• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Trao tiền hỗ trợ cho nạn nhân chất độc da cam

Chiều 08/8/2025, trước sự chứng kiến của đồng chí Hà Lương Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch HHĐN; đồng chí Nguyễn Thanh Hồng, Cộng tác viên Tạp chí Da cam Việt Nam; Thượng úy Hà Ngọc Linh, Cán bộ Phòng Nghiệp vụ Công an tỉnh Phú Thọ và các tình nguyện viên đã đến gia đình ông Đào Ngọc Thao trao tặng số tiền 40 triệu đồng cùng một số nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ cho cuộc sống.
Trao tiền, tặng quà cho gia đình ông Đào Ngọc Thao

Ông Đào Ngọc Thao, sinh năm 1939, xã Ngọc Quan, huyện Đoan Hùng (cũ), năm 1961, ông lập gia đình, một năm sau ông lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu tại các chiến trường miền Nam, trong thời gian ông đi chiến đấu, do không có tin tức, vợ ông đi lấy chồng. Năm 1975, sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ông được chuyển ra Bắc an dưỡng với quân hàm Thiếu úy. Tại đây, ông đã quen biết người nhân viên Khu điều dưỡng quân đội tại tỉnh Nam Hà sau đó nên duyên vợ chồng. Sức khỏe không hồi phục, ông được cấp trên cho phục viên, trở về quê cùng vợ.

Năm 1981, con gái ông, Đào Ngọc Anh chào đời, nhưng chỉ sau 3 tháng, gia đình phát hiện cháu bị bại não bẩm sinh; bao nhiêu tiền trợ cấp phục viên và vốn liếng đều dồn vào chữa trị cho con gái, nhưng đến nay Ngọc Anh vẫn chỉ nằm một chỗ, không nói cười, không đi lại được, mọi sinh hoạt cá nhân đều do bố mẹ phục vụ.

Hiện nay, thu nhập của gia đình chỉ trông vào phụ cấp của ông nạn nhân chất độc da cam và con gái (nạn nhân gián tiếp, mất sức khỏe trên 81%). Bà Thao – vợ ông – dù vất vả chăm con nhưng chưa được hưởng chế độ nuôi dưỡng, cũng không có nguồn thu nhập nào ngoài mảnh vườn nhỏ trồng rau, nuôi gà cải thiện bữa ăn.

Dù hoàn cảnh khó khăn, ông Đào Ngọc Thao vẫn giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, không than phiền hay đòi hỏi chế độ. Năm nay, ông đã có 58 năm tuổi Đảng. Trong nhiều năm, Hội Chữ thập đỏ huyện Đoan Hùng và Chương trình “Kết nối yêu thương” của Đài PT-TH Phú Thọ đã vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ, nhưng chủ yếu mang tính động viên, chưa hỗ trợ thường xuyên, ổn định.

Nhận thấy sức lan tỏa của mạng xã hội, Thượng úy Hà Ngọc Linh, Cán bộ Phòng Nghiệp vụ, Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Cộng tác viên Tạp chí Da cam Việt Nam xây dựng video về hoàn cảnh của gia đình ông Đào Ngọc Thao đăng trên Facebook và TikTok, thu hút hàng trăm lượt người xem, chia sẻ và ủng hộ. Đây là số tiền hỗ trợ lớn nhất mà gia đình ông Thao nhận được từ trước tới nay. Số tiền này là nguồn vận động qua mạng xã hội kết hợp với phương pháp vận động trực tiếp từ 9h ngày 05 tháng 8 đến 9h ngày 08 tháng 8 năm 2025 thì thông báo dừng tiếp nhận ủng hộ.

Được trao tặng một số tiền lớn,để đảm bảo an toàn và phục vụ sinh kế lâu dài cho gia đình nạn nhân Đào Ngọc Thao, lãnh đạo xã Đoan Hùng đã chỉ đạo cơ quan chức năng hướng dẫn giúp gia đình gửi tiết kiệm.

Nguyễn Thanh Hồng
CTV Tạp chí Da cam Việt Nam

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác