• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Nỗi nhớ khát khao trong tâm thức Cựu chiến binh Mặt trận 379 Bắc Lào

Trong 02 ngày 11 và 12/5/2024, Đoàn CCB Ban liên lạc Mặt trận 379 Bắc Lào, tỉnh Nghệ An đã có cuộc hành hương đến thăm, tặng quà, giao lưu đồng đội cũ tại các bản làng nơi biên giới Việt Nam-Lào.

 Đoàn CCB và các phu nhân chụp ảnh lưu  niệm bên Cột mốc 363 (phía Việt Nam)

                                                                                  Đoàn CCB chụp ảnh lưu niệm bên cột mốc 363 (phía Lào)

Trưởng Ban Liên lạc CCB Mặt trận 379 Bắc Lào, Vương Bình Minh bày tỏ cảm xúc trước khi lên đường thăm đồng đội hiện đang sinh sống tại các bản làng khu vực biên giới Việt- Lào ở huyện Quế Phong tỉnh Nghệ An rằng, mỗi chuyến đi đều chứa đựng nỗi khao khát gặp gỡ đồng đội, cùng sống lại kí ức một thuở.
Mặt trận 379 gồm những đơn vị Quân tình nguyện Việt Nam giúp cách mạng Lào làm nhiệm vụ ở các tỉnh Bắc Lào, giúp bạn huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu; truy quét phỉ, củng cố chính quyền, xây dựng kinh tế gắn với quốc phòng; không ngừng xây đắp mối tình đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc Lào – Việt Nam.
Tại buổi gặp gỡ giao lưu, Các CCB nhớ lại thời các anh đều 18 đôi mươi, hăng hái lên đường sang giúp bạn Lào xây dựng tuyến phòng thủ với hàng ngàn Km đường hào, hàng vạn m3 đất đá, xây dựng công sự, địa đạo trên các điểm cao, đảm bảo cho kế hoạch phòng thủ trước mắt và lâu dài thuộc 3 tỉnh Bắc Lào: Phongsaly, Oudomxay, Luang Namtha.
Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao, nhiều CCB ra quân trở về địa phương hoặc chuyển ngành, đảm nhiệm nhiều vị trí công tác khác nhau, nhưng mối liên kết đồng đội không bao giờ nguôi trong tâm khảm những người lính.
Gần10 năm làm nhiệm vụ quốc tế giúp nước bạn Lào, cán bộ chiến sĩ Mặt trận 379 đã 2 lần vinh dự được đón tiếp đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Caysone Phomvihane và đồng chí Chủ tịch Souphanouvong đến thăm và động viên tại thị xã Muang Xay, tỉnh Oudomxay. Đến năm 1988 do tình hình Quốc tế và khu vực có nhiều chuyển biến tích cực, Mặt trận 379 được rút về nước, thu gọn thành Sư đoàn 379 trực thuộc Quân khu 2.  Ngay khi vừa mới đặt chân về mảnh đất Điện Biện lịch sử, Mặt trận 379 đã được đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đến thăm, chúc mừng và biểu dương thành tích của đơn vị trong thời gian qua.
Mặt trận 379 đã có hàng trăm cán bộ chiến sĩ được Đảng và Nhà nước Lào tặng Huân chương Giải phóng (Itsala); Nhà nước Việt Nam tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương, Bằng khen các loại; Tiểu đoàn 1 (Tiểu đoàn 4 trước đây hai lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND (1965; 1985); Tiều đoàn 3 (Tiểu đoàn 6 trước đây) được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND; Đơn vị có 6 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND.Đoàn thăm Thủy điện Hủa Na trên sông Chu tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong; công suất 180 MW, sản lượng điện hàng năm 716,9 triệu KWh.

Trong chuyến trở về nơi biên giới Việt Lào, các CCB đã ghé thăm cột mốc 363 tại Cửa khẩu Thông Thụ, huyện Quế Phong, chào xã giao Trạm biên phòng và thăm Thủy điện Hủa Na; giao lưu với đồng đội tại xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong.
Đứng bên cột mốc, nhiều CCB xúc động nhớ về thời oanh liệt và cùng nhau chụp chung bức ảnh kỉ niệm. Chỉ cần đến bên cột mốc thôi là đã thấy xao xuyến cõi lòng và nao nao nhớ đồng đội cũ, nhớ về nơi đóng quân và tình cảm đặc biệt của Quân đội và Nhân dân Lào dành cho những người lính Mặt trận 379.


Đoàn CCB Chụp ảnh chung với đồng đội tại xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong

Quế Phong là huyện có biên giới chung với huyện Samtay, tỉnh Huaphanh của nước bạn Lào, đang có hàng trăm CCB Mặt trận 379 sinh sống tại nhiều bản làng vùng sâu vùng xa. Dịp này Ban liên lạc CCB Mặt trận 379 Bắc Lào thăm tặng quà đồng đội và thân nhân đồng đội ốm đau, đang điều trị; giao lưu với đồng đội các bản biên giới tại xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong.
Trước đó, Ban liên lạc đã phối hợp Cảng vụ Hàng hải Nghệ An tặng quà cho bà con xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong 2,5 tấn gạo và hơn 800 bộ quần áo và 50 cái chăn ấm.

Quốc Khánh

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác