Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin huyện Cai Lậy – Nguyễn Văn Ân cho biết: Hội hiện nay có 2.100 hội viên (trong đó có 488 hội viên là nạn nhân); đó là những người giàu lòng nhân ái, rất tâm huyết với hoạt động Hội. Với vai trò, chức năng của một tổ chức xã hội - từ thiện trong nhiều năm qua Hội các cấp trong huyện Cai Lậy đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư TƯ Đảng (khóa XI) nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng; tích cực vận động nguồn lực chăm lo, giúp đỡ các gia đình nạn nhân một cách hiệu quả và thiết thực trong cuộc sống hàng ngày.

Hiện trên địa bàn huyện có 1.665 NNCĐDC đang cần sự quan tâm, giúp đỡ. Trong đó có 197 nạn nhân là người trực tiếp tham gia kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ, còn lại là dân thường. Hầu hết các gia đình nạn nhân thuộc diện hộ nghèo, hộ có nhiều nạn nhân (39 gia đình có từ 2 nạn nhân trở lên) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Nơi gửi gắm niềm tin của nạn nhân chất độc da cam !

Ông Trần Thanh Nhờ, Chủ tịch Hội xã Mỹ Long trao quà Tết cho nạn nhân trong xã.

Do vậy, hưởng ứng Phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” do Trung ương Hội phát động, ngay từ đầu năm, lãnh đạo Hội huyện và cơ sở đã phân công cán bộ, hội viên tăng cường vận động huy động nguồn lực để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân. Huyện hội, Hội của 16 xã, thị trấn cử cán bộ, hội viên có uy tín trực tiếp đến các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh, bạn bè thân tín, người đồng hương làm ăn ở xa v…để vận động nguồn lực giúp đỡ nạn nhân. Với cách làm này, hàng năm nguồn lực Hội vận động đều tăng. Cụ thể năm 2022, đã vận động trên 1,7 tỷ đồng, trong đó vận động xây tặng 11 căn nhà “Mái ấm da cam” (tổng trị giá 595 triệu đồng), tặng quà nhu yếu phẩm phục vụ cho sinh hoạt gia đình hàng ngày (2.484 phần, tổng trị giá trên 1,1 tỷ đồng). Riêng đợt vận động quà Tết Quý Mão 2023, Hội các cấp của huyện Cai Lậy tiếp nhận và trao tặng 862 phần quà (tổng trị giá trên 300 triệu đồng) cho nạn nhân vui xuân đón tết cổ truyền của dân tộc. Song song đó, Hội các cấp còn cấp vốn giúp nạn nhân có điều kiện lao động phát triển sản xuất, chăn nuôi. Bằng cách này, đã có nhiều gia đình nạn nhân miệt mài chăm chỉ lao động đã cải thiện được cuộc sống gia đình, như hộ nạn nhân Trần Văn Trường (xã Mỹ Thành Bắc), hộ nạn nhân Phan Văn Côn (xã Bình Phú), hộ nạn nhân Lê Văn Tràng (xã Thạnh Lộc).

Đáng quý hơn, cán bộ, hội viên ở Cai Lậy luôn có sự gần gũi, chia sẻ, an ủi và động viên nạn nhân khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống nên ngày càng có nhiều nạn nhân có thêm nghị lực và vượt qua số phận, như trường hợp của nạn nhân Đỗ Thị Khuyên (xã Mỹ Long), nạn nhân Nguyễn Văn Thơm (xã Long Tiên)… làm tốt công tác chăm lo cho nạn nhân da cam là Hội các xã: Hiệp Đức, Long Tiên, Mỹ Long, Mỹ Thành Bắc.

Để làm tốt hơn nữa công tác chăm lo cho NNCĐDC, xứng đáng là nơi gửi gắm niềm tin của nạn nhân, Hội huyện Cai Lậy đã xác định nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: tiếp tục kiện toàn tổ chức Hội từ huyện đến cơ sở; tập trung thông tin, tuyên truyền sâu rộng Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư; thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để quản lý, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với nạn nhân theo quy định; Hội các cấp thường xuyên kết hợp với ngành Lao động, Thương binh và Xã hội để rà soát nắm chắc số lượng nạn nhân được hưởng trợ cấp (theo chế độ người có công) và số nạn nhân hưởng trợ cấp theo chế độ bảo trợ xã; thường xuyên kết nối với các tổ chức xã hội- từ thiện, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tranh thủ vận động huy động nguồn lực - ông Nguyễn Văn Ân, Chủ tịch Hội huyện Cai Lậy, cho biết thêm.