Hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam tại Việt Nam, tỉnh hội Nam Định đã tổ chức thi Tìm hiểu 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam. Cuộc thi nhằm lôi cuốn cán bộ hội viên tìm hiểu hậu quả thảm khốc của cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành tại Việt Nam, tìm hiểu về chủ trương đường lối chính sách của Đảng, nhà nước trong công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do chiến tranh để lại và truyền thống của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Cuộc thi được tổ chức từ ngày 1/5/2021 đến 1/7/202, đã thành công tốt đẹp thu hút đông đảo cán bộ hội viên và tổ chức hội trong toàn tỉnh tham gia. Ban tổ chức đã nhận được bài của 797 người dự thi, các huyện Trực Ninh, Xuân Trường, thành phố Nam Định là những tổ chức hội có đông người tham gia dự thi. Một số hội cơ sở như Hội phường Trường Thi (thành phố Nam Định), xã Xuân Vinh huyện Xuân Trường, xã Giao Tiến, Giao Châu huyện Giao Tủy có trên 70% cán bộ hội viên dự thi. Ngoài ra còn có nhiều nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu tâm huyết với Hội tham gia.

Nhiều bài dự thi được trình bầy công phu, hình thức đẹp, chữ viết tay nắn nót, có số liệu, hình ảnh minh họa sinh động. Đặc biệt có bài dự thi của bà Nguyễn Thị Gương, 75 tuổi là cán bộ Hội cơ sở thị trấn Yên Định huyện Hải Hậu. Bà đã sưu tầm hàng ngàn trang tư liệu từ các nguồn sách báo, Tạp chí Da cam Việt Nam nói về cuộc chiến tranh hóa học của Mỹ tại Việt Nam và các chỉ thị nghị quyết của Đảng, chế độ chính sách của Nhà nước về vấn đề khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam; những văn kiện của đại hội các cấp Hội; những hoạt động của Hội trong công tác chăm sóc giúp đỡ nạn nhân, nhiều hình ảnh phong phú trân thực. Bài dự thi của bà được viết tay rất nắn nót, có gần 200 bức ảnh minh họa, dày 152 trang, trình bày đẹp, đóng bìa cứng.

Một số bài dự thi được chọn vào vòng chung khảo.

Ban Giám khảo Cuộc thi đã lựa chọn được 30 bài dự thi vào vòng chung khảo. Chấm chung khảo có 15 bài đạt điểm suất sắc để trao các giải đặc biệt, nhất, nhì, ba và các giải khác.

Ban giám khảo chấm bài.

Tổ chức thi tìm hiểu 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam là sáng kiến của Tỉnh hội Nam Định trong nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam thu hút đông đảo cán bộ hội viên tham gia thiết thực nâng cao nhận thức về Hội và những thành tựu của cả nước trong công cuộc khắc phục hậu quả CĐHH do Mỹ gây ra tại Việt Nam. Giải thưởng gia trị tuy nhỏ nhưng đã động viên, biểu dương những tổ chức, cá nhân tâm huyết, luôn đồng hành “Vì NNCĐDC” trên địa bàn tỉnh Nam Định.

PHẠM NGỌC KIỂM

Chủ tịch tỉnh hội Nam Định