Trung tướng Tô Ân Xô thông tin về vụ án Việt Á, AIC, “chuyến bay giải cứu”, Tân Hoàng Minh
Trung tướng Tô Ân Xô thông tin về vụ án Việt Á, AIC, “chuyến bay giải cứu”, Tân Hoàng Minh

Chiều 1/10, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, lãnh đạo Bộ Công an nhận được đề nghị thông tin về tiến độ điều tra vụ Việt Á, vụ “chuyến bay giải cứu” và AIC.

Trả lời câu hỏi này, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, hiện Bộ Công an đang tập trung lực lượng, khẩn trương điều tra các vụ án, đảm bảo tiến độ.

“Bộ Công an thực hiện nhiệm vụ theo phương châm thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người ngay và “xử lý một vụ cảnh tỉnh cả một vùng, lĩnh vực”, làm không ngừng nghỉ, rõ đến đâu xử lý đến đó”, Trung tướng Tô Ân Xô nêu rõ.

Với vụ Việt Á, theo Trung tướng Tô Ân Xô, cơ quan điều tra của Bộ Công an đã khởi tố, áp dụng biện pháp ngăn chặn với 28 bị can.

Vụ “chuyến bay giải cứu”, đến nay lực lượng chức năng đã khởi tố, áp dụng biện pháp ngăn chặn 21 bị can và vụ Tân Hoàng Minh là 7 bị can.

“Bộ sẽ tiếp tục mở rộng điều tra trong thời gian tới”, Trung tướng Tô Ân Xô cho hay.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, điểm đặc biệt, đây là các vụ án kinh tế, nên trong quá trình tố tụng, Bộ Công an rất chú trọng điều tra xác minh, làm rõ nguồn tài chính, nguồn tiền đi, đến, các tài sản của các đối tượng.

Từ đó, khi khởi tố vụ án, bị can, số tài sản, nguồn tiền được phong toả, kê biên để bảo đảm thu hồi tiền cho người dân và nhà nước.

Ông Tô Ân Xô đơn cử, như trong vụ Tân Hoàng Minh, số tài sản được kê biên, phong toả là 4.000 tỷ đồng. Tài sản bị thiệt hại trong vụ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai là 150 tỷ đồng, nhưng số tài sản các đối tượng bị kê biên lên tới 1.150 tỷ đồng, tài sản Nhà nước được bảo đảm.

“Đó là điểm mới trong các vụ án kinh tế, làm sao kiểm soát nguồn tiền, tài sản của các bị can bảo đảm người bị hại, người dân, Nhà nước không bị ảnh hưởng, thiệt hại”, Người phát ngôn Bộ Công an nhấn mạnh.