Chiều 13/4/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đến nhà riêng bà Lê Thị Thanh Vân ở xã Sơn Đông, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre để trao tặng Danh hiệu CÔNG DÂN ĐỒNG KHỞI TIÊU BIỂU.

Tham dự buổi Lễ trao tặng có: Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến; Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, lãnh đạo TP. Bến Tre và chính quyền địa phương.

Trao Danh hiệu CÔNG DÂN ĐỒNG KHỞI TIÊU BIỂU cho bà Lê Thị Thanh Vân.

Bà Lê Thị Thanh Vân (Chín Thanh), sinh ngày 15/11/1946, tại xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Thường trú số nhà 445/2, Ấp 2, xã Sơn Đông, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Bà Vân nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin - Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Bến Tre. Bà được trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, năm 1998; Huân chương Lao động hạng Ba, năm 2012 và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2016.

Ngay từ khi còn là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cho đến khi nghỉ hưu, đảm nhận Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ rồi giữ chức Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin - Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Bến Tre, bà Vân luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, quan tâm, chăm lo cho những người yếu thế trong xã hội. Thấu hiểu và cảm thông với những gia đình có nạn nhân chất độc da cam, bởi họ là những người nghèo nhất trong những người nghèo, những người đau khổ nhất trong những người đau khổ.

Lãnh đạo tỉnh và đại biểu chụp hình lưu niệm với bà Lê Thị Thanh Vân.

Liên tục từ năm 2006 đến nay, bà Vân đã cùng với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin - Bảo vệ quyền trẻ em tổ chức nhiều chương trình, hoạt động cùng với cộng đồng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam. Qua đó, không chỉ thể hiện tính nhân đạo, tương thân, tương ái, vì những mảnh đời bất hạnh mà còn thể hiện đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa” đối với những người có công với nước, nêu cao truyền thống “Thương người như thể thương thân” của dân tộc, là lương tâm và trách nhiệm của mỗi người Việt Nam nói chung và người Bến Tre nói riêng.

Bà đã cùng tập thể Hội huy động nguồn lực xã hội trong và ngoài nước khắc phục hậu quả chất độc hóa học, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thông qua việc vận động tiền mặt, hàng hóa trị giá trên 220 tỷ đồng, trong đó bản thân bà trực tiếp vận động trên 10 tỷ đồng tiền mặt hỗ trợ thường xuyên cho gần 1.000 nạn nhân chất độc da cam, xây dựng Quỹ nạn nhân chất độc da cam để hỗ trợ cho nạn nhân, xây nhà nuôi dưỡng nạn nhân, lớp học tình thương, phòng tập chức năng xông hơi giải độc, dạy nghề cho trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt.

Phát biểu của Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh uỷ Lê Đức Thọ.

Ủy viên Trung ương Đảng-Bí thư Tỉnh uỷ Lê Đức Thọ, thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, đại diện cho các ngành, các cấp của tỉnh đến trao danh hiệu CÔNG DÂN ĐỒNG KHỞI TIÊU BIỂU cho bà Lê Thị Thanh Vân, đã có những đóng góp hết sức to lớn, ý nghĩa, thiết thực đối với sự phát triển của tỉnh cũng như các chương trình an sinh xã hội.

Việc trao danh hiệu lần thứ 2 được tỉnh tổ chức nhân dịp kỷ niệm 62 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi (tổ chức ngày 16/01/2022), nhưng chưa trực tiếp trao được cho bà Lê Thị Thanh Vân. Hôm nay tỉnh tổ chức trao và đây là niềm vinh dự rất lớn của bà Lê Thị Thanh Vân, được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bến Tre ghi nhận và biểu dương. Đây cũng là phần thưởng cao qúy của tỉnh dành cho những công dân có nhiều đóng góp tiêu biểu, xuất sắc cho quá trình xây dựng, phát triển của tỉnh.

Mong rằng trong thời gian tới, tỉnh Bến Tre sẽ ngày càng có thêm nhiều CÔNG DÂN ĐỒNG KHỞI TIÊU BIỂU, để gắn bó, cống hiến hết mình cho sự phát triển của tỉnh./.

Tin, ảnh: Hữu Hiệp