• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Chuyến đồng hành vì công lý cùng nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Tiếp tục hành trình vận động ủng hộ, đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam của Đoàn VAVA với một ngày làm việc dày đặc hoạt động, di chuyển vừa dài và vất vả từ Paris (Pháp), đến Bruxelles (Bỉ),  bằng mấy loại phương tiện giao thông công cộng để hạn chế chi phí, nhưng kết quả đạt được đã động viên tinh thần chúng tôi thật nhiều ...  

Paris một ngày nắng ấm. Chúng tôi có mặt trước Toà nhà Quốc hội Pháp, tại 21 rue Thiers 56000 Vannes với một buổi hẹn gặp làm việc với bà Anne Le Hénanff, Nghị sĩ Quốc hội tỉnh Morbihan, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng, Ủy viên Hội đồng thành phố Vannes. Buổi làm việc diễn ra rất thân thiện, giản dị, ấm cúng; bà Anne cho biết: Nghị quyết ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam được Quốc hội Bỉ thông qua đã góp thêm động lực để các nghị sĩ, những người yêu Việt Nam có thêm quyết tâm đạt được một Nghị quyết tương tự tại Quốc hội Pháp.

 

Tại buổi làm việc của Đoàn VAVA với bà Anne L Hénanff (người ngồi giữa) Nghị sĩ Quốc hội tỉnh Morbihan, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng, Ủy viên Hội đồng thành phố Vannes

Nghị sĩ Anne nói thêm, bà và các cộng sự đắc lực của bà đang nỗ lực một dự thảo mang tính pháp lý chứ không mang tính chính trị. Hiện nay, bà đã làm việc với Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính Pháp để thuyết phục và tìm kiếm sự ủng hộ, đồng thời thúc đẩy các bộ quan tâm đến vấn đề này, đầu tiên là Bộ Quốc phòng, để tiến tới một nghị quyết không đảng phái. Bà Anne nói: “hiện bà chưa dám nói trước về kết quả cuối cùng, nhưng bà hy vọng năm 2025, Quốc hội Pháp sẽ thông qua Nghị quyết này”.

 Phó Chủ tịch VAVA, Nguyễn Hồng Sơn đã cảm ơn Nghị sĩ Anne với tình cảm đặc biệt và lòng nhân ái của bà dành cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam; ông cho biết: Hơn 40 năm làm bác sĩ, ông đã chứng kiến rất nhiều nỗi đau da cam với những hoàn cảnh khác nhau, con người khác nhau, bệnh tật khác nhau. Chính phủ và Nhân dân Việt Nam cũng đã bằng nhiều hình thức để giúp nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, có chính sách riêng chăm lo đời sống, tạo công ăn việc làm, chăm sóc sức khoẻ, hoà nhập cộng đồng... nhưng chúng tôi vẫn rất cần một vòng tay lớn, một sự đoàn kết, tập hợp lực lượng, bạn bè trong nước và quốc tế để sẻ chia, xoa dịu nỗi đau da cam.

Ông Nguyễn Hồng Sơn cho rằng, trong suốt hành trình đấu tranh đòi công lý cho mình, bà Trần Tố Nga, nạn nhân chất độc da cam chính là một nhân tố, một ngọn cờ, tập hợp các tổ chức, hội đoàn, các nhà hoạt động xã hội, những cá nhân yêu chuộng hòa bình để đấu tranh với các tập đoàn sản xuất chất độc hoá học gây ra hậu quả nghiêm trọng không chỉ đối với môi trường, mà còn để lại nhiều di chứng cho con người qua các thế hệ như chính bản thân bà. Với vụ kiện mà bà Trần Tố Nga đang theo đuổi, bạn bè quốc tế chắc chắn sẽ hiểu hơn về hậu quả chiến tranh ở Việt Nam, về công lý cần được thực thi để giúp cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, khích lệ họ vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng….