• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Tỉnh Hà Tĩnh hưởng ứng “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”

Thực hiện Kế hoạch số 30/TWH - KH, ngày 20/2/2023 của Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam về việc “Tổ chức Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam, năm 2023”, các cấp hội của tỉnh Hà Tĩnh cùng các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh đã tích cực hưởng ứng bằng các việc làm thiết thực bước đầu đã đạt được một số kết quả tích cực.

Sau khi nhận được văn bản số 1294 - CV/BDVTW, ngày 03/4/2023 của Ban Dân vận Trung ương “Về việc đề nghị tham mưu lãnh đạo hưởng ứng Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam năm 2023”, Thường trực Tỉnh hội chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của Tỉnh ủy trình Thường trực Tỉnh uỷ ban hành Văn bản số 1771-CV/TU, ngày 5/6/2023 chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể, chính trị - xã hội …quán triệt và triển khai thực hiện đồng bộ chỉ đạo của Ban Dân vận Trung ương. Đến nay Ủy ban nhân dân tỉnh, các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc, UBND cấp huyện đã ban hành các văn bản và triển khai thực hiện đến tận cấp cơ sở.

Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 của Tỉnh hội Hà TĨnh

 

Đối với Tỉnh hội, sau khi nhận được Kế hoạch của TWH, Tỉnh hội đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động như: Chủ động phối hợp tham mưu đề xuất với các cơ quan, ban ngành có liên quan để chỉ đạo, tổ chức thực hiện; Xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện kế hoạch ở tất cả các cấp hội; Tổ chức các buổi làm việc với các cơ quan thông tin, tuyên truyền tại địa phương như: Đài phát thành - Truyền hình, Báo Hà Tĩnh, cơ quan thường trú của các báo trên địa bàn…để tạo sự lan tỏa - Về công tác tuyên truyền: Viết được 71 tin, bài, ảnh, phóng sự gửi các phương tiện thông tin truyền thông của Trung ương và địa phương; Tổ chức tuyên truyền miệng 59 buổi cho 2.143 lượt người; treo 87 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, về các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đối với nạn nhân chất độc da cam, phản ánh các hoạt động chăm sóc giúp đỡ các nạn nhân của các tổ chức chính trị xã hội và các tầng lớp nhân dân cũng như các tấm gương vượt khó vươn lên hòa nhập cộng đồng của các nạn nhân, gia đình nạn nhân.

- Về công tác vận động nguồn lực và chăm sóc giúp đỡ nạn nhân: Để tạo nguồn kinh phí, các cấp Hội đã tổ chức nhiều hoạt động với các hình thức đa dạng phong phú như: phát hành 1.263 thư ngỏ, thư kêu gọi … các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tham gia ủng hộ, chăm sóc giúp đỡ nạn nhân trong các dịp lễ tết; Phối hợp với đoàn thanh niên tổ chức nhóm nhạc đường phố trong dự án mang tên “Orange - Vì nụ cười mới”; Phối hợp với đài truyền hình tỉnh tổ chức “Giải quần vợt” với chủ đề “Kết nối yêu thương”…để lan tỏa đến toàn xã hội về “Nỗi đau da cam” và mong muốn kêu gọi sự đóng góp, ủng hộ chia sẽ nỗi đau của các nạn nhân da cam. Tổ chức giao lưu giữa các Câu lạc bộ “Lan tỏa yêu thương”; Đến nay các cấp hội đã vận động được số tiền: 2.479.665.000đ để thăm hỏi tặng quà cho 4.143 suất; Hỗ trợ làm nhà mới 03 nhà Tình thương, 21 suất khám chữa bệnh tại cộng đồng; Hỗ trợ nạn nhân ốm đau 33 suất, tổ chức chăm sóc nuôi dưỡng, xông hơi giải độc, phục hồi chức năng tại Trung tâm cho 60 lượt nạn nhân … với tổng số tiền là: 2.083.265.000đ. Các khoản hỗ trợ này tuy không lớn nhưng là ngồn động viên rất quan trọng để động viên các nạn nhân, gia đình nạn nhân tiếp tục vượt qua khó khăn thử thách hòa nhập cộng đồng.

- Công tác bám nắm cơ sở: Thường xuyên bám nắm cơ sở, nắm chắc tình hình mọi mặt về các khó khăn vướng mắc, về tâm tư nguyện vọng và các kiến nghị đề xuất của các nạn nhân, gia đình nạn nhân; Rà soát, đề xuất với TWH 05 người là con, cháu nạn nhân xin học bỗng hằng năm; 02 bộ hố sơ đề nghị nhà tài trợ hỗ trợ kinh phí làm nhà ở; Báo cáo 846 trường hợp người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bị mất giấy tờ chưa được hưởng chế độ đãi ngộ của Đảng, Nhà nước theo Công văn số 12/TWH-TCCS của TWH.

- Về phương hướng hoạt động trong thời gian tới: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kế hoạch hoạt động năm 2023 của các cấp hội, trong đó tập trung đẩy mạnh các hoạt động thực hiện Kế hoạch Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam, hướng tới lập thành tích chào mừng Đại hội lần thứ V Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và kỷ niệm 20 năm thành lập Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam, bằng các hoạt động thiết thực, hiệu quả, tập trung:

+ Tổ chức tốt Lễ kỷ niệm 62 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam và ngày Vì nạn nhân chất độc da cam; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng nhằm lan tỏa đến mọi tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân về “Thảm họa da cam” và “Nỗi đau da cam”, trách nhiệm xã hội đối với người có công với cách mạng.

+ Các tổ chức hội, tổ chức chăm sóc, nuôi dưỡng, thăm hỏi, tặng quà, động viên các nạn nhân, gia đình nạn nhân bằng các hình thức, cách làm phù hợp, thiết thực, hiệu quả, lan tỏa yêu thương.

+ Phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức quần chúng, các nhà hảo tâm …tiếp tục thực hiện các hoạt động tuyên truyền, vận động đã có; đồng thời tìm các hình thức vận động khác, hỗ trợ khác với mục tiêu là “ xoa dịu nỗi đau da cam”, động viên khích lệ các nạn nhân và gia đình nạn nhân phấn đấu vươn lên, hòa nhập cộng đồng và ổn định cuộc sống./.

Tỉnh hội Hà Tĩnh

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác

    Long An vận động 124 tỉ đồng hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam  

    Long An vận động 124 tỉ đồng hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam  

    Sáng 17/6, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Long An tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “ Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam ” và sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm 2025.