Vì sao trong 1 ngày Hải Phòng báo cáo tăng thêm hơn 400.000 ca F0 ?
Hải Phòng báo cáo bổ sung số ca F0 tăng đột biến mục đích để thanh quyết toán tài chính. Ảnh: MD

Đáng chú ý là cũng trong ngày 4/8, theo Bộ Y tế, Sở Y tế Hải Phòng đăng ký bổ sung thêm 402.830 ca trên Hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 sau khi rà soát, bổ sung thông tin.

Điều này gây rất nhiều thắc mắc cho bạn đọc, vì sao Hải Phòng lại tăng vọt số lượng ca mắc COVID-19 như vậy? Nguyên nhân vì sao ?

Sáng ngày 5/8, trao đổi với Lao Động về vấn đề này, ông Phan Huy Thục, Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết: Hồi tháng 2/2022, Hải Phòng bùng dịch COVID-19, những ngày cao điểm lên đến 25.000/ngày ca F0 mới. Trong số những ca mắc mới, không phải người nào cũng khai báo đầy đủ với chính quyền địa phương, trong khi ngành y tế lúc đó có quá nhiều công việc phải xử lý. Do đó, công tác rà soát, thống kê số người mắc COVID-19 chưa kịp báo cáo, cập nhật đầy đủ.

Cho đến thời điểm vừa qua, sau khi làm thủ tục thanh quyết toán liên quan đến điều trị COVID-19, thanh toán BHYT, BHXH cho người dân, bên tài chính kho bạc yêu cầu phải cấp mã số định danh cho các ca nhiễm F0, nên sở Y tế đã báo cáo bổ sung thêm số ca mắc COVID-19 như nói trên để thanh quyết toán tài chính.

"Hoàn toàn không có việc Hải Phòng phát sinh thêm các ca nhiễm COVID-19 nhiều đến như vậy trong thời gian gần đây" – ông Thục nói.