975 nằm trong vùng nhiễm chất độc da cam, từ Quảng Trị trở vào hay vùng chiến trường Cămpuchia, mà có vùng tọa độ Huyện đội, Tỉnh đội đã nắm rõ. Nhiều quân nhân trên địa bàn trở về mang nhiều di chứng bệnh tật, rất thương tâm, nhưng vẫn chưa được hưởng chế độ do giấy tờ thất lạc, chưa được bổ sung kịp thời.

Trường hợp ông Phạm Bá Cảnh, xã Hưng Yên Bắc cho biết, khi trở về, không nghĩ chuyện bản thân nhiễm chất độc da cam; nhưng sau khi cưới vợ, sinh 3 người con thì chúng nhiễm bệnh cả 3, người con út sinh năm 1985 đã mất. Chấp nhận cuộc sống và không cam chịu đói nghèo, ông quyết giữ phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ, không tự đánh mất mình trước mọi khó khăn gian khổ; chịu khó tăng gia sản xuất xây dựng kinh tế gia đình, được tặng nhiều Giấy khen của Hội Người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh vv... về tấm gương vượt lên chính mình. Bản thân ông không có những phát ngôn bất mãn, tiêu cực mà luôn là tấm gương sáng trong đời thường.

Hiện, cô con gái đầu, sinh năm 1979, nhiễm di chứng chất độc da cam, thiểu năng trí tuệ, đang được bàn tay ông chăm sóc nuôi dưỡng.

Những điều trông thấy ở nạn nhân chất độc da cam huyện Hưng Nguyên

Cũng ở xã Hưng Trung có gia đình bà Nguyễn Thị Thư, ngoài 70 tuổi, đã đi chữa bệnh khắp nơi nhưng vẫn phải chăm sóc con gái sinh năm 1996; gia đình hết sức khó khăn; vì vậy, Chi hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã thường xuyên thăm hỏi động viện, lúc ốm đau, trái gió trở trời và tặng quà dịp lễ, tết, tuy là nhỏ nhưng ý nghĩa lớn.

Ông Lê Thanh Hùng, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An cho biết: huyện có 18 xã, một thị trấn, có 1.267 hội viên, 4 năm qua, Hội huyện đã triển khai các chương trình giúp đỡ nạn nhân về kinh phí sửa, xây dựng nhà ở, hỗ trợ vốn sinh kế, tặng quà ngày kỉ niệm Thảm họa da cam ở Việt Nam và tết hằng năm; thăm hỏi, hỗ trợ điều trị bệnh tật... với tổng giá trị gần 1 tỷ đồng.

Điều đáng nói, hoạt động của Hội đã nhận được sự quan tâm của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện

Những điều trông thấy ở nạn nhân chất độc da cam huyện Hưng Nguyên

Năm qua, hoạt động của Hội ở Hưng Nguyên được tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc. Thời gian tới, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Huyện hội sẽ kiện toàn tổ chức hội nhằm đáp ứng kịp thời hoạt động hiệu quả hơn nữa; đẩy mạnh phong trào thi đua vì nạn nhân chất độc da cam, làm tốt công tác tuyên truyền, thi đua chào mừng kỷ niệm 62 năm Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam; Đại hội lần Thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (10/01/2004 - 10/01/2024).

Bảo Sơn