• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Tỉnh hội Phú Thọ xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tạo nguồn lực chăm sóc nạn nhân da cam

Tỉnh Phú Thọ có 256.000 người có công với cách mạng, trong đó có 17.320 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học (10.379 người hoạt động kháng chiến). Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Phú Thọ từ khi được thành lập (tháng 3/2008) đến nay luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị ở địa phương và sự hưởng ứng tích cực của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân. Đó là những yếu tố giúp cho tổ chức Hội phát triển vững mạnh, làm tốt công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC.

Xây dựng và phát triển tổ chức hội vững mạnh:

Tháng 5/2009, Tỉnh hội đã hoàn thành việc làm điểm thành lập Hội cấp huyện, chi hội cấp xã ở thành phố Việt Trì và huyện Đoan Hùng. Đến tháng 10/2012 đã có 13/13 huyện, thành phố, thị xã thành lập tổ chức Hội; năm 2014 có 100% xã phường, thị trấn (nơi có đủ điều kiện) có tổ chức hội. Tháng 8/2016, Tỉnh hội phối hợp với Sở Nội vụ tham mưu cho UBND tỉnh phân cấp quản lý tổ chức bộ máy của Hội NNCĐDC/dioxin do UBND cấp huyện quản lý đã tạo điều kiện cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp quan tâm chỉ đạo kịp thời các nội dung hoạt động của hội, do đó, hệ thống tổ chức Hội NNCĐDC/dioxin trong tỉnh luôn được củng cố, kịp thời ổn định và vững mạnh. Hằng năm không có tổ chức Hội yếu kém. Nay do sáp nhập đơn vị cấp xã, nên toàn tỉnh có 233 tổ chức hội (219 hội cấp xã, 13 hội cấp huyện và Tỉnh hội) với tổng số 5.991 hội viên; trong đó Tỉnh hội và 5/13 hội cấp huyện được công nhận là hội đặc thù; hầu hết các hội cấp huyện đều có trụ sở làm việc.

Vận động nguồn lực, đa dạng hóa các hình thức chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân

Đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của Hội, được Ban thường vụ Hội và Hội đồng quản lý Quỹ tỉnh luôn chủ động hướng dẫn các hội thành viên phối hợp thực hiện. Tỉnh hội chủ động ký kết, hợp đồng với các cơ quan truyền thông của tỉnh, của huyện để đăng tải tin bài phản ánh các mặt công tác của hội; đồng thời phát huy tối đa Trang thông tin điện tử của Tỉnh hội kịp thời thông tin tình hình hoạt động toàn diện của Hội để các cơ quan theo dõi và phối hợp tuyên truyền.


Ông Phạm Ngọc Quỳnh (bên phải), Chủ tịch Tỉnh hội tặng quà cho nạn nhân

Để mở rộng hình thức tạo nguồn lực ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân có hiệu quả và kịp thời, Hội đồng quản lý Quỹ tỉnh sớm phân cấp và đề ra chỉ tiêu thi đua có tính khả thi cho Hội cấp huyện vận động các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thuộc huyện quản lý. Với cách làm này, nhiều hội cấp huyện đã vận động được 80-400 triệu đồng/năm. Trong nhiệm kỳ 2017-2022, HĐQL Quỹ tỉnh liên kết với Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, Ngân hàng Đầu tư &Phát triển tỉnh và Công đoàn ngành Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam vận động cán bộ công chức, viên chức và người lao động ủng hộ gần 100 xe lăn tặng nạn nhân; liên kết với Công ty CP Tập đoàn Sữa dinh dưỡng quốc tế NFZALAND tổ chức đưa đón nhiều đợt cho trên 1300 nạn nhân trong tỉnh đến thăm, giao lưu văn nghệ và tặng quà cho nạn nhân, tổng trị giá trên 650 triệu đồng; liên kết với các cơ sở phật giáo vận động phật tử phát tâm ủng hộ 115 chiếc giường gỗ đôi cho nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn, trị giá khoảng 400 triệu đồng…

Để đảm bảo việc chăm sóc, giúp đỡ đúng đối tượng và mang tính hiệu quả thiết thực, hằng năm, vào dịp ngày 27/7, ngày 10/8, tết nguyên đán, Tỉnh hội và các cấp Hội trong tỉnh mời lãnh đạo địa phương đi thăm hỏi và trao quà cho nạn nhân mắc bệnh trọng và hoàn cảnh khó khăn. Thường trực Tỉnh hội thường xuyên phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, nhóm thiện nguyện, các bệnh viện trực tiếp thăm, tặng quà, trợ cấp đột xuất, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, hỗ trợ xây sửa nhà ở, học bổng, xe lăn… cho NNCĐDC; tổ chức cho nạn nhân đi tham quan, xông hơi, giải độc…

Trong 15 năm hoạt động, toàn Hội đã chi tặng quà cho nạn nhân 31.713 tỷ đồng (không tính quà của Chủ tịch nước). Riêng nhiệm kỳ 2017-2022 ,toàn Hội vận động và phối hợp trao quà trị giá 17.222.753.000 đồng tiền quà và hiện vật quy tiền cho NNCĐDC. Vì vậy, nhiều năm trong nhiệm kỳ đã có 100% nạn nhân được thăm hỏi và tặng quà/năm, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn./.

Phạm Ngọc Quỳnh

Chủ tịch Tỉnh hội Phú Thọ

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác