• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Đoàn Đảng Cộng sản Hoa Kỳ thăm và làm việc tại Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam  

Ngày 4/3, Đoàn Đảng Cộng sản Hoa Kỳ do đồng chí Arturo Cambron, Ủy viên Ủy ban Toàn quốc Đảng Cộng sản Hoa Kỳ (CPUSA), Trưởng đoàn và đồng chí John Wilson, Ủy viên Ban bí thư Ban quốc tế của CPUSA, Phó trưởng đoàn cùng 10 đồng chí đã đến thăm và làm việc với Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam.

 

Tiếp và làm việc với Đoàn, Trung tướng Nguyễn Hữu Chính, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam bày tỏ niềm vui được đón Đoàn đến thăm, làm việc tại cơ quan Trung ương Hội. Đồng chí thông tin tới Đoàn về chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam từ 10/8/1961-10/8/1971, để lại hậu quả vô cùng nặng nề đối với môi trường và sức khỏe con người Việt Nam; về quá trình thành lập tổ chức Hội; về NNCĐDC và kết quả hoạt động của Hội trong thời gian qua.

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn Đảng Cộng sản Hoa Kỳ tại cơ quan Trung ương Hội

Trung tướng Nguyễn Hữu Chính nhấn mạnh: Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam (VAVA) được thành lập tháng 1/2004, thực hiện sứ mệnh chăm sóc, giúp đỡ, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nạn nhân chất độc da cam và đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC Việt Nam. 20 năm kể từ khi thành lập đến nay, Hội đã huy động nguồn lực trong nước và nước ngoài để chăm sóc giúp đỡ nạn nhân. Trong đó, vận động quốc tế chiếm khoảng 10% tổng nguồn lực vận động; nhiều tổ chức của Mỹ như Hội CCB vì hòa bình, Hội CCB chống chiến tranh, Ban vận động dự án Di sản chiến tranh, Tổ chức đoàn kết vì hòa bình… đã ủng hộ và đồng hành cùng Hội trong nhiều năm qua. Về đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC Việt Nam, Hội kiên trì theo đuổi, ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga, kiện các công ty hóa chất của Mỹ cung cấp CĐHH cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Hậu quả chiến tranh hóa học rất nặng nề, việc giải quyết cần thời gian dài. Mối quan hệ Việt - Mỹ trong những năm qua là quan hệ đối tác toàn diện, hiện nay đã được nâng tầm là quan hệ đối tácchiến lược, đã mở ra nhiều cơ hội để cùng nỗ lực khắc phục hậu quả, góp phần xoa dịu nỗi đau da cam…

 Chủ tịch Nguyễn Hữu Chính hy vọng chuyến thăm lần này, Đoàn ĐCS Hoa Kỳ sẽ có nhiều thông tin mới, cơ hội, điều kiện mới để tác động tới chính phủ Mỹ có những chính sách mới, đạo luật mới, hỗ trợ NNCĐDC Việt Nam một cách thiết thực, hiệu quả.

Trung tướng Nguyễn Hữu Chính trao quà lưu niệm cho đồng chí Arturo Cambron

Đồng chí Arturo Cambron chia sẻ, lần đầu tiên ông cùng Đoàn ĐCS Hoa Kỳ đến thăm VAVA, đã được lãnh đạo VAVA đón tiếp nồng hậu, chân tình. Đoàn bày tỏ nguyện vọng tìm hiểu về NNCĐDC, trực tiếp chứng kiến nỗi đau mà nạn nhân và gia đình họ phải trải qua; tìm hiểu về những dự án liên quan tới chăm sóc giúp đỡ NNCĐDC Việt Nam và những hoạt động ủng hộ NNCĐDC tại nước Mỹ; khi về nước đoàn sẽ tham gia vận động tuyên truyền giúp đông đảo người dân Mỹ hiểu chất độc da cam/dioxin di truyền xuyên thế hệ và hiểu được nỗi đau mà NNCĐDC Việt Nam đã và đang phải gánh chịu…

Đoàn chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo, cán bộ TW Hội

Với mục đích và ý nghĩa chuyến thăm của Đoàn ĐCS Hoa Kỳ, Trung ương Hội tạo điều kiện để Đoàn đến thăm NNCĐDC, tìm hiểu hoạt động của Trung tâm Bảo trợ xã hội NNCĐDC Việt Nam (của TW Hội) và thăm Trung tâm nuôi dưỡng NNCĐDC của thành phố Hà Nội.

Tin, ảnh: Giang Bùi

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác