• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Bỉ thúc đẩy hợp tác hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam

Ngày 7/11, Chủ tịch Hạ viện Bỉ Éliane Tillieux đã có buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Nguyễn Văn Thảo cùng các cá nhân, tổ chức liên quan đến vấn đề chất độc da cam tại Việt Nam.  

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Hạ viện Éliane Tillieux cho biết, Quốc hội Bỉ là nghị viện đầu tiên yêu cầu coi việc sử dụng chất diệt khuẩn sinh thái là tội ác chống lại loài người. Nghị quyết hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam nhận được 100% sự tán thành từ tất cả các đảng phái chính trị của Bỉ, thể hiện sự quan tâm thực sự đến nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam và trên toàn thế giới cũng như những rủi ro to lớn cho môi trường mà chất độc hóa học này gây ra.

Bỉ thúc đẩy hợp tác hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam
Bỉ thúc đẩy hợp tác hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Theo bà Éliane Tillieux, Nghị quyết này là bước đi đầu tiên hướng tới các nghị quyết tương lai để thúc đẩy hợp tác cụ thể với Việt Nam, thể hiện sự tham gia, cam kết chính trị của Bỉ. Bỉ cần có những hành động cụ thể như phương án hỗ trợ tài chính, triển khai các nghiên cứu học thuật giữa các trường đại học Bỉ và Việt Nam… để đạt được các giải pháp lâu dài.

Nghị sĩ liên bang André Flahaut, người đã đệ trình lên Quốc hội Bỉ một nghị quyết hỗ trợ nạn nhân nhiễm chất độc da cam Việt Nam cũng khẳng định phải có hành động cụ thể để triển khai nghị quyết. Trước mắt, phía Bỉ đóng góp công nghệ tẩy độc đất nhiễm dioxine ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Thảo, Đại sứ Việt Nam tại Bỉ đánh giá cao sự ủng hộ và những nỗ lực của Nghị viện Bỉ thông qua nghị quyết. Điều này giúp tăng cường nhận thức về vấn đề chất độc da cam và kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ các nạn nhân. Đánh giá đây là hành động rất có ý nghĩa nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Đại sứ cam kết Đại sứ quán Việt Nam sẽ phối hợp với phía Bỉ để thúc đẩy hợp tác hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam.

Chủ tịch Hạ viện Bỉ Éliane Tillieux (phải) trao đổi với bà Trần Tố Nga, Việt kiều Pháp - nạn nhân chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam.
Chủ tịch Hạ viện Bỉ Éliane Tillieux (phải) trao đổi với bà Trần Tố Nga, Việt kiều Pháp - nạn nhân chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Bà Trần Tố Nga, Việt kiều Pháp, nạn nhân của chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam cho biết, Nghị quyết của Quốc hội Bỉ sẽ tạo tiền lệ cho các nước khác hành động tương tự. Hiện nay, Thượng viện Pháp cũng đang chuẩn bị tiến hành cuộc họp bàn về vấn đề chất độc da cam. Bà Nga hy vọng nếu Quốc hội Pháp cũng có những hành động giống Quốc hội Bỉ, thì năm 2024 sẽ là một thắng lợi trong cuộc đấu tranh của nạn nhân da cam.

Nguồn: Tạp chí Thời đại

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác