• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Yên Bái:  Nạn nhân chất độc da cam Bùi Duy Nồng rất cần được hỗ trợ xây nhà tình nghĩa

Cựu chiến binh, nạn nhân chất độc da cam Bùi Duy Nồng ở xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái là một trong những trường hợp có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, rất cần được cộng đồng xã hội chung tay hỗ trợ, giúp đỡ.

Tháng 3 năm 1965, khi vừa tròn 18 tuổi, người thanh niên Bùi Duy Nồng lên đường nhập ngũ, tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, được biên chế vào đơn vị C5, D2/Bộ Tư lệnh Đặc công; chiến đấu tại chiến trường B2 (nam Trung bộ, nam Tây Nguyên). Đến tháng 7 năm 1973, quân nhân Bùi Duy Nồng được xuất ngũ, trở về quê hương tại thôn Diềm, xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Những tưởng cuộc sống của Cựu chiến binh Bùi Duy Nồng cũng sẽ bình yên trôi theo quy luật của cuộc sống như bao hộ gia đình nông dân trong vùng, đó là lấy vợ, sinh con, làm ăn sinh sống, xây dựng gia đình thì di chứng chất độc hóa học trong chiến tranh đã ập đến với vợ chồng cựu chiến binh Bùi Duy Nồng. Bản thân ông Nồng sức khỏe ngày càng suy giảm do bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin, tuổi cao; bị ung thư trực tràng. Trong 7 người con thì có 2 người bị ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin. Người con cả là Bùi Duy Khỏe bị teo thọt nửa người, nay cũng đã ngoài 50 tuổi, không thể tự làm việc để nuôi bản thân mình, nhưng lại bị cắt chế độ trợ cấp nạn nhân chất độc da cam từ năm 2019 (theo lời ông Bùi Duy Nồng). Người con thứ 6 tên là Bùi Thị Tươi (sinh năm 1981) bẩm sinh đã bị cụt 1/3 cẳng cánh tay trái và bị suy tim, đang được hưởng chế độ trợ cấp nạn nhân chất độc da cam.

Phía sau căn nhà sắp đổ của gia đình ông Nồng

Ông Bùi Duy Nồng và người con gái bị tật bẩm sinh

Năm tháng qua đi, đến nay tuổi của ông đã gần 80, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của ông bà và 2 người con khuyết tật chủ yếu trông chờ vào khoản tiền phụ cấp chế độ “Người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học trong chiến tranh” của ông và người con gái. Căn nhà gỗ 3 gian, vách trát đất, tấm lợp xi măng được cất dựng cách đây đã hàng chục năm, bị mối mọt, hư hỏng, dột nát, xuống cấp trầm trọng mà không thể có tiền sửa sang, hay làm mới. Niềm mong ước lớn lao duy nhất của ông bà là làm sao có được căn nhà nhỏ, chắc chắn, bền vững để ở; đó cũng là ý nguyện, lo xa cho hai người con khuyết tật tội nghiệp do bị di nhiễm chất độc da cam/dioxin có chỗ ở sau này khi ông bà khuất núi, về với tổ tiên.

Đại diện chính quyền địa phương, ông Hoàng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nghĩa Tâm cho biết, gia đình ông Bùi Duy Nồng thuộc diện hộ nghèo, đời sống, kinh tế đặc biệt khó khăn. Ủy ban nhân dân xã đang hướng dẫn ông Bùi Duy Nồng làm đơn và xây dựng hồ sơ, đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí, nguồn lực, vật lực để xây Nhà tình nghĩa cho nạn nhân chất độc da cam Bùi Duy Nồng.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin và Bảo trợ người khuyết tật, bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Yên Bái cũng đang tìm nguồn để hỗ trợ kinh phí làm nhà cho cựu chiến binh Bùi Duy Nồng. Qua bài viết này rất mong được sự quan tâm của các cấp chính quyền, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí, vật liệu xây dựng để ước nguyện của Cựu chiến binh Bùi Duy Nồng sẽ sớm trở thành hiện thực ./.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ: Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin và Bảo trợ người khuyết tật, bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Yên Bái, hoặc ông Bùi Duy Nồng, xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

                                                            Nguyễn Ngọc Sơn

                          (PCT Hội NNCĐDC&BTNKT,BVQTE tỉnh Yên Bái)

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác