• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Xót xa cảnh mẹ già gần 90 tuổi chăm sóc con gái bị nhiễm chất độc da cam

Chất độc da cam/dioxin đã để lại hậu quả vô cùng nặng nề, đau thương với các nạn nhân và người thân của họ. Không gì có thể đong đếm hết nỗi đau của những người mẹ phải chứng kiến con mình bị nhiễm chất độc hóa học với hình hài, không trọn vẹn.  

 Chúng tôi cùng với Hội NNCĐDC/dioxin xã Hưng Thạnh, huyện Tân Phước, đến gia đình bà Lê Thị Dĩ, năm nay bà 88 tuổi, hiện cư ngụ ấp Hưng Quới, xã Hưng Thạnh, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Ở cái tuổi gần đất xa trời lẽ ra bà được an hưởng tuổi già vui vầy bên con cháu, nhưng cuộc sống vất vả vẫn trĩu nặng trên đôi vai của bà, khi phải nuôi đứa con gái năm nay 57 tuổi bị tàn tật, do di chứng chất độc da cam.

 Bà Dĩ chia sẻ: “Chồng bà là ông Kiều Văn Kim, tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đã hy sinh từ năm 1967, do ảnh hưởng di truyền từ người cha, cho nên hai người con bà bị nhiễm chất độc da cam vì thế cuộc sống rất vất vả. Đứa con trai lớn đã qua đời cách đây vài năm, để lại cho bà 3 đứa cháu bị dị tật do bị ảnh hưởng chất độc da cam, còn đứa con gái kế Kiều Thị Liên, nằm một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân hàng ngày từ ăn uống cho đến tắm giặt đều phải phụ thuộc hoàn toàn vào người mẹ”  

 

Bà Lê Thị Dĩ ở ấp Hưng Quới, xã Hưng Thạnh, huyện Tân Phước đang chăm sóc đứa con gái bị nhiễm chất độc da cam

 Bà Lê Thị Dĩ giờ cũng đã già yếu, lại thường xuyên đau ốm nên cuộc sống của cả 2 mẹ con bà gặp rất nhiều khó khăn, vất vả. Cảm thông với hoàn cảnh khó khăn đó, Hội NNCĐDC/dioxin các cấp cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên gia đình bà cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

 Trong một gia đình có đến 3 thế hệ bị nhiễm chất độc da cam là nỗi đau quá lớn. Đã hơn 10 năm qua, bà Dĩ vẫn phải vất vả chăm sóc, nuôi dưỡng cho đứa con tật nguyền. Không biết cuộc sống của chị Liên rồi đây sẽ ra sao khi người mẹ đang ngày càng già yếu. Hiện nay, gia đình bà Dĩ đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng xã hội và các cá nhân có lòng hảo tâm để giúp gia đình bà vượt qua khó khăn.

 Ông Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin xã Hưng Thạnh cho biết: "Hoàn cảnh của gia đình bà Dĩ thuộc diện đặc biệt khó khăn; hằng năm, chúng tôi dành nhiều sự quan tâm nhưng đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Rất mong cộng đồng chung tay giúp đỡ để gia đình bà Dĩ vơi bớt nỗi vất vả, khổ đau".

Chứng kiến gia cảnh của bà Dĩ, nhiều người không cầm nổi nước mắt. Hàng xóm của bà tâm sự, chúng tôi chỉ nuôi dạy, chăm sóc một đứa con bình thường, khỏe mạnh cũng thấy vất vả vô cùng, huống chi là bà. Nhìn những cử chỉ bà Dĩ âu yếm, yêu thương, chăm sóc đứa con gái bị dị tật, chúng tôi càng khâm phục và ngưỡng mộ bà hơn. Chúng tôi chỉ mong có nhiều tấm lòng hảo tâm, quan tâm giúp đỡ gia đình bà để vơi đi phần nào những khó khăn, cực khổ.

 Suốt hơn mười năm qua, bà Dĩ đã nhiều phen đau đớn vì con, mỗi khi trái gió, trở trời là con bà lên cơn đau, than khóc. Thấy con ăn bà cũng khóc, con ngủ, con cười…bà cũng khóc cạn nước mắt, tim can thắt lại như xát muối. Có lẽ, cho đến khi nhắm mắt, số phận bà Dĩ cứ mãi lận đận theo đứa con gái bị bệnh và cũng chẳng khi nào bà được yên lòng.

  Trên đây chỉ là một thân phận trong hàng nghìn cảnh đời bất hạnh vẫn đang hằng ngày sống và giành giật sự sống cho những đứa con không lành lặn do chất độc da cam/dioxin. Giành giật với cuộc sống có thể còn kéo dài, thậm chí là cả đời người. Nhưng họ cũng lại là minh chứng sống động cho một chân lý rằng, tình yêu của cha mẹ dành cho con cái không giống bất kỳ thứ gì khác trên đời. Và sự quan tâm, sẻ chia từ cộng đồng sẽ tiếp thêm động lực, niềm tin để họ tiếp tục vượt qua nỗi đau da cam vươn lên trong cuộc sống./.

  Minh Út
Trung tâm VHTT và Truyền thanh
huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang

                                                                              

 

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác