Ngày 09/7/2021, Hội NNCĐDC/dioxin TP. Đà Nẵng, tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 7, nhằm sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Tham dự Hội nghị có đại diện Ban Dân vận Thành ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng, đại diện các đơn vị liên quan và 29 Ủy viên Ban chấp hành Thành hội.

Quang cảnh Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2021 do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến trở lại phức tạp làm ảnh hưởng đến công tác kêu gọi vận động quỹ. Tuy nhiên, được sự quan tâm Lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Hội, Thành ủy, UBND thành phố; sự phối hợp hỗ trợ của các cấp, các ngành, sự nỗ lực của cán bộ, hội viên, nhân viên các cấp Hội, hoạt động Hội trong toàn thành phố Đà Nẵng được duy trì và đạt được những kết quả nhất định: Hội phối hợp với Ban Dân vận Thành ủy tham mưu cho Thành ủy ban hành công văn về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”. Tham mưu cho UBND thành phố ban hành kế hoạch tổ chức kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam Việt Nam trên địa bàn thành phố.

Công tác xây dựng tổ chức Hội, toàn Thành Hội có 65 tổ chức Hội, có hơn 3.000 hội viên, trong đó có 65 hội viên tình nguyện là người nước ngoài tham gia, có 6 câu lạc bộ với 175 tình nguyện viên tham gia.

Trong công tác thông tin, tuyên truyền được Hội thường xuyên chú trọng đã có hơn 70 tin, bài được đăng tải trên các thông tin đại chúng Trung ương và địa phương, đặc biệt là được đăng tải trên Tạp chí Da cam Việt Nam thường xuyên;

Về công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC trong 6 tháng, với nhiều hình thức hỗ trợ, giúp đỡ hội Thành phố và các quận, huyện đã trao tặng hơn 4.500 suất quà, trao 151 suất tiền trợ dưỡng thường xuyên; trao tặng 09 suất học bổng; xây dựng mới 05 ngôi nhà tình thương, hỗ trợ đột xuất tại địa chỉ nhân đạo, sinh kế cho nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn... Trong đó Công tác vận động quỹ ở Hội NNCĐDC/dioxin các quận, huyện và cơ sở được 3.908 suất quà, trị giá hơn 1 tỷ 500 triệu đồng. Với tổng kinh phí hoạt động 6 tháng là hơn 4 tỷ 700 triệu đồng. Tình hình hoạt động của Trung tâm Bảo trợ NNCĐDC và trẻ em bất hạnh thành phố vẫn duy trì nuôi dưỡng 120 em NNCĐDC ở 2 cơ sở. Tuy nhiên gần 2 tháng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại nên Trung tâm tạm cho các cháu nghỉ ở nhà phòng chống dịch, Hội đã cử nhân viên đến từng gia đình thăm hỏi hướng dẫn phòng chống dịch, tặng quà, nước sát khuẩn, khẩu trang cho nạn nhân. Trung tâm xông hơi, giải độc và phục hồi chức năng đã tổ chức xông hơi được 2 đợt gần 20 người.

Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021, Hội TP. Đà Nẵng tập trung vào các hoạt động kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021) như: Hội phối hợp với Hội Cựu Chiến binh thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, Thành đoàn Đà Nẵng, Đài Phát thanh-Truyền hình Đà Nẵng, Báo Đà Nẵng và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm (dự kiến vào ngày 07/8/2021); đồng thời tổng kết 10 năm thực hiện phong trào “Hành động vì NNCĐDC” giai đoạn 2011-2021 do UBMT Tổ quốc Việt Nam phát động và chương trình “Đồng hành chia sẻ nỗi đau da cam” (do tình hình dịch bệnh Covid-19, Hội đã xây dựng 3 phương án để tổ chức Lễ kỷ niệm). Cũng trong dịp này Thành hội Đà Nẵng sẽ tổ chức thăm và tặng 400 suất quà, bàn giao xây dựng sữa chữa 5 ngôi nhà tình thương, trao tặng 51 suất trợ dưỡng thường xuyên, hỗ trợ 11 suất sinh kế, cấp 14 chiếc xe đạp, cấp 30 chiếc xe lăn, hỗ trợ con giống, hỗ trợ đột xuất khó khăn...với tổng kinh phí cho các hoạt động này là hơn 2 tỷ 500 triệu đồng. Ngoài ra Hội NNCĐDC/dioxin các quận, huyện cũng có kế hoạch cụ thể tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm, gặp mặt cán bộ Hội qua các thời kỳ, giao lưu giữa nạn nhân và gia đình nạn nhân, thăm hỏi tặng quà cho nạn nhân...

Trà Thanh Lành - PCT Thành hội Đà Nẵng