• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Tỉnh hội Điện Biên phát huy truyền thống, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC

Phát huy truyền thống “Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm - Vì nạn nhân chất độc da cam”, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể các cấp và nhân dân tỉnh Điện Biên đã luôn tích cực tham gia ủng hộ, giúp đỡ NNCĐDC và gia đình họ; các chế độ chính sách được triển khai kịp thời, đẩy đủ. Đặc biệt, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh với chức năng nhiệm vụ của mình, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần chăm lo, động viên cả vật chất và tinh thần giúp NNCĐDC và gia đình họ khắc phục khó khăn, vượt qua nỗi đau, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Điện Biên được thành lập ngày 14/1/2014, theo Quyết định số 24 của UBND tỉnh, là một trong những hội được thành lập muộn so với các tỉnh bạn. 10 năm qua, thực hiện nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao, Tỉnh hội đã làm tốt công tác vận động các tổ chức, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, “thương người như thể thương thân”, hỗ trợ giúp đỡ NNCĐDC về tinh thần, vật chất nhằm vượt qua đau đớn về thể xác, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. 
Hội luôn chú trọng công tác xây dựng, phát triển tổ chức hội, phát triển hội viên. Khi mới thành lập, toàn tỉnh có 6 chi hội với 60 hội viên; sau Đại hội lần thứ II, Hội đã tăng lên 14 chi hội với 200 hội viên là người hoạt động kháng chiến (nạn nhân trực tiếp) và hơn 40 cháu là nạn nhân gián tiếp (con của người hoạt động kháng chiến) tham gia Hội. 

Thiếu tướng Đỗ Hồng Lâm, Phó Chủ tịch  Hội NNCĐDC/dioxin  Việt Nam trao bằng khen tặng các  tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác Hội và phong trào thi đua Vì NNCĐDC giai đoạn 2014 - 2024

Trong quá trình hoạt động, Hội luôn quan tâm đến đội ngũ cán bộ hội các cấp từ cơ sở đến tỉnh; hằng năm, tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ công tác hội, giúp đội ngũ cán bộ nắm chắc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, phối hợp giải quyết chế độ cho NNCĐDC. 
Mặc dù là một tỉnh miền núi, kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, nhưng được sự quan tâm, tạo điều kiện của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, công tác vận động nguồn lực để chăm sóc giúp đỡ NNCĐDC đạt hiệu quả, góp phần chăm sóc, giúp đỡ, bảo đảm quyền lợi, động viên nạn nhân hòa nhập với cộng đồng. 10 năm qua, toàn Hội đã vận động được số tiền 1.397.990 triệu đồng. Thông qua nguồn quỹ NNCĐDC/dioxin của tỉnh, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Điện Biên đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực như: hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở, tặng quà nhân dịp lễ tết, hỗ trợ hội viên vay vốn sản xuất... Cùng với đó, Hội đã hỗ trợ xây 5 ngôi nhà tình nghĩa, sửa chữa 3 nhà ở cho gia đình nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi năm, NNCĐDC được thụ hưởng quà của Chủ tịch nước và các nhà hảo tâm ước hơn 600 triệu đồng; hơn 1000 lượt nạn nhân được thăm hỏi ốm đau. Đặc biệt, Tỉnh hội đã tổ chức 9 lần đưa 250 NNCĐDC đi xông hơi giải độc với số tiền 1 tỷ 250 triệu đồng. Sự quan tâm và chia sẻ từ cộng đồng như lời động viên, trở thành động lực tiếp thêm cho họ niềm tin vào cuộc sống, vơi bớt đi nỗi đau của cuộc chiến tranh để lại.

Ông Đoàn Văn Mão, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh trao quà cho hội viên và con đẻ của NNCĐDC có hoàn cảnh khó khăn nhân ngày 10/8/2023

Công tác thi đua khen thưởng được Tỉnh hội quan tâm thường xuyên; 10 năm qua Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen cho 3 tập thể và 2 cá nhân; Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin tặng 5 bằng khen cho 5 tập thể, tặng kỷ niệm chương cho 5 người là 5 lãnh đạo tỉnh và các ngành; Tỉnh hội tặng giấy khen cho 250 lượt hội viên… Công tác kiểm tra về tài chính được tiến hành thường xuyên. 10 năm qua Hội được Nhà nước hỗ trợ 3 tỷ 647 triệu đồng để tổ chức các hoạt động; Hội không để thất thoát, được các cơ quan chuyên môn đánh giá tốt.
Cùng với việc tổ chức tốt các hoạt động vì NNCĐDC, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, các cấp hội và hội viên còn tích cực tham gia các phong trào khác như xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ, xây dựng nông thôn mới, được lãnh đạo tỉnh và các địa phương đánh giá cao. 
Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Điện Biên tiếp tục đặt công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam lên hàng đầu; chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, bám sát nhiệm vụ, tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền lợi của NNCĐDC. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội cùng chung tay chăm sóc, xoa dịu nỗi đau da cam; phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh đẩy mạnh việc tuyên truyền để tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn về thảm họa da cam ở Việt Nam; tích cực vận động nguồn lực để chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC đạt hiệu quả, thiết thực hơn nữa, xứng đáng với truyền thống Điện Biên Phủ Anh hùng./. 

Đoàn Văn Mão
Chủ tịch Tỉnh hội

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác