Tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam
Trong 6 tháng đầu năm 2025, Hội các cấp trong tỉnh Tây Ninh đã vận động được trên 7,8 tỷ đồng, đã tổ chức các hoạt động thiết thực hỗ trợ, giúp đỡ chăm sóc nạn nhân chất độc da cam trị giá trên 7,5 tỷ đồng; trong đó, xây mới 3 căn nhà và sửa chữa 9 căn nhà cho nạn nhân, trị giá 741 triệu đồng; trao tặng 13.377 lượt suất quà trị giá trên 5,6 triệu đồng; trợ cấp nuôi dưỡng hằng tháng cho 565 nạn nhân, với số tiền 754 triệu đồng; trợ cấp học nghề cho 1 nạn nhân trị giá 6 triệu đồng; tổ chức đưa 13 nạn nhân đi xông hơi giải độc, với chi phí hơn 62 triệu đồng; ngoài ra còn trợ cấp các trường hợp khó khăn đột xuất, điều trị bệnh hiểm nghèo…số tiền trên 76 triệu đồng. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng với tinh thần yêu thương, sự tận tâm của cán bộ, hội viên, sự quan tâm chỉ đạo của Hội và sự đóng góp của mạnh thường quân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã hỗ trợ giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam hiệu quả, thiết thực.
Tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ
Những người vừa là cô giáo vừa là người mẹ tại Trung tâm Nuôi dưỡng, phục hồi chức năng nạn nhân chất độc da cam tỉnh Tây Ninh.
Trung tâm Nuôi dưỡng, phục hồi chức năng nạn nhân chất độc da cam của tỉnh vẫn được duy trì các hoạt động nuôi dưỡng, dạy chữ, tập vật lý trị liệu, tổ chức các hoạt đông vận động thể lực, vui chơi giải trí, giao lưu với các đoàn từ thiện giúp các nạn nhân tự tin hơn và hoà nhập với mọi người. giáo viên của Trung tâm.
Cô Võ Thu Vân đang hướng dẫn em Trà sử dụng máy vi tính
Thấu hiểu, đồng cảm và chia sẻ với những số phận kém may mắn, chị Võ Thu Vân (sinh năm 1958) và chị Võ Thị Thuý (sinh năm 1966), tuy đã lớn tuổi nhưng đã chọn cho mình một công việc khó khăn, vất vả để tiếp thêm nghị lực sống cho những mảnh đời bất hạnh tại Trung tâm Nuôi dưỡng, phục hồi chức năng nạn nhân chất độc da cam tỉnh Tây Ninh (ấp Bàu Lùn, xã Bình Minh, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh). Công tác tại UBND phường 2, thành phố Tây Ninh, nghỉ hưu năm 2013, thay vì nghỉ ngơi, an dưỡng sau những năm công tác thì chị Võ Thu Vân lại chọn cách gắn bó với những đứa trẻ là nạn nhân chất độc da cam khi được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh giới thiệu vào làm việc tại Trung tâm sau khi nghỉ hưu được 3 tháng và chị đã làm việc tại Trung tâm cho đến nay.
Chị Võ Thị Thuý, là một giáo viên tiểu học, năm 1998 theo chồng từ An Giang về Tây Ninh sinh sống, những năm sau đó, rời bục giảng, chị bươn chải nhiều nghề như: Nội trợ, buôn bán rau, củ quả, làm công nhân…nhưng chị vẫn nhớ nghề “gõ đầu trẻ”. Năm 2014 được tin Trung tâm Nuôi dưỡng, phục hồi chức năng nạn nhân chất độc da cam tỉnh Tây Ninh tuyển mộ người có trình độ sư phạm, chị đã làm đơn và được tuyển dụng vào làm việc cho đến nay.
Hiện tại Trung tâm đang nuôi dưỡng 25 cháu với hình thức hoạt động bán trú ban ngày, phụ huynh đưa con đến buổi sáng và đón con về vào chiều tối, các cháu được ăn sáng, ăn trưa và ăn phụ vào cuối chiều. Tại trung tâm, các em được học chữ, học toán, học vẽ, tập nói, học giao tiếp và tổ chức sinh hoạt tập thể. Đặc biệt, còn giáo dục hướng nghiệp cho các em bằng việc thực hành như tin học và một số việc đơn giản giúp việc gia đình như quét nhà, rửa chén, gấp quần áo…Trung tâm luôn duy trì hiệu quả các mô hình, sân chơi cho các em với nhiều hoạt động.
