VAVA và Medipeace ký kết Bản ghi nhớ
Ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch - Giám đốc Quỹ và ông Jungpyo Hong Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Medipeace ký kết bản ghi nhớ

Dự lễ ký kết về phía Trung ương Hội có Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam; các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; cán bộ, nhân viên văn phòng, các ban trực thuộc Trung ương Hội; về phía Medipeace có ông Jungpyo Hong Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

VAVA và Medipeace ký kết Bản ghi nhớ
Ông Jungpyo Hong, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Medipeace phát biểu tại Lễ ký kết

Nội dung ký kết gồm 6 điểm: (1)VAVA và Medipeace sẽ đưa ra những giải pháp can thiệp liên tục và thực tế thông qua các buổi họp hợp tác định kỳ liên quan đến tỉ lệ dị tật bẩm sinh cao ở các khu vực bị tác động nặng nề bởi chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam. (2) VAVA và Medipeace sẽ xây dựng một hướng dẫn về việc hỗ trợ thường xuyên các Phòng phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật thuộc Trung tâm phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cho người khuyết tật tại Việt Nam do chính phủ Hàn Quốc và cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ. VAVA và Medipeace sẽ cùng chuẩn bị và tổ chức hội thảo về việc triển khai và thực hiện Bản hướng dẫn hỗ trợ các Phòng phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật. (3) Để đảm bảo cùng tham gia xây dựng bản hướng dẫn và hoạt động của các Phòng phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật, VAVA sẽ đẩy mạnh truyền thông trong nước để đạt được sự lựa chọn của địa phương và sự chủ động hợp tác trong khu vực. (4) Tổ chức Medipeace sẽ thiết lập hệ thống hỗ trợ hoạt động của các phòng phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cho trẻ khuyết tật (đưa ra tư vấn từ các chuyên gia phục hồi chức năng tại Việt Nam và Hàn Quốc, ứng dụng các kĩ thuật thực hành, cung cấp tài liệu và nội dung đào tạo, v.v) và hợp tác để đảm bảo các phòng phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật ở Việt Nam được hoạt động trên toàn quốc một cách ổn định. (5) Từ năm 2023 đến 2027, chương trình nghiên cứu thực địa chung về hỗ trợ trẻ khuyết tật và gia đình tại Việt Nam sẽ được tổ chức mỗi năm một lần. (6) Dựa vào các kết quả và thành tựu đạt được qua các chương trình nghiên cứu thực địa được thực hiện hàng năm, diễn đàn Nâng cao năng lực phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng vì sự phát triển hòa nhập dựa vào cộng đồng Việt Nam – Hàn Quốc sẽ được tổ chức và các cơ quan đầu mối liên quan của hai quốc gia (Bộ lao động, thương binh và xã hội, Bộ y tế, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và KOICA) sẽ được mời tham dự.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh gửi tới Medipeace lời cảm ơn chân thành và đánh giá cao ý nghĩa thiết thực, tính nhân đạo và nhân văn sâu sắc của Chương trình. Đồng thời nhấn mạnh, trong những năm qua, chính phủ, nhân dân và các tổ chức xã hội của Hàn Quốc luôn dành sự quan tâm, đồng hành cùng nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, tiêu biểu như sự gắn bó truyền thống giữa KAOVA (Hội Cựu chiến binh thương tật da cam Hàn Quốc) và VAVA trong nhiều năm qua. Hy vọng trong thời gian tới, nạn nhân chất độc da cam Việt Nam sẽ nhận được sự quan tâm hơn nữa từ phía Hàn Quốc nói chung và Medipeace nói riêng.

VAVA và Medipeace ký kết Bản ghi nhớ
Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh trao logo của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cho ôngJungpyo Hong