Thực hiện chỉ đạo của Trung ương Hội, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bắc Giang về việc chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC năm 2025, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội, với tinh thần “ Đổi mới – hướng về cơ sở, hướng về nạn nhân”. Ngay từ đầu năm, Tỉnh hội đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cấp hội khảo sát ở cơ sở các gia đình NNCĐDC khó khăn về nhà ở, vốn sinh kế, nhu cầu thiết yếu…để chủ động chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC kịp thời và phù hợp. Qua rà soát, lập danh sách tổng hợp từ các cấp hội về nhu cầu nhà ở của NNCĐDC. Tỉnh hội tổ chức chương trình tặng nhà tình nghĩa cho NNCĐDC hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Triển lãm “Da cam- Lương tri và Công lý và 20 năm Ngày thành lập Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Bắc Giang.
Trong 2 ngày 18 và 22/04/2025, Tỉnh hội đã tổ chức trao tặng tiền hỗ trợ làm nhà cho 8 gia đình NNCĐDC. Dự trao hỗ trợ cho các gia đình có: Thường trực Tỉnh hội, Hội đồng Quản lý Quỹ NNCĐDC/dioxin tỉnh, lãnh đạo các ban, ngành huyện, thành phố; Thường trực huyện, thành Hội, cấp ủy, chính quyền xã, phường, thôn/ bản, Hội cơ sở; Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bắc Giang. Trong số 8 căn nhà được nhận hỗ trợ, có 2 căn nhà xây mới, mỗi gia đình được nhận 20 triệu đồng; 6 căn nhà sửa chữa, mỗi gia đình được hỗ trợ 10 triệu đồng. Trao tặng tiền hỗ trợ tại huyện Yên Thế 3 căn nhà (xây mới 1, sửa chữa 2), huyện Tân Yên 2 căn nhà sửa chữa, huyện Lục Nam 2 căn nhà sửa chữa và thành phố Bắc Giang hỗ trợ 1căn nhà xây mới. Tại các gia đình được nhận hỗ trợ, các huyện thành Hội đều tặng kinh phí và quà tặng cho các gia đình; Thường trực Huyện hội Tân Yên tặng 20 triệu đồng cho 2 gia đình sửa chữa nhà (mỗi gia đình 10 triệu đồng); Thường trực Huyện hội Yên Thế tặng 2 quạt cho 2 gia đình, giá trị mỗi quạt là1 triệu đồng.
Tại chương trình trao nhà ở các gia đình bà Ma Thị Thìn Nga, Ủy viên BCH Trung ương Hội - Chủ tịch Tỉnh hội và lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương đều phát biểu ý kiến nêu bật ý nghĩa của công tác khắc phục hậu quả của chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương đối với nạn nhân và gia đình nạn nhân, đồng thời ân cần thăm hỏi sức khỏe của NNCĐDC, động viên các nạn nhân cố gẵng nỗ lực vượt qua hoàn cảnh để vươn lên trong cuộc sống. Xúc động trước sự quan tâm của Hội, cấp ủy và chính quyền các NNCĐDC đều bày tỏ cảm ơn chân thành tới cấp ủy, chính quyền, tổ chức Hội và xin hứa, gia đình cùng con, cháu tiếp tục cố gắng vươn lên, thực hiện tốt quy ước, hương ước của thôn/bản, đóng góp vào phong trào xây dựng quê hương.
Theo báo cáo sơ bộ từ đầu năm đến nay, các cấp hội trong tỉnh đã vận động nguồn lực, phối hợp, trích quỹ để hỗ trợ trao tặng xây dựng nhà, xe lăn, tặng quà … cho NNCĐDC quy thành tiền đạt trên 6,5 tỷ đồng. Đây là một con số đáng trân trọng vì sự cố gắng nỗ lực của cán bộ, hội viên các cấp hội trong toàn tỉnh.
Chương trình tặng nhà tình nghĩa cho NNCĐDC thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của các cấp hội, cơ quan đoàn thể và của toàn xã hội với Đạo lý: “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc và có tính lan tỏa về sự chung tay “xoa dịu nỗi đau da cam”./.
Một số hình ảnh trao tiền, quà hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các gia đình NNCĐDC
Bà Ma Thị Thìn Nga (thứ 2 bên phải) Chủ tịch Tỉnh hội trao tặng 10 triệu đồng hỗ trợ sửa chữa nhà cho gia đình ông Phan Văn Hợp, xã Đồng Vương, huyện Yên Thế
Tỉnh hội trao tặng 20 triệu đồng cho gia đình ông Phan Đình Hòa, xã Tam Hiệp, Huyện Yên Thế xây nhà mới
Tỉnh hội trao tặng 10 triệu đồng, Huyện hội Tân Yên, trao tặng 10 triệu đồng, cho gia đình ông Trần Văn Quang ở thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên.
Tỉnh hội, hỗ trợ 20 triệu đồng xây dựng nhà mới cho gia đình ông Thân Văn Thọ, phường Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang
Linh Hoa
Tỉnh hội Bắc Giang
Bình luận