Chị Võ Thị Thuý đang chuẩn bị bữa ăn trưa cho các cháu tại Trung tâm
Chị Võ Thị Thuý chia sẻ: “Khi mới về Trung tâm làm quen công việc chăm sóc những đứa trẻ “đặc biệt” tôi không khỏi bồi hồi với những cảm xúc khó quên, các em ở đây là một thế giới riêng đầy bí ẩn, có em khóc, cười vô cớ, có em chui vào xó ngồi như tự kỷ, thậm chí quá khích ném dép, chửi bới…nhiều khi có ý định buông xuôi, nhưng nhìn ánh mắt, tiếng cười ngộ nghĩnh, hồn nhiên của bọn trẻ đã níu chân tôi ở lại cho đến ngày hôm nay”. Chị Thuý cho biết thêm, giáo viên ở đây khác hẳn với giáo viên phổ thông, vào lớp dạy không mặc áo dài như các cô giáo ở các trường khác, là giáo viên không chỉ dạy học mà đều phải kiêm nhiệm nhiều việc từ đi chợ, nấu ăn, dạy dỗ các em; lớp học thì không phân biệt độ tuổi mà theo đặc điểm, tính cách của từng em để có cách dạy, cách chăm sóc, uốn nắn khác nhau cho phù hợp mới đạt được kết quả.
Gắn bó với Trung tâm hơn 10 năm nay, chị Võ Thu Vân vừa phải lo công việc quản lý theo chức trách là Phó Giám đốc Trung tâm, nhưng có khi chị là người đầu bếp khéo léo, có khi là người mẹ thứ hai, nuôi nấng, vỗ về ru các em ngủ; cũng có khi là cô giáo dạy các em từng con chữ, cầm tay chỉ việc hướng dẫn các em quét nhà, lau bàn, dọn ghế sau khi ăn và vệ sinh lớp học…Dù phải vất vả chúng tôi vẫn quyết tâm dạy để làm sao mà các em biết đọc, biết viết, biết những phép ứng xử cơ bản, khi đó giúp các em mở mang đầu óc, biết mình có thể học và làm như các bạn khác.
Chị Vân cho biết: Trung tâm xác định việc dạy văn hoá cho các em không đặt nặng mục tiêu, mà giúp các em từng bước tiếp thu với mặt chữ và các phép tính đơn giản. Hơn hết là giúp các em có thêm nhiều niềm vui để quên đi nỗi đau của mình.
Về cơ bản, sau thời gian được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm, đa số các em đã có sự cải thiện rõ rệt về hành vi, cân bằng giác quan, biết xử lý một số tình huống đơn giản, biết sử dụng ngôn ngữ lời nói và cử chỉ diễn đạt nhu cầu của bản thân. Nhiều em có khả năng tự phục vụ trong sinh hoạt hàng ngày, có em còn biết sử dụng thành thạo máy vi tính. Điển hình như em Phạm Thanh Trà bị chứng co cơ, co rút chân tay, méo miệng, đi lại, nói năng khó khăn, nhưng trong quá trình học chữ, học tin học văn phòng, nay Trà đã sử dụng thành thạo máy vi tính để soạn thảo các văn bản.
Bà Nguyễn Thị Tươi, ấp Bình Phong, xã Thái Bình, huyện Châu Thành mẹ của em Nguyễn Thế Phong, sinh năm 2000 bày tỏ: “ Khi vào Trung tâm con tôi không biết nói, không biết làm việc gì, nay cháu đã nói được nhiều từ, biết quét và lau nhà, tham gia các hoạt động vui chơi, ca hát, giao lưu với bạn bè, nhất là cháu tự tin hơn và biết hoà nhập với mọi người. Gia đình chúng tôi rất phấn khởi và cám ơn sự dạy dỗ của cô Vân, cô Thuý, các thầy cô và cán bộ, nhân viên ở trung tâm”.
Bà Võ Thị Đẹp, Chủ tịch Tỉnh hội khẳng định: “Tại Trung tâm Nuôi dưỡng, phục hồi chức năng nạn nhân chất độc da cam tỉnh, chị Võ Thu Vân, Phó Giám đốc Trung tâm và chị Võ Thị Thuý không chỉ là một giáo viên mà còn là người mẹ, được các em thực lòng kính yêu, tin tưởng, là chỗ dựa tinh thần tạo niềm tin, tiếp thêm nghị lực sống. Những việc làm cao cả của hai chị là phần thưởng vô giá, là nguồn động viên lớn lao để hai cô tiếp tục sự nghiệp giáo dục dạy dỗ các em vượt qua mặc cảm, vươn lên hoà nhập cộng đồng”.
Hà Quang
Tây Ninh
Bình luận