• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Những tín hiệu vui, đầy hứa hẹn và hy vọng của Hội huyện Năm Căn

Được sự chỉ đạọ trực tiếp của Huyện ủy, UBND huyện Năm Căn, ngày 31/3/2023, Ban Chỉ đạo vận động Quỹ NNCĐDC/dioxin, Ban Chỉ đạo Đại hội Hội NNCĐDC/dioxin huyện Năm Căn đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác vận động Quỹ NNCĐDC/dioxin năm 2022; Tổng kết công tác Đại hội Hội NNCĐDC/dioxin cấp cơ sở; Triển khai kế hoạch vận đồng quỹ và Kế hoạch Đại hội cấp huyện năm 2023. Ban Thường vụ Huyện hội tổ chức Sơ kết công tác Hội và phong trào hành động vì nạn nhân chất độc da cam Quý I, triển khai Chương trình công tác Quý II/2023.

Dự hội nghị có 32 đại biểu của 2 Ban Chỉ đạo, Hội Đồng quản lý Quỹ NNCĐDC/dioxin, Ban Giám đốc Quỹ và Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin. Ông Võ Văn Hành, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; bà Tôn Nữ Hương Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện dự và chỉ đạo.

Ông Võ Văn Hành (người đầu tiên dãy bên trái), bà Tôn Nữ Hương Giang (người đầu tiên dãy bên phải) dự và chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Võ Văn Hành đánh giá cao về Hội và biểu dương những kết quả đã đạt được trong công tác vận động nguồn lực, Quỹ NNCĐDC/dioxin và công tác tổ chức Đại hội cấp cơ sở nhiệm kỳ 2023 – 2028, đồng thời chỉ đạo cụ thể về nhiệm vụ của Hội trong thời gian tới.

Cuối năm 2022 và đầu Quý I/2023 công tác vận động nguồn lực và Quỹ NNCĐDC/dioxin tuy bị chi phối bởi công tác chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ 2023 – 2028, nhưng với kinh nghiệm trong 8 năm hoạt động, trong quý I/2023 Ban Thường vụ và Hội Đồng quản lý quỹ đã làm tốt công tác tham mưu cho Chủ tịch UBND và Ban Chỉ đạo vận động quỹ huyện, phát hành thư ngỏ vận động ủng hộ Qũy. Ban Thường vụ Huyện hội đã giao chỉ tiêu vận động cho các Hội cơ sở. Kết quả vận động tiền và vật chất năm 2022 được hơn 1,3 tỷ đồng, trong đó có 191.131.000 đồng Quỹ NNCĐDC/dioxin, đạt 147,43 % so với chỉ tiêu năm 2022. Quý I/2023 vận động được 460 triệu đồng (đạt 46 % chỉ tiêu năm 2023).

Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần XNK thủy sản Năm Căn trao bảng tượng trưng quà tết cho NNCĐDC

Từ kết quả trên Hội đã tặng 5.300 suất quà, đặc biệt đã tặng 50 suất quà cho nạn nhân tại Đại hội cấp cơ sở, vận động xây dựng 3 căn nhà cho nạn nhân; hiện nay Quỹ tiền mặt có số dư là 426 triệu đồng.

Về công tác tổ chức Đại hội cấp cơ sở nhiệm kỳ 2023 – 2028: Thời gian chuẩn bị và tổ chức đại hội diễn ra đúng vào dịp Tết Nguyên đán Quý Mão; trùng với thời gian tuyển quân; Đại hội Nông dân; Công đoàn cơ sở …nên bị chi phối, gặp khó khăn, nhưng do xác định đây là ngày hội lớn của cán bộ, hội viên và NNCĐDC nên Hội NNCĐDC/dioxin đã tham mưu Chủ tịch UBND cùng cấp thành lập Ban Chỉ đạo Đại hội do Phó Chủ tịch UBND làm Trưởng ban.

Huyện hội và Hội NNCĐDC/dioxin thị trấn Năm Căn tặng quà cho NNCĐDC dịp Đại hội

Ban Chỉ đạo huyện và Huyện hội đã đề ra kế hoạch, xây dựng đề cương hướng dẫn Hội cơ sở xây dựng văn kiện, hiệp thương nhân sự, xây dựng chương trình, kịch bản đại hội, chọn đơn vị đại hội điểm, ấn định số lượng đại biểu dự đại hội huyện để đại hội cơ sở bầu; đồng thời đã trực tiếp làm việc với UBND cấp xã để phối hợp chỉ đạo công tác chuẩn bị nhất là về chức danh chủ tịch hội. Huyện hội chủ động xây dựng lịch thông qua văn kiện, nhân sự và lịch đại hội; quyết tâm thực hiện. Kiểm tra, rà soát mọi mặt trước đại hội để hạn chế sai sót, bảo đảm cho sự thành công của đại hội.

Tất cả các xã, thị trấn đều được hỗ trợ kinh phí đại hội và chi khen thưởng (mức chi từ 5 đến 10 triệu đồng/Hội). Về chất lượng nhân sự: trong tổng số 110 ủy viên BCH, số người có trình độ Đại học là 27, số người có trình độ học vấn THPT là 54; là đảng viên 77; là Cựu chiến binh 44; người trẻ nhất 25 tuổi, người cao tuổi nhất 75 và mỗi hội đều cơ cấu tối thiểu là 01 NNCĐDC tham gia BCH; một số Hội còn có NNCĐDC trong Ban Kiểm tra.

Từ sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự nỗ lực của Hội nên Hội huyện Năm Căn là đơn vị cấp huyện đầu tiên trong tỉnh Cà Mau hoàn thành Đại hội Hội NNCĐDC/dioxin cấp xã (ngày 10/3/2023).

Trong dịp này, hơn 1.000 người khuyết tật do bị nhiễm chất độc hóa học ở Năm Căn đã được Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả CĐHH và môi trường cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ USAID đến nắm lại thông tin về thực trạng và nhu cầu cần thiết, cơ bản của người khuyết tật là NNCĐDC trong tỉnh để cân nhắc khả năng mở rộng địa bàn dự án “Hòa nhập” hỗ trợ người khuyết tật là NNCĐDC do cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ USAID tài trợ.

Để tiếp tục hoàn thành tốt công tác xây dựng tổ chức Hội và phong trào hành động vì NNCĐDC, 2 Ban Chỉ đạo cũng như Huyện hội đều đề ra kế hoạch, chương trình và giải pháp để làm tốt công tác tổ chức đại hội cấp huyện, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 62 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam, vận động nguồn lực, Quỹ NNCĐDC/dioxin năm 2023 đạt và vượt chỉ tiêu trên giao.

Sự quan tâm của các cấp ủy Đảng và chính quyền, với chủ đề của Đại hội: “Đoàn kết – Nghĩa tình – Trách nhiệm Vì nạn nhân chất độc da cam”; với phương châm tập trung hướng về cơ sở, đồng thời với quyết tâm của cán bộ và hội viên, hy vọng Hội huyện Năm Căn sẽ làm tốt công tác xây dựng Hội và hành động vì nạn nhân chất độc da cam trong năm 2023 và những năm tiếp theo đạt kết quả cao nhất./.

Lê Xuân Thái - Chủ tịch Hội huyện Năm Căn

 

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác