• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Tháng 5, về nơi “Biển xanh, cát trắng” thăm đơn vị truyền thống 55 năm

Đại tá Nguyễn Minh Đức - Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn Phòng không (PK) 377, Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) bày tỏ: Trải qua 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, đóng quân trên mảnh đất Cam Ranh - nơi “Biển xanh, cát trắng”, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn tiếp tục ra sức thi đua hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, viết tiếp những trang sử mới.

 

 

Trắc thủ pháo phòng không Đại đội 4, Trung đoàn 591, Sư đoàn 377 thực hành ngắm, quan sát mục tiêu trên không

Tháng 5 về, toàn Sư đoàn PK 377 rợp bóng cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu; các bồn hoa cây cảnh cũng đua nhau nở rộ, khoe sắc càng rực rỡ lung linh dưới cái nắng chói chang của mùa Hè. Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang ra sức thi đua lập thành tích thiết thực nhân kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống Sư đoàn (27/5/1968 - 27/5/2023).

“Đơn vị có bề dày truyền thống, trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành, dù trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn 377 đều luôn đoàn kết một lòng, mưu trí sáng tạo, vượt mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước, Quân đội giao phó.  Truyền thống của Sư đoàn trong chiến đấu và bảo vệ bầu trời của Tổ quốc mãi là động lực to lớn, thôi thúc mỗi cán bộ, chiến sĩ hôm nay không ngừng nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”. Thượng tá Nguyễn Ngọc Dũng - Sư đoàn trưởng hào hứng chia sẻ.

Cách đây 55 năm, ngày 27/5/1968, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của cách mạng và lực lượng phòng không trước cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký Quyết định số 53/QĐ-QP thành lập Sư đoàn phòng không cơ động thứ ba lấy phiên hiệu là Sư đoàn phòng không 377.

Từ khi ra đời, trải qua nhiều lần tái thành lập, giải thể do yêu cầu cầu nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn đoàn luôn nêu cao tinh thần đoàn kết cách mạng; tuyệt đối trung thành với mục tiêu, lý tưởng của Đảng; không ngừng phấn đấu, rèn luyện; chủ động khắc phục khó khăn, không ngại hy sinh gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân.

Trong những năm tháng ác liệt nhất trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn đã trực tiếp tham gia chiến đấu và hỗ trợ chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Điển hình là đánh địch bảo vệ giao thông vận chuyển trên chiến trường Quân khu 4, đường 1 Bắc, tuyến đường 559, tham gia chiến dịch “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” và các chiến dịch giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; cùng với quân và dân cả nước bảo vệ vững chắc bầu trời của Tổ quốc. Tổng kết cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Sư đoàn hành quân hàng vạn km, chiến đấu 6.563 trận, bắn rơi 147 máy bay Mỹ, trong đó có 4 chiếc B52, 57 chiếc rơi tại chỗ và bắn bị thương hàng trăm chiếc khác. Sư đoàn và 23 tập thể, 15 cá nhân được Đảng và Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Những chiến công và sự hy sinh anh dũng của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn trước đây, cùng những thành tích nổi bật trong giai đoạn hiện nay, đã và đang góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Sư đoàn 377 Anh hùng.

Để có được những thành tích đó, bên cạnh sự nỗ lực cố gắng khắc phục mọi khó khăn của cán bộ, chiến sĩ, Sư đoàn luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước mà trực tiếp là Đảng uỷ, Bộ Tư lệnh Quân chủng PK-KQ, sự thương yêu đùm bọc giúp đỡ tận tình của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các địa phương, sự phối hợp, hiệp đồng có hiệu quả của các đơn vị bạn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đoàn cán bộ Sư đoàn 377 đạt giải cao trong tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội lần thứ 22 chụp ảnh lưu niệm với thủ trưởng Cục Chính trị Quân chủng PH-K

Ngày nay, trước những yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc đòi hỏi ngày càng cao, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thế hệ cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn PK 377 luôn phát huy truyền thống: "Trung thành vô hạn, anh dũng kiên cường, mưu trí sáng tạo, vượt mọi khó khăn, cơ động linh hoạt, bám trụ chiến đấu, thắng lợi vẻ vang, trưởng thành vững mạnh". Lấy đó là sức mạnh, nguồn động lực thôi thúc để học tập, rèn luyện, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.       

Quyết tâm đó đã được cán bộ, chiến sĩ biến thành những hành động, việc làm cụ thể trong SSCĐ, huấn luyện và củng cố xây dựng đơn vị. Cảnh quan đơn vị, nơi ăn chốn ở của bộ đội được củng cố chính quy, sạch đẹp. Trên thao trường, trận địa, từ cán bộ chỉ huy đến từng pháo thủ, trắc thủ không quản ngày đêm miệt mài huấn luyện với tinh thần “Vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện tập” nâng cao khả năng SSCĐ. Là thế hệ tiếp bước, Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn, Chính trị viên Tiểu đoàn 114, Trung đoàn 274 chia sẻ: “Được về công tác tại Sư đoàn 377 có bề dày truyền thống là niềm vinh dự, tự hào của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Không khí kỷ niệm ngày truyền thống càng đến gần, niềm tự hào càng dâng trào trong mỗi chúng tôi. Tôi sẽ quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; cống hiến sức trẻ, trí tuệ, lòng nhiệt huyết của mình để cùng đơn vị tiếp tục gìn giữ, phát huy các thành tích đã đạt được của Sư đoàn”. Còn Binh nhất Bùi Khắc Tình - Trắc thủ, Trung đội ra đa, Trạm ra đa 11, Đảo Trường Sa lớn bộc bạch: “Là người lính canh trời của Sư đoàn PK 377 - Đoàn Phòng không Khánh Hoà, được đóng góp sức mình thực hiện nhiệm vụ SSCĐ, QLVT. Đây là vinh dự, trách nhiệm vô cùng to lớn của mỗi người chiến sĩ chúng tôi. Chính vì vậy, tôi phải luôn không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao năng lực, trình độ chiến đấu, hoàn thiện phẩm chất về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra”.

Thủ trưởng Sư đoàn tham quan các mô hình huấn luyện năm 2023

Bên cạnh đó, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của Bộ đội Phòng không trong tác chiến công nghệ cao, Đảng uỷ, chỉ huy Sư đoàn tiếp tục tập trung xây dựng Sư đoàn vững mạnh về chính trị, làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp sức mạnh chiến đấu; trong đó xây dựng cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị kiên định vững vàng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và Nhân dân, sẵn sàng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đẩy mạnh xây dựng kiện toàn tổ chức, biên chế theo hướng “tinh, gọn, mạnh”; không ngừng nâng cao chất lượng, trình độ, khả năng huấn luyện sẵn sàng chiến đấu; khai thác, sử dụng có hiệu quả các loại VKTB hiện có, VKTB mới, cải tiến. Tăng cường đổi mới, nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, SSCĐ; nâng cao chất lượng công tác xây dựng nền nếp chính quy và duy trì chấp hành nghiêm kỷ luật. Tiếp tục thực hiện tốt công tác dân vận, củng cố mối quan hệ đoàn kết quân - dân, xây dựng thế trận phòng không nhân dân vững chắc, phát huy vai trò nòng cốt trên mặt trận đối không; sẵn sàng đánh bại các cuộc tiến công đường không bằng vũ khí công nghệ cao của địch đối với nước ta, bảo vệ vững chắc bầu Tổ quốc Việt Nam.

Hồng Giang, Minh Đức

 

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác