Cô Ba Vân, một Chủ tịch Hội tâm huyết với nạn nhân chất độc da cam
Cô Ba Vân, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Bắc Ruộng

Hội NNCĐDC/dioxin xã Bắc Ruộng hiện có 57 hội viên; trong đó hội viên là người tham gia hoạt động kháng chiến bị nhiễm trực tiếp chất độc hóa học là 17 người, gián tiếp 7 người. Hội viên là người dân bị nhiễm trực tiếp là 8 người, gián tiếp là 25 người; hầu hết họ có hoàn cảnh sống hết sức khó khăn, thiếu thốn. Là người đã từng sống trong những tháng năm kháng chiến, “ Cô Ba Vân” thấu hiểu nỗi đau do chiến tranh gây ra. Nay được sống trong hòa bình, thường ngày phải chứng kiến nỗi đau bởi chất độc da cam mà các gia đình đang phải gánh chịu, tình thương, nỗi cảm thông với các nạn nhân lại tăng lên gấp bội trong lòng cô. Vì vậy, cô Ba Vân luôn nghĩ mình phải làm gì đó, góp phần giảm bớt nỗi đau cho các nạn nhân chất độc da cam. Điều đó thôi thúc cô Ba tìm cách giúp nạn nhân và con cháu họ dịu bớt nỗi đau da cam.

Trước hết, cô Ba Vân tổ chức giúp đỡ, hướng dẫn, tư vấn những người nghi bị phơi nhiễm chất độc hóa học trong chiến tranh lập hồ sơ đề nghị cơ quan chức năng xét để hưởng chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước. Kế đó, cô Ba Vân tích cực kêu gọi, vận động các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ vật chất và tinh thần, tạo nguồn lực để chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh, giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Trong 12 năm giữ chức Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin xã Bắc Ruộng huyện Tánh Linh, cô Ba Vân cùng Ban chấp hành Hội vận động được gần 450 triệu đồng, tặng 3.600 phần quà cho NNCĐDC vào các dịp lễ , tết; mỗi năm cô Ba Vân tổ chức chăm sóc, nuôi dưỡng tốt 3 nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn, thường xuyên đau bệnh với số tiền 5 triệu đồng/năm; thăm hỏi 8 trường hợp ốm đau, bệnh tật với số tiền gần 2 triệu đồng; phúng viếng 11 hội viên qua đời với số tiền 4 triệu đồng; Cô chủ động vận động, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể như: Hội Chữ thập đỏ, Lao động-Thương binh và xã hội, Mặt trận Tổ quốc xã, … thăm, tặng 393 phần quà, trị giá 82 triệu đồng cho hộ nghèo, người già, người khuyết tật và NNCĐDC. Thông qua người thân quen, mạnh thường quân, cô Ba mở rộng đối tượng vận động cả ở trong và ngoài xã, ngoài huyện ủng hộ kinh phí để xây dựng, sửa chữa 01 căn nhà, trị giá 10 triệu đồng; trao 12 xe lăn, xe lắc, trị giá 31 triệu đồng và tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 82 người với số tiền gần 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, cô Ba Vân còn vận động, tạo nguồn lực hỗ trợ vốn sản xuất chăn nuôi, mua bán nhỏ cho 6 lượt hội viên, với số tiền trên 60 triệu đồng...

Xã Bắc Ruộng, dân số đa phần là cư dân thành phố Phan Thiết đi xây dựng vùng kinh tế mới năm 1977 - 1978, trong đó có gia đình cô Ba Vân. Là xã miền núi, địa bàn cách xa huyện lỵ gặp rất nhiều khó khăn, khi thực hiện chủ trương nhất thể hóa các hội đặc thù, công tác chăm sóc đối với NNCĐDC càng khó khăn hơn. Không còn phụ cấp, cô Ba Vân hàng ngày “cơm nhà – việc xã” nhưng vẫn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, kiên trì, cần cù làm việc bằng cả tấm lòng.

Với tấm lòng như thế, 12 năm qua, cùng với chiếc xe Honda cũ, cô Ba Vân đến từng nhà, thăm từng nạn nhân, đôi lúc chỉ là lời thăm hỏi hay một phần quà nhỏ để cùng trò chuyện, tâm sự, giúp nạn nhân vơi đi mặc cảm, nỗi đau, phấn đấu vươn lên. Nhiều hội viên túng thiếu, gặp vướng mắc hay sự cố rủi ro đều được cô Ba Vân và các mạnh thường quân kịp thời quan tâm, chia sẻ, giải quyết, giúp họ tự tin vươn lên.

Cô Ba Vân tâm sự “Công việc vất vả, thường xuyên phải đi lại vào những ngày, giờ nghỉ, tuy tuổi đã cao nhưng nhờ bám sát cơ sở, được hội viên, nạn nhân động viên, tôi không chỉ nắm vững hoàn cảnh, mức độ dị tật, thương tật, nơi ở của từng hội viên, mà còn hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng của họ để động viên chia sẻ, giúp họ vơi bớt khó khăn”.

Ông Lê Văn Sáng Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin huyện Tánh Linh nói:

“Mỗi dịp cùng các đoàn đi thăm, tặng quà NNCĐDC, chúng tôi đều được nghe những lời khen của nạn nhân về người Chủ tịch Hội xã Bắc Ruộng; Cô Ba Vân luôn hết lòng vì nạn nhân, hội viên, có được người Chủ tịch Hội như thế, chúng tôi có nhiều niềm hy vọng. Cô Ba vân là chỗ dựa đáng tin cậy cho nhiều nạn nhân, hội viên trong xã Bắc Ruộng”.

Đã 65 tuổi, cái tuổi mà đáng lẽ ra được nghỉ ngơi, quây quần bên gia đình, con cháu, nhưng với tấm lòng của mình, Cô Ba vân vẫn luôn tâm huyết mong muốn thắp lên nguồn sáng cho các gia đình nạn nhân, mang đến nụ cười, niềm hạnh phúc cho biết bao NNCĐDC, để họ vượt lên chính mình; không để ai bị bỏ lại phía sau./.

Một số hình ảnh chăm lo cho nạn nhân chất độc da cam ở xã Bắc Ruộng

Cô Ba Vân, một Chủ tịch Hội hết lòng vì nạn nhân chất độc da cam
Cô Ba Vân, một Chủ tịch Hội hết lòng vì nạn nhân chất độc da cam
Cô Ba Vân, một Chủ tịch Hội hết lòng vì nạn nhân chất độc da cam
Cô Ba Vân, một Chủ tịch Hội hết lòng vì nạn nhân chất độc da cam

Danh Lư