• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Quốc hội thông qua Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi)

Sáng 24/8, với 471/472 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi). Luật hoàn thiện cơ sở pháp lý nhằm nâng cao chất lượng hòa giải, phòng ngừa tranh chấp, tăng cường đồng thuận và xây dựng văn hóa tuân thủ pháp luật trong cộng đồng dân cư.    

Quang cảnh hội trường

Cụ thể kết quả, có 472 đại biểu tham gia biểu quyết, bằng 94,4% tổng số đại biểu Quốc hội; trong đó, 471 đại biểu tán thành, bằng 94,2% tổng số đại biểu Quốc hội; không có đại biểu không tán thành và một đại biểu không biểu quyết, bằng 0,2%.

Kết quả biểu quyết thông qua Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi)

Như vậy, với sự đồng thuận rất cao, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi).

Theo báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý, trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Chính phủ đã chỉ đạo chỉnh lý toàn diện dự thảo Luật, bảo đảm yêu cầu về tính hợp hiến, thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật; đồng thời thể chế hóa chủ trương phát triển các thiết chế giải quyết tranh chấp ngoài Tòa án, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cải cách thủ tục hành chính và chuyển đổi số.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo Tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi)

Dự thảo Luật sau chỉnh lý tập trung khắc phục những vướng mắc trong quá trình thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013, qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải và quản lý nhà nước về hòa giải ở cơ sở; góp phần phòng ngừa tranh chấp, xây dựng văn hóa tuân thủ pháp luật và tăng cường sự đồng thuận trong cộng đồng dân cư.

Bảo đảm dân chủ, công khai trong lựa chọn hòa giải viên

Một trong những nội dung mới đáng chú ý là việc bổ sung Điều 5 quy định về bảo mật thông tin trong hòa giải ở cơ sở. Quy định này nhằm bảo đảm quyền, lợi ích của các bên và tạo nền tảng tin cậy trong quá trình hòa giải.

Về tiêu chuẩn hòa giải viên, Luật lược bỏ từ “thường xuyên” trong cụm từ “cư trú thường xuyên tại cơ sở”, qua đó mở rộng phạm vi người có thể được lựa chọn vào danh sách bầu hòa giải viên, đồng thời bảo đảm thống nhất với Luật Cư trú.

Các đại biểu tại hội trường

Luật cũng bổ sung tiêu chuẩn hòa giải viên phải “có năng lực hành vi dân sự đầy đủ” và quy định chặt chẽ các trường hợp không đủ tiêu chuẩn làm hòa giải viên. Trong đó có người đang trong thời hạn thi hành quyết định xử lý kỷ luật, đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, đang chấp hành án hình sự hoặc chưa được xóa án tích.

Đối với việc bầu hòa giải viên, Luật kế thừa những quy định còn phù hợp của Luật năm 2013, đồng thời bổ sung cơ chế xử lý trường hợp số người đủ điều kiện được công nhận làm hòa giải viên nhiều hơn số lượng cần kiện toàn. Việc bầu hòa giải viên có thể kết hợp nhiều hình thức nhằm bảo đảm tốt hơn tính dân chủ, công khai, minh bạch và phù hợp với thực tiễn.

Các đại biểu tại hội trường

Tăng trách nhiệm phòng ngừa, bảo vệ an toàn trong hòa giải

Luật bổ sung nghĩa vụ của hòa giải viên trong việc phối hợp thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi nhận thấy mâu thuẫn, tranh chấp có thể dẫn đến hành vi bạo lực, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của các bên hoặc những người khác tham gia hòa giải.

Hòa giải viên cũng có trách nhiệm đề xuất Ủy ban nhân dân cấp xã hỗ trợ bố trí người phiên dịch theo đề nghị của các bên. Tổ trưởng tổ hòa giải thực hiện thủ tục đề nghị thanh toán thù lao theo vụ, việc hòa giải cho người được mời trực tiếp tham gia hòa giải. Luật đồng thời bổ sung trường hợp một người thôi làm Tổ trưởng tổ hòa giải nhưng vẫn tiếp tục làm hòa giải viên, bảo đảm phù hợp với thực tế.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo Tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi)

Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hòa giải tiếp tục được hoàn thiện. Theo đó, các bên có quyền lựa chọn, đề xuất hoặc đề nghị thay đổi người phiên dịch; có nghĩa vụ cung cấp thông tin, tài liệu liên quan. Việc đồng ý với nội dung văn bản về kết quả hòa giải được thể hiện thông qua ký tên, điểm chỉ hoặc xác nhận vào văn bản.

Về quản lý nhà nước, Luật không quy định quá cụ thể từng nội dung mà giao Chính phủ quy định chi tiết, bảo đảm tính linh hoạt, phù hợp với tổ chức bộ máy và yêu cầu phân công, phân cấp trong từng giai đoạn. Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp được quy định theo hướng tăng cường phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp, phát huy vai trò của Mặt trận trong tổ chức và triển khai công tác hòa giải ở cơ sở.

Các đại biểu chúc mừng Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi) được thông qua

Nguồn: Cổng TTĐT Quốc hội

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác