• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Nỗi đau da cam của một gia đình

Gia đình anh Trương Văn Hậu, sinh năm 1978 vợ anh là Trần Thị Kim Quyên, sinh năm 1976, ở Ấp 1, xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Anh chị  sinh được 5 người con; người con gái út là Trần Trương Huyền Trân, sinh năm 2017, là nạn nhân chất độc da cam; 4 người con còn lại cũng đều bị bệnh, không được khỏe mạnh. Khổ nỗi, sống ở nông thôn lại không có đất đai canh tác, phải ở nhà mướn, lao động rất cật lực mới nuôi sống được gia đình, cuộc sống ngày càng khó khăn, nhất là từ năm 2019, khi anh Hậu bị tai nạn giao thông, đau nhức thường xuyên, khả năng lao động giảm sút.  

 

 

 

Ông Đoàn Văn Hai, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin xã Cẩm Sơn dẫn chúng tôi đến thăm gia đình anh Hậu đang sống trong căn nhà trọ, tận mắt chứng kiến và nghe chị Quyên kể về hoàn cảnh của gia đình, chúng tôi cảm thông cho nỗi khổ đau của gia đình. Trong 5 người con, 3 người đã có cuộc sống riêng tư, nhưng  cũng nghèo nàn do thường hay bị bệnh, khả năng lao động hạn chế; anh, chị đang sống với 2 người nhỏ nhất đang bị bệnh hiểm nghèo, một người bị mắc khối u trong não và một người là nạn nhân chất độc da cam, mắc bệnh Hội chứng down từ nhỏ, một loại bệnh lý do rối loạn di truyền, ảnh hưởng đến sự phát triển của não và những cơ quan khác trong cơ thể. Từ lúc chào đời, cháu Huyền Trân kém cả về thể chất và tinh thần, cháu không nói được, lại bị bệnh phổi nặng thường xuyên phải đi cấp cứu. Hiện nay, hằng tháng cháu phải đi khám ở Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi lần tốn từ 700.000đ  đến 800.000đ, trong khi đó nhà rất nghèo phải chạy lo cái ăn, cái mặc hàng ngày.

Cha mẹ đẻ của chị Quyên đều là cán bộ từng tham gia kháng chiến, đất đai ít, gia đình thuộc dạng hộ nghèo, cuộc sống còn nhiều khó khăn nên cũng không hỗ trợ được gì cho con cháu. Hơn 10 năm qua, nguồn thu nhập chính của gia đình anh Hậu là từ khoản tiền trợ cấp bảo trợ xã hội mỗi tháng 540.000đ cho cháu Huyền Trân và thùng súp nhỏ chị Quyên bán mỗi sáng trước nhà trọ ở chợ Cẩm Sơn, trung bình chỉ kiếm được từ 80.000đ đến 100.000đ, những hôm mưa gió nhiều, ế ẩm thưa người mua thì thu nhập ít hơn. Hơn nữa, chị Quyên vừa bán, vừa phải chạy tới, chạy lui để chăm nom hai con bệnh tật. Vì vậy, ngoài thùng súp nhỏ bán mỗi sáng, chị Quyên không thể làm được nghề gì nữa để có thêm thu nhập. Còn anh Hậu thì đi đây đó làm thuê, làm mướn, ai thuê gì làm nấy; ở khu vực nông thôn, bây giờ việc thuê mướn lao động phổ thông cũng không được thường xuyên lắm, tùy theo mùa vụ, khi có, khi không. Khó khăn thêm chồng chất từ lúc anh Hậu bị tai nạn giao thông đến nay, sức khỏe kém dần, tay chân yếu, thường hay bị đau nhức xương, khả năng lao động kém, không thể kiếm được nhiều tiền như lúc trước, với số tiền ít oi kiếm được lại phải trang trải cho nhu cầu cuộc sống gia đình mỗi ngày, nào là tiền thuê nhà hằng tháng, nào là tiền thuốc thang cho con …nên cuộc sống của gia đình luôn đối mặt với sự thiếu thốn và khó khăn triền miên.

 

Cháu Trần Trương Huyền Trân, 6 tuổi

 Tuy phải sống trong sự khó khăn, thiếu thốn mọi thứ, nhưng gia đình anh, chị đã gắng gượng hết sức mình, sống chan hòa với mọi người, được bà con quý mến và tận tình giúp đỡ. Có thể nói, trong nhiều năm qua, gia đình anh Hậu luôn được sự đùm bọc, giúp đỡ của bà con lối xóm, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm, nhất là vai trò của Hội NNCĐDC/dioxin của xã gắn kết những trái tim nhân ái đến với gia đình chia sẻ, động viên, an ủi anh chị cố gắng vượt qua khó khăn và từng bước ổn định cuộc sống. Cuộc sống phía trước của gia đình anh Hậu còn nhiều gian nan vất vả phải nỗ lực vượt qua.

 Để xoa dịu nỗi đau da cam, giúp đỡ những hoàn cảnh bất hạnh, do mắc phải bệnh tật hiểm nghèo như gia đình anh Hậu đang rất cần sự cảm thông, chia sẻ hỗ trợ giúp đỡ của cộng đồng, xã hội; đặc biệt là các nhà hảo tâm, những trái tim nhân ái giàu lòng hướng thiện đến chia sẻ, hỗ trợ gia đình anh Hậu để có một cuộc sống bình thường như bao gia đình khác.

Mọi sự sẻ chia, giúp đỡ anh Trương Văn Hậu, xin liên lạc với ông Nguyễn Văn Ân, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; điện thoại: 0944.394.224 hoặc hoặc ông Đoàn Văn Hai, Chủ tịch Hội NNCDDC/dioxin xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; điện thoại: 0382.080.040.

                                                                         Lê Huỳnh - Hội tỉnh Tiền Giang

 

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác