Phát biểu tại cuộc đối thoại với hiệp hội, doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam diễn ra vào sáng nay 30/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các đại biểu trao đổi thẳng thắn, cởi mở, xây dựng để tìm ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả với quan điểm “khó khăn ở đâu thì tháo gỡ ở đó, vướng mắc ở cấp nào thì cấp đó giải quyết”, tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Cùng dự có Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan; Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan và lãnh đạo các ban bộ ngành liên quan. Cuộc đối thoại được truyền trực tuyến tới điểm cầu một số tỉnh, thành phố lớn; 40 điểm cầu các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Phát biểu mở đầu cuộc đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại những ngày tháng hai bên cùng nhau phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng cho biết hiện nay dịch bệnh đang được kiểm soát vì có vaccine, thuốc chữa bệnh, kinh nghiệm và tổng kết được công thức chống dịch.

thu tuong kho o dau go o do, tao dieu kien tot nhat cho doanh nghiep han quoc hinh anh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các đại biểu trao đổi thẳng thắn, cởi mở, xây dựng để tìm ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 22/12/1992. Sau 30 năm, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không ngừng được củng cố và phát triển thực chất, toàn diện, vượt bậc trên cả bình diện song phương và đa phương trong nhiều lĩnh vực hợp tác khác nhau. Hai bên đã trở thành những đối tác quan trọng hàng đầu của nhau. Tin cậy chính trị và hiểu biết giữa hai nước không ngừng được củng cố.

Thủ tướng khẳng định, hợp tác kinh tế luôn là trụ cột quan trọng và là một điểm sáng trong bức tranh tổng thể quan hệ hợp tác song phương. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã đầu tư, hoạt động hiệu quả và có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội chung của Việt Nam. Thủ tướng đánh giá cao việc cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc, thời gian qua luôn tin tưởng sự lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, vừa thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, vừa duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh từng bước vận hành trở lại, không để gián đoạn sản xuất.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước, và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng chân thành cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đã đồng hành, chia sẻ, ủng hộ trong nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 nói riêng với những đóng góp quan trọng, ý nghĩa, thiết thực, kịp thời và hiệu quả.

Thủ tướng cho biết, qua hơn 35 năm đổi mới, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật thu hút, quản lý đầu tư nước ngoài, tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, từng bước tiếp cận với thông lệ quốc tế. Khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã phát triển nhanh và có hiệu quả, trở thành bộ phận quan trọng của nền kinh tế, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

thu tuong kho o dau go o do, tao dieu kien tot nhat cho doanh nghiep han quoc hinh anh 2
Thủ tướng mong muốn hai bên có thể cùng thực hiện quan điểm “khó khăn ở đ.âu thì tháo gỡ ở đó, vướng mắc ở cấp nào thì cấp đó giải quyết”

Hoạt động đầu tư nước ngoài ngày càng sôi động, nhiều tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn với công nghệ hiện đại, trong đó có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam; quy mô vốn và chất lượng dự án tăng, góp phần tạo việc làm, thu nhập cho người lao động; nâng cao trình độ, năng lực sản xuất; tăng thu ngân sách nhà nước, ổn định kinh tế vĩ mô; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng; nâng cao vị thế và uy tín Việt Nam trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư nước ngoài và thực tiễn triển khai các dự án đã phát sinh những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc cả về thể chế, chính sách cũng như trong công tác triển khai thực hiện. Điều quan trọng chúng ta chia sẻ, phát hiện những vướng mắc, hợp tác cùng nhau, quyết tâm tháo gỡ, tạo cơ hội cho nhau phát triển.

Để lắng nghe và ghi nhận từ thực tiễn cộng đồng doanh nghiệp về những khó khăn, vướng mắc cũng như những đề xuất sáng kiến, giải pháp cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính nhằm đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã có buổi đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp Hàn Quốc vào tháng 9/2021. Đến nay, 25/29 đề xuất, kiến nghị đưa ra đã được xử lý, nhất là các kiến nghị liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư kinh doanh. Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục tích cực nghiên cứu xử lý 3 đề xuất, kiến nghị còn lại.

Trên tinh thần luôn sát cánh, chia sẻ, động viên, lắng nghe, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng, trong buổi gặp gỡ này Thủ tướng yêu cầu các đại biểu trao đổi thẳng thắn, cởi mở, xây dựng để tìm ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả với quan điểm “khó khăn ở đâu thì tháo gỡ ở đó, vướng mắc ở cấp nào thì cấp đó giải quyết”, các đề xuất thiết thực, cụ thể, rõ ràng, tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư - thương mại giữa hai nước.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Tôi đề nghị đại diện các hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc nêu các vấn đề vướng còn mắc khó khăn để sản xuất kinh doanh, các sáng kiến về tầm nhìn các hoạt động chiến lược của mình, nhất là nâng cao hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, góp phần vào thúc đẩy quan hệ của hai nước ta và góp phần làm cho hai nước ngày càng hùng cường và thịnh vượng, nhân dân của hai nước ngày càng ấm no hạnh phúc”.

Về phía các Bộ, ngành, cơ quan chức năng, địa phương của Việt Nam Thủ tướng yêu cầu: “Các đồng chí chú ý lắng nghe các đề xuất góp ý, cũng như là các ý tưởng tầm nhìn của doanh nghiệp Hàn Quốc để tiếp thu, xử lý và cùng nhau hợp tác, mang lại hiệu quả tốt nhất với một tinh thần chân thành thẳng thắn, cầu thị. Những khó khăn, vướng mắc nào giải quyết được ngay thì chúng ta có câu trả lời rõ ràng rành mạch, những vấn đề chưa giải quyết được ngay thì phải khẩn trương nghiên cứu đưa ra các thời hạn cũng như phương án xử lý kịp thời hiệu quả, tinh thần là cầu thị và xây dựng, cùng nhau để phát triển”.

Tại buổi đối thoại, Đại sứ Hàn quốc, các Hiệp hội, doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá cao sự điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, đồng thời cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng, các bộ, ngành đã hỗ trợ thiết thực các doanh nghiệp Hàn Quốc cùng vượt qua khó khăn do đại dịch.

thu tuong kho o dau go o do, tao dieu kien tot nhat cho doanh nghiep han quoc hinh anh 3
Quang cảnh buổi gặp gỡ.

Bên cạnh đó, đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc đã kiến nghị, thảo luận, phân tích nhiều nội dung liên quan đến các biện pháp đối phó với dịch bệnh để không gây cản trở tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, các nội dung liên quan đến thuế, tiến độ các dự án, giá năng lượng, nguồn lao động, giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam; Xem xét có thêm chính sách đẩy mạnh đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, kinh tế số và biến đổi khí hậu.

Phát biểu kết luận buổi đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam đang tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nền kinh tế thị trường, định hướng XHCN; Xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN; Nền dân chủ XHCN, phát huy tối đa năng lực của tất cả mọi người, tất cả doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam. Quan điểm xuyên suốt là lấy con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, động lực, nguồn lực cho sự phát triển; phát huy tối đa trí tuệ, tài năng, phẩm chất, đạo đức của con người Việt Nam; không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội, an sinh xã hội, môi trường để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Việt Nam đã và đang kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, ổn định chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, an ninh, an toàn, an dân; thực hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; quyết tâm xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, đủ sức chống chịu với những biến động bên ngoài và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, chủ động, thực chất, hiệu quả; lấy nội lực là cơ bản, quyết định lâu dài, ngoại lực là quan trọng, đột phá; tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược là hoàn thiện đồng bộ thể chế; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng.

Thủ tướng cho biết, sau hơn 35 năm đổi mới, quy mô nền kinh tế Việt Nam đạt trên 360 tỷ USD tăng 13,8 lần, hiện nay, trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường, nhất là trước các tác động của đại dịch COVID-19, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn và xung đột tại Ukraine, kinh tế vĩ mô của Việt Nam tiếp tục được duy trì ổn định; lạm phát được kiểm soát; các cân đối lớn được bảo đảm.

Riêng năm 2022, GDP quý II tăng 7,72% (tốc độ cao nhất trong 11 năm qua), góp phần quan trọng vào mức tăng 6,42% của 6 tháng đầu năm. Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá tích cực về Việt Nam: S&P nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+ với triển vọng ổn định. WB, IMF, ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng khá cao trong năm 2022, lần lượt ở mức 5,8%, 6,0%, 6,5%, trong đó WB, ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á. IMF dự báo đến 2025, Việt Nam vươn lên đứng thứ 3 Đông Nam Á về quy mô kinh tế. Mới đây nhất, ngày 27/7/2022, ngân hàng Standard Chartered đưa ra dự báo GDP quý III của Việt Nam đạt 10,8%, cả năm 2022 đạt 6,7%.

Thủ tướng nhấn mạnh, có được thành quả như trên là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, thường xuyên, trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; sự đồng hành, phối hợp hiệu quả của Quốc hội; sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, hiệu quả, linh hoạt của Chính phủ; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự ủng hộ, đoàn kết, đồng hành của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong đó có cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam; sự hợp tác chặt chẽ, phối hợp hiệu quả, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế.

Thủ tướng chia sẻ, sau 30 năm, quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc đã không ngừng được củng cố và phát triển thực chất, toàn diện, vượt bậc trên cả bình diện song phương và đa phương, trong nhiều lĩnh vực hợp tác khác nhau cả về kinh tế, chính trị, ngoại giao, văn hóa, thể thao...; đã ra tuyên bố chung về “Quan hệ đối tác toàn diện thế kỷ XXI Việt Nam - Hàn Quốc” năm 2001; ký Hiệp định du lịch năm 2002; nâng cấp quan hệ “Đối tác chiến lược” năm 2009; ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) năm 2015… Trong những năm gần đây, hai nước luôn duy trì hiệu quả các hình thức trao đổi, từ điện đàm, trao đổi trực tuyến đến gặp gỡ trực tiếp giữa Lãnh đạo cấp cao, qua đó thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Hiện nay, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam sau Trung Quốc và Hoa Kỳ. Năm 2021, kim ngạch XNK hai chiều đạt 78 tỷ USD (gấp hơn 150 lần năm 1992), chiếm 11,6% tổng kim ngạch XNK của Việt Nam. Hàn Quốc là đối tác FDI lớn nhất tại Việt Nam, hiện đang đầu tư ở 19/21 ngành kinh tế và 59/63 tỉnh, thành phố với 9.383 dự án đang hoạt động, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 79,8 tỷ USD. 7 tháng đầu năm 2022, Hàn Quốc đứng thứ 2/72 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư hơn 3,26 tỷ USD.

Có nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã tiến hành đầu tư tại Việt Nam như: Samsung, LG, Hyosung, Hanwha, Hyundai, Tập đoàn CJ, Lotte. Trong năm 2021, Samsung điện tử Việt Nam tạo ra 1,7 triệu tỷ đồng doanh thu; chiếm tỷ trọng 13,6% trong tổng giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp.

Việt Nam là đối tác kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc tại ASEAN, 30% đầu tư Hàn Quốc vào ASEAN hướng vào Việt Nam; kim ngạch thương mại Việt Nam - Hàn Quốc tương đương 50% tổng kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và ASEAN. Tôi đánh giá cao việc Chính phủ Hàn Quốc coi Việt Nam là đối tác trọng tâm trong Chính sách hướng Nam của mình.

Giai đoạn vừa qua, hai nền kinh tế đã bổ trợ rất tốt cho nhau. Việt Nam chủ yếu xuất khẩu các mặt hàng mà các doanh nghiệp FDI Hàn Quốc sản xuất như điện thoại và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc thiết bị phụ tùng... và các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh như nông thủy sản, thực phẩm chế biến, dệt may, giày dép, đồ gỗ. Ở chiều ngược lại, Hàn Quốc là nguồn cung cấp lớn thứ hai (sau Trung Quốc) đối với các linh kiện, phụ kiện, máy móc thiết bị, nguyên vật liệu là nguyên liệu đầu vào cho các ngành sản xuất đặc biệt là các ngành sản xuất phục vụ xuất khẩu của Việt Nam.

Hàn Quốc là nền kinh tế lớn, đang cải cách mạnh mẽ để vươn lên, tích cực phát huy vai trò toàn cầu, có ảnh hưởng quan trọng ở Châu Á, là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên hầu hết các lĩnh vực. Việt Nam là nền kinh tế đang phát triển nhanh, năng động, với gần 100 triệu dân, có vai trò quan trọng trong khu vực ASEAN và Đông Á; đầu tư vào Việt Nam cũng là tiếp cận với thị trường ASEAN rộng lớn với hơn 600 triệu dân. Hai nước đang trong quá trình phê chuẩn Hiệp định RCEP và cùng hướng tới mục tiêu đạt kim ngạch thương mại hai chiều ở mức 100 tỷ USD vào năm 2023 và 150 tỷ USD vào năm 2030.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi Hàn Quốc là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài; mong muốn cùng Hàn Quốc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước với trụ cột và động lực quan trọng là hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư.

Những thành tựu tốt đẹp của 30 năm hợp tác, sự tương đồng về lợi ích chiến lược giữa hai bên sẽ là “động lực” để hướng tới nâng tầm quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc lên thành “đối tác chiến lược toàn diện”, thắt chặt hơn nữa sự gắn kết giữa hai dân tộc, hai quốc gia ngày càng bền chặt, sâu sắc, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, phồn vinh, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

thu tuong kho o dau go o do, tao dieu kien tot nhat cho doanh nghiep han quoc hinh anh 4
Thủ tướng chia sẻ, sau 30 năm, quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc đã không ngừng được củng cố và phát triển thực chất, toàn diện, vượt bậc trên cả bình diện song phương và đa phương.

Bên cạnh những thành tựu tốt đẹp của 30 năm hợp tác, tiềm năng và dư địa phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước còn rất lớn. Tại buổi gặp mặt với các hiệp hội, doanh nghiệp Hàn Quốc hôm nay, Thủ tướng chia sẻ một số định hướng lớn sau:

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước Việt Nam tạo mọi điều kiện để có môi trường thuận lợi, an toàn, minh bạch cho các doanh nghiệp Hàn Quốc, cũng như các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm đầu tư lâu dài tại Việt Nam với tinh thần bình đẳng, cùng phát triển, cùng có lợi, cùng có trách nhiệm với xã hội, người lao động, bảo vệ môi trường; lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Thủ tướng mong muốn sẽ có thêm nhiều dự án hợp tác, đầu tư của Hàn Quốc: thuộc lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển như công nghệ số, điện tử, năng lượng tái tạo, phát triển cơ sở hạ tầng...; có sự lan tỏa, cam kết hợp tác, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị tăng nhanh hơn nữa tỉ lệ nội địa hóa và nâng cao phần giá trị gia tăng của Việt Nam, bảo đảm hài hòa hơn nữa lợi ích của hai bên trong hoạt động đầu tư tại Việt Nam; thúc đẩy kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Thủ tướng kỳ vọng các doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường sự liên kết, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất, góp phần đưa Việt Nam sớm trở thành một trung tâm trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Về thương mại, tiếp tục tăng cường hoạt động đối thoại chính sách thông qua cơ chế của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA); đồng thời, giải quyết vấn đề mất cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước, tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam như nông thủy sản, hải sản, trái cây vào thị trường Hàn Quốc.

Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc về phát triển năng lượng. Việt Nam khuyến khích phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, thực hiện cam kết COP 26; chú trọng hình thành các trung tâm năng lượng lớn phù hợp với lợi thế cạnh tranh của các địa phương; phát triển hệ thống thị trường năng lượng đồng bộ, cạnh tranh, minh bạch; đa dạng hoá hình thức sở hữu và phương thức kinh doanh để huy động các nguồn xã hội hoá cho đầu tư phát triển.

Về phát triển công nghiệp, trọng tâm ưu tiên của Việt Nam là phát triển công nghiệp với hàm lượng công nghệ cao, ưu tiên các công nghệ chủ chốt của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đồng thời, tập trung thu hút đầu tư phát triển công nghiệp chế tạo, tạo bước đột phá trong hình thành năng lực sản xuất mới gắn với khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Đây cũng là lĩnh vực mà Hàn Quốc có thế mạnh, chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp, tập đoàn Hàn Quốc tiếp tục hợp tác, đầu tư nhiều hơn nữa tại Việt Nam.

Về những khó khăn, vướng mắc: Một số vấn đề các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc nêu đã được giải đáp, xử lý trong buổi đối thoại ngày hôm nay. Những vấn đề khác, Tôi yêu cầu các Bộ, ngành, cơ quan chức năng và địa phương Việt Nam tiếp thu, nghiên cứu và sớm đưa ra biện pháp xử lý cụ thể (Văn phòng Chính phủ có thông báo Kết luận).

Thủ tướng khẳng định, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc là hết sức tốt đẹp và đang đứng trước những vận hội phát triển mới đầy triển vọng. Tương lai quan hệ hợp tác Việt Nam và Hàn Quốc phụ thuộc rất nhiều vào sự hợp tác năng động sáng tạo của các doanh nghiệp hai nước.

Chính phủ Việt Nam cam kết tạo thuận lợi hơn nữa để các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng đầu tư kinh doanh hiệu quả, thành công và bền vững tại Việt Nam.

Thủ tướng tin tưởng rằng, với sự nỗ lực, hợp tác chặt chẽ của hai bên; với tiềm năng, thế mạnh và tính chất bổ trợ của hai nền kinh tế, các hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa Việt Nam - Hàn Quốc thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa hướng đến sự phát triển bền vững và thịnh vượng của cả hai nước.

Năm 2022 là năm kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và cũng là năm chúng ta mở ra giai đoạn phát triển mới với nhiều mục tiêu hướng tới những thành tựu to lớn hơn. Trên nền tảng những thành tựu mà chúng ta đã cùng nhau xây dựng, Thủ tướng mong muốn và tin tưởng rằng Đại sứ quán Hàn Quốc, KORCHAM, KOTRA sẽ không ngừng phát huy vai trò kết nối của mình; các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tiếp tục đồng hành và đóng góp nhiều hơn nữa, đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc lên tầm cao mới./.